Hàn Quốc bắt đầu chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng tới địa điểm triển khai THAAD
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/4 thông báo bắt đầu vận chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng và điều động nhân sự tới căn cứ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 300km về phía Nam.
Thông báo nêu rõ sự cấp thiết của việc xây dựng tiện nghi và các cơ sở khác để cải thiện điều kiện sống của hơn 400 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đóng tại căn cứ này.
THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm ứng phó các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.
Năm 2017, một khẩu đội THAAD với 6 bệ phóng tên lửa đánh chặn đã được triển khai ở thị trấn Seongju, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa.
Theo các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hệ thống radar của THAAD có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ khoảng cách 1.000km. Việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Trung Quốc cho rằng hoạt động này gây phương hại lợi ích an ninh của Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- thaad
- hệ thống phòng thủ tên lửa
- hàn quốc
- triều tiên
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc giải quyết vấn đề THAAD
08:05' - 03/11/2017
Trung Quốc hy vọng Seoul sẽ hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh để thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc nỗ lực giảm căng thẳng liên quan đến THAAD
10:55' - 31/10/2017
Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí hàn gắn hợp tác sau 1 năm căng thẳng liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58' - 24/05/2026
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30' - 24/05/2026
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.

Hệ thống THAAD tại Seongju ngày 4/9. AFP/ TTXVN