Hàn Quốc mở lại các điểm văn hóa công cộng ở thủ đô
Trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới liên tục duy trì ở mức dưới 10 ca trong những ngày qua, chính quyền thủ đô Seoul ngày 6/5 đã mở lại các điểm văn hóa công cộng, trong đó có các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và thư viện, sau gần 10 tuần tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố, chính quyền thủ đô Seoul cho biết việc mở lại các địa điểm trên sẽ diễn ra dần dần, theo đó, du khách muốn tham quan sẽ phải đặt trước qua hệ thống.
Phó Thị trưởng Seoul Seo Jeong-huyp cho biết chính quyền chỉ cho phép mở lại 50% công suất tối đa của các địa điểm công cộng trong giai đoạn đầu và sẽ tiếp tục mở dần sau khi cân nhắc mức độ lây lan của virus, số lượng khách tham quan và ý kiến của giới lãnh đạo và người dân.
Trước mắt, thư viện quốc gia và bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia sẽ mở cửa một số gian trưng bày nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng dịch. Số lượng khách tham quan sẽ được điều chỉnh theo từng khung giờ.
Tất cả các địa điểm trên đều đảm bảo cắt cử nhân viên chuyên trách quản lý phòng dịch, khán giả đến xem công diễn đều phải được xác nhận không có triệu chứng nghi ngờ, và phải ngồi giãn cách.
Ngoài ra, các giải đấu và sự kiện thể thao lớn cũng sẽ được triển khai trở lại với điều kiện không có khán giả cổ vũ.
Cụ thể, giải bóng chày chuyên nghiệp đã khai mạc ngày 5/5, giải bóng đá chuyên nghiệp và giải golf nữ chuyên nghiệp cũng sẽ khai mạc lần lượt vào ngày 8/5 và 14/5.
Hiện chính quyền thủ đô Seoul đang xem xét việc cho phép khán giả tham dự các trận thi đấu bóng chày chuyên nghiệp sớm nhất có thể.
Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc thông báo sẽ truyền trực tuyến trận bóng đá khai mạc mùa giải K League 1 năm 2020, dự kiến diễn ra vào 19h ngày 8/5, trên YouTube và Twitter, với bình luận bằng tiếng Anh cho khán giả quốc tế.
Do khai mạc muộn nên 12 đội bóng tham dự mùa giải K League 1 sẽ chỉ thi đấu 27 trận, giảm 11 trận so với thông thường.
Trong khi đó, thủ đô Seoul cũng vẫn sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng đón tiếp của các cơ sở y tế trong trường hợp dịch bệnh nổ ra lớn hơn.
Hiện thành phố này có thể tiếp nhận 300 bệnh nhân mới mỗi tuần và mục tiêu tăng lên 1.000 bệnh nhân mới trong 4 tuần tới.
Do có 6 người đến từ Kuwait có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 4 ngày qua, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường việc cách ly người nhập cảnh.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), hiện cơ quan này đang tăng cường các biện pháp kiểm tra và giám sát những người đến từ Kuwait tại sân bay quốc tế Incheon - cửa ngõ chính vào đất nước ở phía Tây thủ đô Seoul.
Hầu hết các ca mắc bệnh là những lao động được điều đến các công trường xây dựng. KCDC đang tiến hành xét nghiệm tất cả những người làm việc ở cùng công trường.
Ngày 6/5, Hàn Quốc chỉ ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19, tất cả những người này đều lây nhiễm từ bên ngoài, đưa tổng số người mắc bệnh lên 10.806.
Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Hàn Quốc không ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng ngày, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết tất cả những người mắc COVID-19 trong quân đội nước này đã bình phục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Số ca nhiễm COVID-19 tại Nga tăng hơn 10.000 trong ngày thứ 4 liên tiếp
16:59' - 06/05/2020
Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của LB Nga cho biết tính đến trưa 6/5, nước này ghi nhận thêm 10.599 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca mắc COVID-19 mới tại Đức tăng gần 1.000 ca/ngày
13:52' - 06/05/2020
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh nhiều bang của Đức đã bắt đầu nới lỏng lỏng các biện pháp hạn chế được ban bố nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19
11:31' - 06/05/2020
Công ty công nghệ sinh học lớn nhất Australia CSL ngày 6/5 thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm kháng thể điều trị cho người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ đê giảm sóng: "Lá chắn” mới chống xói lở bờ sông
10:35'
Tuyến đê biển Gò Công (Đồng Tháp) dài 21,2 km có nhiệm vụ bảo vệ gần 63.000 ha đất tự nhiên cùng khoảng 600.000 hộ dân trước thiên tai, mưa bão hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quân Pháp bắn hạ tàu cao tốc buôn 2,4 tấn ma túy
10:09'
Hải quân Pháp đã nổ súng để khống chế một tàu cao tốc trên Đại Tây Dương, bắt giữ thủy thủ đoàn và thu giữ 2,4 tấn cocaine trị giá 150 triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên sóng nước miền Tây, con chữ vẫn nở hoa
09:51'
Giữa những dòng kênh rạch chằng chịt của vùng quê xã Mỹ Phước (thành phố Cần Thơ), hành trình đến trường tìm tri thức trên những chuyến đò bằng chiếc vỏ lãi gập ghềnh càng trở nên gian nan.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để mùa nước nổi trở thành "mùa buôn lậu”
09:44'
Khi mùa nước nổi phủ trắng cánh đồng khu vực biên giới An Giang, cũng là lúc những người lính Biên phòng An Giang bắt đầu những tháng ngày gian nan nhất trong năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết nông dân cho hành trình phát triển kinh tế nông nghiệp
09:38'
Sau 7 năm hình thành, chất lượng hoạt động của các hội quán ở tỉnh Đồng Tháp ngày càng được nâng cao và khẳng định hiệu quả, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết hợp hữu cơ - phát thải thấp - công nghệ cao trong sản xuất lúa ở ĐBSCL
09:00'
Thành công bước đầu của các mô hình canh tác hữu cơ – phát thải thấp – công nghệ cao tại ĐBSCL đã khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/10, sáng mai 23/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine và các đồng minh châu Âu ủng hộ đàm phán hòa bình do Mỹ đề xuất
20:53' - 21/10/2025
Ngày 21/10, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung với Ukraine, trong đó ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế & Xã hội
Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn ASEAN làm điểm đến ngoại giao đầu tiên
19:45' - 21/10/2025
Theo các nguồn tin, bà Takaichi dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Malaysia, đồng thời là Chủ tịch ASEAN, Anwar Ibrahim, trong các cuộc hội đàm song phương.