Hàn Quốc sẽ thử nghiệm “taxi bay” tại thủ đô Seoul
Đây là một phần thuộc dự án thương mại hóa các phương tiện mới trong môi trường đô thị đến năm 2025. “Taxi bay”, còn gọi là phương tiện bay trong môi trường đô thị (UAM), sẽ giúp vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa ở độ cao thấp xung quanh vùng ngoại ô và đô thị. Quá trình vận hành phương tiện này không cần đến đường băng.
Chính quyền thành phố Seoul cho biết sẽ phối hợp cùng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc tiến hành hai giai đoạn xác minh và đảm bảo an toàn dự án vào nửa cuối năm nay. Trong đó, thành phố sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn công ty vận hành trong giai đoạn 1.
Những vấn đề khác như lộ trình chuyến bay, quy định về an toàn phương tiện, mạng lưới kết nối đường bay, ô nhiễm tiếng ồn… dự kiến sẽ được kiểm tra trong giai đoạn 2.
Một số đường bay đã được lựa chọn để thử nghiệm giai đoạn 2, bao gồm tuyến đường dài 18 km nối Sân bay Quốc tế Gimpo với quận phía Tây Yeouido; đường bay dài 8 km giữa các quận Jamsil và Suseo thuộc Seoul, hay hai tuyến đường tại các tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon phía Tây Seoul.Thành phố Seoul cũng đang trong quá trình tìm kiếm các địa điểm xây dựng nơi cất cánh và hạ cánh các phương tiện UAM, đồng thời có ý định công bố kế hoạch phát triển UAM cuối năm nay, trong đó nêu rõ các mục tiêu phát triển phương tiện UAM trong trung và dài hạn.
Hàn Quốc đang có kế hoạch chính thức đưa “taxi bay” vào hoạt động tại các khu vực đô thị trong năm 2025.Trước đó, ngày 14/9/2022, Hiệp hội Vận tải hàng không đô thị Hàn Quốc K-UAM đã ký thỏa thuận đối tác với chính quyền tỉnh Jeju để khởi động chương trình thử nghiệm taxi bay trên hòn đảo nghỉ mát phía Nam Hàn Quốc này vào năm 2025./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ, Hàn Quốc hợp tác phát triển dịch vụ "taxi bay"
09:16' - 08/01/2023
Hiện các hãng hàng không và một số công ty đang xem xét phát triển dịch vụ vận tải sử dụng máy bay chạy bằng pin có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Taxi bay sẽ có mặt tại đảo Jeju từ năm 2025
16:32' - 15/09/2022
Tập đoàn “K-UAM Dream Team” sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Di chuyển hàng không đô thị (UAM) hay còn gọi là taxi bay tại hòn đảo xinh đẹp Jeju vào năm 2025.
-
Công nghệ
ANA "bắt tay" với Joby Aviation để đưa taxi bay về Nhật Bản
14:55' - 15/02/2022
Tập đoàn hàng không của Nhật Bản ANA Holdings Inc. sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp (startup) của Mỹ Joby Aviation Inc. để đưa dịch vụ taxi bay về Nhật Bản.
-
Công nghệ
Taxi bay của Vertical Aerospace có thể hoạt động vào giữa thập kỷ này
07:06' - 14/10/2021
Máy bay taxi VA-X4 của Vertical Aerospace sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa những năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ra mắt SUV đô thị thể thao Lynk & Co 06 Core Plus với giá 679 triệu đồng
10:23'
Sáng 5/7, Greenlynk Automotives – nhà phân phối thương hiệu Lynk & Co tại Việt Nam (thuộc Tasco Auto) chính thức giới thiệu mẫu xe Lynk & Co 06 Core Plus ra thị trường Việt với giá từ 679 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Ra mắt SUV hạng sang 7 chỗ GLS 450 4MATIC Facelift với nhiều cải tiến
09:39'
Tại "Không gian tuyệt tác Mercedes-Benz – LiveRARE" đang diễn ra ở GEM Center, TP Hồ Chí Minh, Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của mẫu SUV GLS 450 4MATIC Facelift.
-
Ô tô xe máy
Green Future cung cấp xe VinFast VF 8 cũ, kiểm định chính hãng tại nhà máy
09:37'
Green Future – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xe điện đã qua sử dụng công bố cung cấp dòng xe VinFast VF 8 đã qua kiểm định chất lượng tại nhà máy VinFast, mang đến lựa chọn an tâm cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung đối với ô tô, xe máy
20:51' - 04/07/2025
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế đã ban hành Quyết định 2226/QĐ-BTC về bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung đối với ô tô, xe máy.
-
Ô tô xe máy
BYD Techshow “gây sốt” tại TP HCM và giới thiệu ATTO 2 hoàn toàn mới
20:28' - 04/07/2025
BYD Techshow khuấy động TP. Hồ Chí Minh với màn trình diễn công nghệ ấn tượng và ra mắt SUV điện đô thị BYD ATTO 2 hoàn toàn mới dành cho người trẻ yêu di chuyển xanh, thông minh và tiết kiệm.
-
Ô tô xe máy
Peugeot 408 ra mắt phiên bản giới hạn 215 xe kỷ niệm di sản 215 năm
20:12' - 04/07/2025
Ngày 4/7, THACO AUTO ra mắt phiên bản giới hạn của mẫu xe Peugeot 408 Legend Edition với chỉ 215 xe tại thị trường Việt Nam, nhằm kỷ niệm 215 năm hình thành và phát triển thương hiệu Peugeot toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ưu đãi phí trước bạ và bảo hiểm chính hãng trong tháng 7
15:58' - 04/07/2025
Honda Việt Nam vừa quyết định tung ưu đãi hấp dẫn trong tháng 7/2025 bằng việc giảm 50-100% lệ phí trước bạ, tặng bảo hiểm chính hãng, ưu đãi lãi suất vay mua xe cho nhiều dòng ô tô Honda nổi bật.
-
Ô tô xe máy
“Chuyên cơ mặt đất” Maybach GLS 600 ra mắt Việt Nam với giá gần 12,4 tỷ đồng
15:57' - 04/07/2025
Tại "Không gian tuyệt tác Mercedes-Benz – LiveRARE" đang diễn ra ở GEM Center, TP Hồ Chí Minh, Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt mẫu SUV siêu sang Maybach GLS 600 Facelift với giá bán lẻ 12,379 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Audi A5 Sedan hoàn toàn mới "chào sân" tại Việt Nam
13:29' - 04/07/2025
Audi Việt Nam sẽ đưa mẫu xe Audi A5 hoàn toàn mới về trưng bày tại thị trường Việt Nam theo diện tạm nhập tái xuất.