Hàn Quốc nghiên cứu về hiệu quả thực tế của việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine

12:31' - 27/07/2021
BNEWS Việc tiêm kết hợp mũi đầu là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp sản sinh nhiều kháng thể hơn gấp 6 lần so với việc tiêm cả 2 mũi là vaccine của AstraZeneca.

Việc tiêm kết hợp mũi đầu là vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ giúp sản sinh nhiều kháng thể hơn gấp 6 lần so với việc tiêm cả 2 mũi là vaccine của AstraZeneca.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Hàn Quốc, thực hiện với 499 nhân viên y tế. Trong số này, 100 người được tiêm 2 mũi vaccine kết hợp, 200 người nhận 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech và số còn lại nhận 2 mũi vaccine của AstraZeneca.

Theo đó, tất cả những người được tiêm đều sản sinh kháng thể để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập các tế bào và tự sao chép. Ở nhóm được tiêm kết hợp một mũi vaccine của AstraZeneca và 1 mũi vaccine của Pfizer, lượng kháng thể sản sinh tương đương với nhóm được tiêm cả 2 mũi vaccine của Pfizer.

Hồi tháng trước, Anh cũng công bố một nghiên cứu cho kết quả tương tự, trong đó việc tiêm mũi 1 là vaccine của AstraZeneca và mũi 2 là vaccine của Pfizer tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn việc tiêm mũi 1 là vaccine của Pfizer và mũi 2 là vaccine của AstraZeneca. Những dữ liệu trên tiếp tục củng cố thêm cho quyết định mà một số quốc gia đang áp dụng là tiêm mũi thứ 2 bằng một loại vaccine khác sau khi đã tiêm mũi 1 là vaccine của AstraZeneca.


Bên cạnh đó, nghiên cứu của Hàn Quốc cũng xác định khả năng miễn dịch của các nhóm kể trên với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Kết quả chỉ ra, với biến thể Alpha, phát hiện lần đầu tiên tại Anh, hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm đều không suy giảm. Trong khi đó, với các biến thể Beta (lần đầu tiên tại Nam Phi), Gamma (lần đầu tiên tại Brazil) và Delta (lần đầu tiên tại Ấn Độ), hiệu quả bảo vệ ghi nhận ở các nhóm giảm trong khoảng tương ứng từ 2,5 đến 6 lần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục