Hàn Quốc phạt Facebook 6 triệu USD vì tự ý chia sẻ thông tin của người dùng
Đây là hình phạt đầu tiên của Ủy ban trên đối với Facebook kể từ khi PIPC mở cuộc điều tra mạng xã hội này vào tháng Tám năm nay.
Trong thông báo, PIPC cho biết Facebook đã vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân của nước này khi cung cấp thông tin cá nhân của ít nhất 3,3 triệu trong tổng số 18 triệu người dùng Hàn Quốc từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018 cho các công ty khác mà không có sự đồng ý của người dùng. Ủy ban cho biết khi người dùng đăng nhập vào các dịch vụ của công ty khác bằng tài khoản Facebook của họ, thông tin cá nhân của bạn bè trên những tài khoản Facebook này cũng được chia sẻ cho các nhà cung cấp dịch vụ đó mà không được sự đồng ý của người dùng.Thông tin cá nhân được Facebook chia sẻ với các công ty khác bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, kinh nghiệm làm việc, quê quán và tình trạng hôn nhân của người dùng.
PIPC cho biết số lượng thông tin được chia sẻ là không rõ ràng do Facebook không cung cấp những tài liệu liên quan. Song PIPC cho rằng một lượng đáng kể thông tin cá nhân người dùng có thể đã được chia sẻ dựa trên ước tính rằng số thông tin đó có thể được cung cấp cho tối đa 10.000 công ty khác. Ủy ban cho biết họ sẽ chuyển hồ sơ điều tra Facebook Ireland Ltd. - công ty phụ trách các hoạt động của Facebook tại Hàn Quốc từ tháng 5/2012 đến tháng 6/2018 – sang cơ quan điều tra để khởi tố vụ án hình sự. Giám đốc phụ trách quyền riêng tư của người dùng tại Facebook Ireland có thể phải đối mặt với án 5 năm tù giam hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won nếu bị kết tội vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc. PIPC nói thêm Facebook đã bất hợp tác trong cuộc điều tra của mình vì mạng xã hội này đã gửi tài liệu không đầy đủ hoặc sai sự thật. Cũng trong ngày 25/11, Ủy ban đã phạt Facebook 66 triệu won vì giao tài liệu sai lệch. Facebook bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái của PIPC. Trong thông báo sau đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định họ đã hợp tác với cuộc điều tra của PIPC và cho hay chưa xem xét kỹ các biện pháp trừng phạt của Ủy ban này. Trước đó vào năm 2018, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, cơ quan quản lý hoạt động viễn thông của nước này, cũng đã bắt đầu điều tra Facebook trước khi giao lại cho PIPC./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Facebook và Twitter thông báo việc chuyển giao tài khoản chính thức cho tân tổng thống
13:20' - 22/11/2020
Các tài khoản này sẽ được cài đặt lại không có nội dung đăng tải nào và chuyển giao cho chủ nhân mới của Nhà Trắng vào ngày 20/1.
-
Doanh nghiệp
Facebook và Google nỗ lực ngăn chặn tin giả liên quan đến bầu cử Mỹ
07:42' - 13/11/2020
Facebook và Google đã quyết định gia hạn việc cấm các quảng cáo chính trị tại Mỹ trong bối cảnh các thông tin sai lệch liên quan bầu cử Mỹ "nở rộ".
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: Huawei sắp ra mắt công nghệ điện toán mới
20:21'
Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Huawei Eric Xu cho biết tập đoàn công nghệ này dự định sẽ tung ra các giải pháp điện toán hiệu năng mạnh cho phép chip kết nối với tốc độ cao.
-
Công nghệ
Việt Nam nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển AI tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc
15:37'
Phát biểu ở Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về AI, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định Việt Nam coi AI là hạ tầng quốc gia, nhấn mạnh 4 trụ cột phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Meta ra mắt kính thông minh Oakley
09:04'
Meta vừa ra mắt kính thông minh mang thương hiệu Oakley, được thiết kế đặc biệt cho các vận động viên.
-
Công nghệ
Google "nếm trái ngọt" trong cuộc đua AI với OpenAI
07:30'
Ứng dụng Gemini của công ty đã chiếm vị trí số một trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store của công ty công nghệ Apple trong tuần này.
-
Công nghệ
PayPal giới thiệu phương thức gửi tiền mới
13:30' - 17/09/2025
PayPal cho biết các liên kết PayPal Me không phải là yêu cầu thanh toán gắn liền với một số tiền cụ thể, ít nhất là cho đến khi người nhận nhập số tiền họ dự định thanh toán.
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30' - 17/09/2025
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30' - 16/09/2025
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30' - 16/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.