Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương
Chiều 16/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc cùng 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương và các ngành, đơn vị liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2 đến ngày 3/3), thành phố Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng. Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly. Đối với các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có Giấy xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly. Đối với các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc Lộ 10. Giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ phương tiện bố trí nơi ở tập trung cho lái xe và thông báo hướng tuyến xe vận tải; chỉ đạo các Cơ sở đào tạo lái xe dừng việc đào tạo và tổ chức thi cấp Giấy phép lái xe. Cùng đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Tổ Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của các thôn tại các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương thuộc các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo tiếp tục hoạt động từ ngày 16/2 (có kinh phí hỗ trợ). Đồng thời, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương tăng cường nhân lực, bố trí các Tổ kiểm soát phụ tại tất cả các đường mòn, lối mở giáp ranh với tỉnh Hải Dương mà các chốt kiểm soát của thành phố không kiểm soát được. Các chốt kiểm soát của thành phố phải tăng cường kiểm soát các công dân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại, đặc biệt là người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được 1 lái xe và 1 phụ xe). Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo giám sát các công dân làm việc trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế Hải Phòng; yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương. Công an thành phố tổng kiểm tra lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị của thành phố không làm việc với người từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách người làm việc trong doanh nghiệp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 1 mét. Các phương tiện vận chuyển khách chỉ được phép vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế.
Từ 20 giờ ngày 16/2, Hải Phòng tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, rạp chiếu phim, cho đến khi có thông báo mới của thành phố.Đối với các Trung tâm thương mại, siêu thị chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí. Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện triển khai và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm theo quy định./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Hưng Yên giãn cách xã hội tại hai huyện từ ngày 10/2
11:26' - 10/02/2021
Từ ngày 10/2, UBND tỉnh Hưng Yên quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Yên Mỹ và Khoái Châu.
-
Đời sống
Quảng Ninh dừng giãn cách xã hội đối với 2 ổ dịch Đông Triều và Vân Đồn
08:39' - 10/02/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định dừng giãn cách xã hội với 2 ổ dịch COVID-19 lớn Đông Triều và Vân Đồn kể từ 18 giờ ngày 9/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam
22:01' - 26/01/2026
Ngày 26/1, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tháng 1/2026, công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng phân luồng, thông quan tại cửa khẩu Mộc Bài
21:46' - 26/01/2026
Trước áp lực lưu lượng vượt công suất nhiều lần, Cục Hải quan làm việc với tỉnh Tây Ninh để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm thông thoáng và an toàn tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình
19:26' - 26/01/2026
Ngày 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đạt tỷ lệ có lãi cao nhất 15 năm
19:18' - 26/01/2026
Môi trường đầu tư và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn tồn tại không ít rào cản về thể chế, thủ tục hành chính, nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ
17:57' - 26/01/2026
Đầu năm 2026, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston đẩy mạnh kết nối với các Phòng Thương mại Nam Hoa Kỳ, mở cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt trong công nghiệp, công nghệ và xuất nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lực Đà Nẵng sẽ không cắt điện dịp Tết Nguyên đán
16:57' - 26/01/2026
PC Đà Nẵng cho biết sẽ không cắt điện từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 7 Tết Bính Ngọ 2026, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chấp thuận giao Thaco nghiên cứu dự án metro Bến Thành - Thủ Thiêm
16:46' - 26/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất giao Thaco tổ chức nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm (metro Bến Thành - Thủ Thiêm)
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Nhà máy điện hạt nhân là dự án lớn, mang tính chiến lược
14:33' - 26/01/2026
Sáng 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thông qua báo cáo, tờ trình cấp có thẩm quyền về các dự án điện hạt nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng lập tổ điều tra sự cố tại dự án hồ chứa nước gần 500 tỷ đồng
12:42' - 26/01/2026
Nhiệm vụ của Tổ điều tra là giám định, xác định nguyên nhân sự cố công trình theo đúng quy định pháp luật, đồng thời báo cáo kết quả để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các bước xử lý tiếp theo.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra lái xe khách đi từ tỉnh khác. Ảnh minh họa: Thùy Dung – TTXVN