Hàn Quốc chấp nhận người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp
Việc sửa đổi quy định thực thi Đạo luật Y tế được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng gián đoạn dịch vụ y tế nghiêm trọng do các bác sĩ thực tập đình công kéo dài để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm 2025.
Theo sửa đổi, những người có giấy phép hành nghề y do nước ngoài cấp có thể hành nghề tại Hàn Quốc sau khi được Bộ trưởng Y tế phê duyệt trong trường hợp chính phủ ban hành cảnh báo thảm họa y tế cấp cao nhất.
Sau khi cuộc đình công của các bác sĩ thực tập ở Hàn Quốc bắt đầu vào ngày 20/2 năm nay, chính phủ đã nâng cảnh báo thảm họa y tế quốc gia lên mức "nghiêm trọng" - mức cao nhất kể từ ngày 23/2 và kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp. Đến nay, hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc đã nghỉ việc và nhiều giáo sư y khoa vốn là các bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện cũng đã xin từ chức để ủng hộ các bác sĩ thực tập, đồng thời kêu gọi chính phủ tìm ra giải pháp.
Cùng ngày, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã cảnh báo phạt hành chính trường Đại học Quốc gia Pusan (PNU), trong đó có thể đình chỉ việc tuyển sinh, một ngày sau khi trường này quyết định tạm dừng kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ.
PNU nằm ở thành phố cảng Busan cách thủ đô Seoul 320 km về phía Đông Nam. Đây là một trong 32 trường được chính phủ phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh thêm. Theo đó, số sinh viên tuyển sinh của PNU sẽ tăng từ 125 lên 200 sinh viên, nhưng trường dự định chỉ tuyển sinh khoảng 50% chỉ tiêu được phân bổ thêm, tức là tuyển 163 sinh viên mới cho năm học sau. Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 7/5, Hội đồng học thuật PNU đã bác bỏ dự định này của trường, cho rằng cần có đủ thời gian để thảo luận về bất kỳ đợt tăng chỉ tiêu tuyển sinh nào của trường y. Hiện PNU là trường đầu tiên trong số 32 trường y đưa ra quyết định như vậy.
- Từ khóa :
- Bộ Y tế Hàn Quốc
- Hàn Quốc
- giấy phép hành nghề y
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc cần số lao động thời vụ nông nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay
08:01' - 08/05/2024
Năm nay, Hàn Quốc sẽ cần khoảng 62.000 lao động thời vụ người nước ngoài để đáp ứng tình trạng thiếu nhân lực khu vực nông thôn trong mùa cao điểm. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc ghi nhận tháng 4 nóng nhất 50 năm qua
16:18' - 07/05/2024
Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết nước này đã trải qua tháng 4 nóng nhất trong khoảng nửa thế kỷ trở lại đây, với nhiệt độ trung bình lên tới 14,9 độ C trên toàn quốc.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc: Nhiều bệnh viện gặp khó khăn về tài chính do cuộc khủng hoảng ngành y
10:09' - 06/05/2024
Bộ Y tế Hàn Quốc đã yêu cầu các bệnh viện đưa ra các biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng cho bệnh nhân do hệ lụy từ cuộc "đình công" của đội ngũ giáo sư y khoa, cùng các bác sĩ thực tập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Địa chỉ điểm phục vụ hành chính công của 126 xã/phường
17:26'
Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội đã thông báo các Điểm phục vụ hành chính công thuộc UBND 126 xã/phường và đường dây nóng hỗ trợ, giải đáp về tiếp nhận và giải quyết TTHC từ 1/7.
-
Kinh tế tổng hợp
Tây Ban Nha: Sự cố cáp điện làm gián đoạn dịch vụ đường sắt cao tốc
16:18'
Đường sắt cao tốc giữa Madrid và Andalusia của Tây Ban Nha đã bị gián đoạn do sự cố cáp điện khiến nhiều hành khách mắc kẹt trong toa tàu và nhà ga qua đêm đến sáng 1/7 trong thời tiết nóng thiêu đốt.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ ngăn thất thoát hơn 11 tỷ USD trong vụ gian lận bảo hiểm y tế
13:19'
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/6 thông báo cơ quan chức năng nước này đã ngăn chặn thành công vụ lừa đảo bảo hiểm y tế, qua đó ngăn thất thoát hơn 11 tỷ USD từ các quỹ liên bang kể từ đầu năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Công bố quyết định về công tác cán bộ và bàn giao nhiệm vụ ở Công ty Điện lực Lạng Sơn
12:32'
Sáng 1/7, tại tỉnh Lạng Sơn, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ và bàn giao nhiệm vụ giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn.
-
Kinh tế tổng hợp
Mô hình 2 cấp chính quyền tại Tp. HCM: Thích nghi nhanh, hiệu quả rõ nét
11:19'
Sáng 1/7, ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra thực tế tình hình chuẩn bị và vận hành chính thức bộ máy chính quyền phường Dĩ An.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 7/2025
09:21'
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội chính thức vận hành chính quyền hai cấp
09:21'
Từ hôm nay, ngày 1/7/2025, cùng với 33 tỉnh, thành trên cả nước, Hà Nội chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp - dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng ngàn ngôi chùa trên cả nước đồng loạt cầu nguyện quốc thái, dân an
09:08'
Sáng sớm ngày 1/7/2025, vào đúng thời khắc 06 giờ, hàng ngàn ngôi chùa trên cả nước đồng loạt cầu nguyện quốc thái, dân an.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 1/7/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/7, sáng mai 2/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.