Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI
Để tiếp tục phát huy kết quả này, thành phố Hải Phòng giao Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao.
*Thành tựu vượt trội Theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2021, tổng thu hút vốn FDI của Hải Phòng đạt 5,149 tỷ đô la Mỹ (USD), cao nhất cả nước, tăng gần 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Riêng dự án của LG Display Hải Phòng đã có 2 lần điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn điều chỉnh là 2,15 tỷ USD. Đến thời điểm này, LG là tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Hải Phòng.Đánh giá về môi trường đầu tư, kinh doanh của Hải Phòng, ông Wu Yu Gan, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Flat Việt Nam cho biết, các đối tác của công ty có nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam do đó, doanh nghiệp muốn đầu tư tại đây để phục vụ khách hàng của mình tốt hơn.
Trước khi đầu tư vào Việt Nam, công ty đã tìm hiểu và biết được Hải Phòng là điểm đầu tư hấp dẫn nhất và có nhiều hứa hẹn để công ty phát triển. Từ khi bắt đầu triển khai đến thời điểm này, nhà máy đi vào trạng thái vận hành thử, công ty đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực từ các cơ quan, ban ngành của Hải Phòng.
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, điều đáng mừng nhất trong thu hút vốn FDI của Hải Phòng chính là đã đón được các nhà đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao.Trong năm 2021, thành phố chưa mở thêm khu công nghiệp nào. Dòng vốn thu hút được chủ yếu do các tập đoàn tăng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, các khu công nghiệp của Hải Phòng được mở rộng theo hướng lấn biển, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, phải sử dụng ít nhiên liệu và lao động.
Từ lực hút của các nhà đầu tư lớn đến với Hải Phòng như LG, các tập đoàn lớn khác cũng đã lựa chọn Hải Phòng. Lũy kế đến 31/12/2021, các khu công nghiệp của Hải Phòng hút 420 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 19,135 tỷ USD.Năm 2022, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phấn đấu thu hút đầu tư đạt từ 2,5 đến 3 tỷ đô la Mỹ. Đây là nguồn vốn bổ sung quan trọng cho đầu tư phát triển, đóng góp vào tăng trưởng GDP, thu ngân sách nhà nước, đồng thời thúc đẩy chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý.
Ngay trong những ngày đầu của tháng 1, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã đồng ý để một tập đoàn đầu tư đến từ Trung Quốc đầu tư 35 triệu USD xây dựng kho bãi phục vụ hoạt động thương mại điện tử toàn cầu giống như mô hình của Alibaba. Cũng trong thời điểm này, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã từ chối một dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD do công ty này sử dụng nguyên liệu không thân thiện với môi trường. *Giải bài toán khó để thu hút đầu tư bền vững Tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh thành phố năm 2022 vừa tổ chức, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho rằng, thời gian tới, công tác thu hút vốn FDI của Hải Phòng sẽ gặp nhiều thách thức như lợi thế cạnh tranh của các tỉnh, thành phố khác có nhiều tương đồng về vị thế và môi trường đầu tư kinh doanh.Do đó, để tiếp tục duy trì kết quả về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bí thư Trần Lưu Quang đề nghị, thành phố Hải Phòng tiếp tục triển khai các giải pháp để thu hút nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển các khu công nghiệp. Theo tính toán, trong nhiệm kỳ 2021-2026, thành phố Hải Phòng sẽ cần từ 190.000 đến 200.000 lao động đến từ các địa phương khác.
Để Hải Phòng là "đất lành" các đơn vị liên quan cần nhanh chóng triển khai xây dựng nhà ở xã hội, phát triển y tế, trường học khu vực này để đáp ứng nhu cầu của người lao động đến và gắn bó với thành phố. Các đơn vị liên quan cần nỗ lực cải cách hành chính hơn nữa để có lợi thế cạnh tranh.
Còn ông Lê Trung Kiên đề nghị mỗi người lao động đang làm việc tại Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng là một "sứ giả" quảng bá hình ảnh thành phố đến với các nhà đầu tư. Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính phải tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, loại bỏ các giấy tờ không cần thiết, tập trung hồ sơ, dữ liệu tại một bộ phận để doanh nghiệp tiếp cận. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ triển khai các thủ tục để xây dựng dự án khu nhà công nhân của Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH Universal Scientific Industrial (USI), Công ty TNHH Việt Nam Pegatron và Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút nguồn nhân lực từ các tỉnh, thành phố khác đến với Hải Phòng. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tăng cường kết nối doanh nghiệp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trọng điểm. Ban cũng sẽ tham gia triển khai đề án phát triển quan hệ lao động của thành phố để giảm bớt tiềm ẩn trong quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động tập thể./.- Từ khóa :
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư
- thu hút vốn đầu tư của Hải Phòng
- thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
- FDI
- ubnd thành phố hải phòng
- Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng
- Công ty TNHH Universal Scientific Industrial (USI)
- Công ty TNHH Việt Nam Pegatron
- Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng từ 5/5
12:18' - 10/01/2022
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá, việc thí điểm cao tốc chỉ có thu phí tự động không dừng phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, không ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt được đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank ở Hải Phòng
14:15' - 09/01/2022
Công an Hải Phòng cho biết đã bắt được đối tượng cướp tại Phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank chi nhánh quận Hải An.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận tài trợ xây dựng nút giao nối tỉnh lộ 390 với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
19:33' - 04/01/2022
Phạm vi dự án có điểm đầu giao đường tỉnh 390 tại lý trình khoảng Km1+956; điểm cuối đấu nối với đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại Km70+660.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng tạo môi trường thông thoáng, minh bạch để thu hút đầu tư
15:44' - 03/01/2022
Hải Phòng tiếp tục thực hiện đơn giản, minh bạch các thủ tục đầu tư để các khu công nghiệp nằm trong Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong thu hút đầu tư của cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực nào cho tăng trưởng cao bền vững kinh tế?
21:59' - 01/04/2025
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không thể chần chừ cải thiện từng phần mà phải dứt khoát “đập bỏ” các điểm nghẽn thể chế đang kìm hãm năng lực phát triển của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:32' - 01/04/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 2547/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại
20:16' - 01/04/2025
Thông qua cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ, Việt Nam – Belarus sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà Vua Bỉ
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm giải pháp về kiểm soát thương mại chiến lược
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe
19:39' - 01/04/2025
Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu, chiều 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà vua Bỉ Philippe.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hoàn thành tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn trong năm 2025
17:39' - 01/04/2025
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng, với chiều dài 88 km (gồm 3 gói thầu XL1, XL2, XL3) đi qua địa phận các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội: Bàn giải pháp tháo gỡ “nút thắt” quỹ đất
16:53' - 01/04/2025
Báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội chỉ ra rằng, trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, cả nước có 655 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 593.428 căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận thanh tra về quy hoạch xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh
16:20' - 01/04/2025
Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 82/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2022.