Hàn Quốc bắt đầu sản xuất vaccine của hãng Novavax
Dự kiến, vaccine Novavax sẽ ra mắt vào tháng 6 tới, đảm bảo cung cấp 20 triệu liều vaccine cho Hàn Quốc trong quý III năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp đặc biệt rà soát công tác phòng chống dịch COVID-19, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhận định việc người dân lơ là phòng dịch có thể khiến dịch bệnh bùng phát mạnh.
Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nếu tình hình xấu đi, chính phủ buộc phải nâng mức giãn cách xã hội cho dù điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế.
Ông yêu cầu tập trung kiểm tra các cơ sở dễ phát sinh lây nhiễm, mỗi ban ngành tự chịu trách nhiệm phòng dịch, nâng cao trách nhiệm kiểm tra và quản lý.
Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cảnh báo làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 có thể còn nghiêm trọng hơn làn sóng lây nhiễm lần thứ 3. Tuần này được cho là bước ngoặt mang tính quyết định việc làn sóng thứ 4 có bùng phát hay không.
Nhằm đẩy lùi dịch bệnh, KDCA có kế hoạch tận dụng tối đa khả năng xét nghiệm để mở động đối tượng kiểm tra, tăng cường hỗ trợ để sớm đưa vào sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19.
Liên quan vaccine của Novavax, ngày 12/4 hãng dược này thông báo lùi thời hạn đạt mục tiêu sản lượng đề ra là 150 triệu liều vaccine/tháng cho đến quý III/20221 do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu.
Tháng 1 vừa qua, Novavax cho biết hãng dự kiến đạt sản lượng vaccine tối đa vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung một số nguyên vật liệu như túi lọc, hãng phải lùi thời hạn đến quý III/2021.
Dự kiến, vaccine Novavax có thể được cơ quan quản lý dược phẩm Vương quốc Anh cấp phép sử dụng sớm nhất là trong tháng này.
Nếu được cấp phép, vaccine của Novavax sẽ là loại thứ 4 được phê duyệt tại Anh sau vaccine của Pfizer/ BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Đại học Oxford.
Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ có thể phê duyệt vaccine này trong tháng 5 tới, sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine mà hãng cung cấp.
Novavax cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc trong cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối được tiến hành tại Anh.
Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,6 tỷ USD cho Novavax tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo phân phối 100 triệu liều vaccine. Khác với vaccine của Pfizer, Moderna và AstraZeneca, vaccine của Novavax chứa các protein nhân tạo giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.
Tuy nhiên, giống như vaccine của AstraZeneca, vaccine của Novavax có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, tức là mức làm lạnh bình thường và việc vận chuyển đến các điểm tiêm chủng dễ dàng hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi làm rõ tính an toàn vaccine của AstraZeneca
17:59' - 13/04/2021
Ngày 13/4, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vaccine của AstraZeneca mang lại hiệu quả, song cần giải quyết lo ngại về độ an toàn của vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư hơn 330 tỷ đồng chống xói lở bờ biển Gò Công
11:11'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Diệu vừa ký Quyết định phê duyệt dự án xói lở bờ biển Gò Công (đoạn từ cầu Rạch Bùn đến Đèn Đỏ), huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh sẽ chi hơn 67 tỷ đồng chuyển đổi nghề cá
10:41'
Giai đoạn 2026–2030, TP.HCM sẽ huy động hơn 67 tỷ đồng để chuyển đổi nghề khai thác thủy sản, hỗ trợ cải hoán tàu cá, đào tạo nghề và bảo đảm an sinh cho khoảng 1.700 lao động ngư nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường hơn 11 tỷ đồng ở Nghệ An vừa làm xong đã hư hỏng
10:40'
Tuyến đường hơn 11 tỷ đồng tại xã Thuần Trung (Nghệ An) nhanh chóng xuống cấp nghiêm trọng, sửa nhiều lần vẫn hỏng, xã từ chối nhận bàn giao, làm dấy lên nghi vấn về chất lượng thi công.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai nhà văn Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng văn học Đông Nam Á
09:41'
Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế và Phạm Thị Xuân Ban (Y Ban) được trao Giải thưởng văn học Đông Nam Á 2024–2025 tại Bangkok tối 16/12, ghi dấu ấn văn học Việt Nam trong không gian văn hóa ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 5 quốc gia vào diện cấm công dân nhập cảnh
07:37'
Hôm 16/12, Tổng thống Trump thông báo mở rộng danh sách các quốc gia có công dân bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, bổ sung Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan và Syria.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất (ngày 17/12/2025)
07:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (17/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/12, sáng mai 18/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt công bố số điện thoại đường dây nóng dịp cao điểm lễ, Tết
21:58' - 16/12/2025
Đường dây nóng sẽ kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt do các tổ chức, cá nhân cung cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam giành thêm HCV, xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu
20:28' - 16/12/2025
Điền kinh Việt Nam tiếp tục là điểm sáng lớn nhất trong tối 16/12 khi liên tiếp mang về những tấm huy chương quan trọng, qua đó khẳng định vị thế hàng đầu khu vực tại SEA Games 33.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng công nghệ sinh học Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN