Hàn Quốc sẽ thử nghiệm “taxi bay” tại thủ đô Seoul
Đây là một phần thuộc dự án thương mại hóa các phương tiện mới trong môi trường đô thị đến năm 2025. “Taxi bay”, còn gọi là phương tiện bay trong môi trường đô thị (UAM), sẽ giúp vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa ở độ cao thấp xung quanh vùng ngoại ô và đô thị. Quá trình vận hành phương tiện này không cần đến đường băng.
Chính quyền thành phố Seoul cho biết sẽ phối hợp cùng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc tiến hành hai giai đoạn xác minh và đảm bảo an toàn dự án vào nửa cuối năm nay. Trong đó, thành phố sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn công ty vận hành trong giai đoạn 1.
Những vấn đề khác như lộ trình chuyến bay, quy định về an toàn phương tiện, mạng lưới kết nối đường bay, ô nhiễm tiếng ồn… dự kiến sẽ được kiểm tra trong giai đoạn 2.
Một số đường bay đã được lựa chọn để thử nghiệm giai đoạn 2, bao gồm tuyến đường dài 18 km nối Sân bay Quốc tế Gimpo với quận phía Tây Yeouido; đường bay dài 8 km giữa các quận Jamsil và Suseo thuộc Seoul, hay hai tuyến đường tại các tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon phía Tây Seoul.Thành phố Seoul cũng đang trong quá trình tìm kiếm các địa điểm xây dựng nơi cất cánh và hạ cánh các phương tiện UAM, đồng thời có ý định công bố kế hoạch phát triển UAM cuối năm nay, trong đó nêu rõ các mục tiêu phát triển phương tiện UAM trong trung và dài hạn.
Hàn Quốc đang có kế hoạch chính thức đưa “taxi bay” vào hoạt động tại các khu vực đô thị trong năm 2025.Trước đó, ngày 14/9/2022, Hiệp hội Vận tải hàng không đô thị Hàn Quốc K-UAM đã ký thỏa thuận đối tác với chính quyền tỉnh Jeju để khởi động chương trình thử nghiệm taxi bay trên hòn đảo nghỉ mát phía Nam Hàn Quốc này vào năm 2025./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ, Hàn Quốc hợp tác phát triển dịch vụ "taxi bay"
09:16' - 08/01/2023
Hiện các hãng hàng không và một số công ty đang xem xét phát triển dịch vụ vận tải sử dụng máy bay chạy bằng pin có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Taxi bay sẽ có mặt tại đảo Jeju từ năm 2025
16:32' - 15/09/2022
Tập đoàn “K-UAM Dream Team” sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ Di chuyển hàng không đô thị (UAM) hay còn gọi là taxi bay tại hòn đảo xinh đẹp Jeju vào năm 2025.
-
Công nghệ
ANA "bắt tay" với Joby Aviation để đưa taxi bay về Nhật Bản
14:55' - 15/02/2022
Tập đoàn hàng không của Nhật Bản ANA Holdings Inc. sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp (startup) của Mỹ Joby Aviation Inc. để đưa dịch vụ taxi bay về Nhật Bản.
-
Công nghệ
Taxi bay của Vertical Aerospace có thể hoạt động vào giữa thập kỷ này
07:06' - 14/10/2021
Máy bay taxi VA-X4 của Vertical Aerospace sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa những năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Trung Quốc ổn định trước thềm thay đổi chính sách
17:26' - 08/12/2025
Nhà phân tích ô tô Paul Gong tại UBS cảnh báo việc dừng các chính sách ưu đãi có thể khiến thị trường xe của Trung Quốc giảm khoảng 2% vào năm 2026.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam tung ưu đãi lớn cho khách đổi ô tô chính hãng
16:14' - 08/12/2025
Honda Việt Nam vừa quyết định triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng đổi xe ô tô đã qua sử dụng để nâng cấp lên xe mới mang tên “Hỗ trợ siêu hời - Lên đời xế mới”, với mức ưu đãi đến 30 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen dự kiến đầu tư 186 tỷ USD đến năm 2030
08:53' - 08/12/2025
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản xuất ô tô Đức Volkswagen (VW), Oliver Blume, cho biết tập đoàn dự định đầu tư 160 tỷ euro (tương đương 186 tỷ USD) từ nay đến năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Honda tung “mưa ưu đãi” lớn dịp cuối năm, cao nhất 100% lệ phí trước bạ
13:00' - 07/12/2025
Nhằm mang đến cơ hội sở hữu xe ô tô Honda với chi phí hấp dẫn trong mùa mua sắm cuối năm, Honda Việt Nam triển khai loạt ưu đãi lớn dành cho nhiều mẫu xe chủ lực, cao nhất 100% lệ phí trước bạ.
-
Ô tô xe máy
Hyundai và GM hưởng lợi lớn khi Mỹ hạ thuế xe nhập từ Hàn Quốc
08:02' - 07/12/2025
Việc Mỹ giảm thuế nhập khẩu xe từ Hàn Quốc từ 25% xuống 15% giúp Hyundai và GM tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí, mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
-
Ô tô xe máy
Hyundai hợp tác với Skywell phát triển xe buýt chạy hydro
09:39' - 06/12/2025
Hyundai Motor Group cho biết họ đã hợp tác với Skywell Group, nhà sản xuất xe thương mại Trung Quốc để phát triển xe buýt chạy bằng hydro, phục vụ Tập đoàn Vận tải Công cộng Quảng Châu (Trung Quốc).
-
Ô tô xe máy
Honda tung ưu đãi kép cuối năm: Đổi xe nhận tiền, mua xe giảm sâu
18:54' - 05/12/2025
Trong tháng 12 này, Honda Việt Nam triển khai hai chương trình ưu đãi lớn, gồm hỗ trợ đổi xe cũ lên xe mới chính hãng tới 30 triệu đồng và khuyến mại đến 100% lệ phí trước bạ cho nhiều mẫu xe chủ lực.
-
Ô tô xe máy
Green SM được lọt top 10 thương hiệu vận tải đường bộ tại Indonesia
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, Green SM, dịch vụ gọi xe thuần điện đầu tiên tại Indonesia, là một trong 10 Thương hiệu Vận tải Đường bộ được vinh danh tại Giải thưởng Disway 2025.
-
Ô tô xe máy
Khánh thành nhà máy động cơ Yuchai 260 triệu USD
16:23' - 05/12/2025
Ngày 5/12, tại xã Chân Mây – Lăng Cô, thành phố Huế, Công ty cổ phần Kim Long Motor Huế đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Yuchai và Lễ xuất xưởng động cơ Yuchai đầu tiên.

Một mẫu taxi bay tại cuộc thử nghiệm ở Hàn Quốc năm 2020. Ảnh: Mạnh Hùng-Pv TTXVN tại Hàn Quốc
Một mẫu taxi bay tại cuộc thử nghiệm ở Hàn Quốc năm 2020. Ảnh: Mạnh Hùng-Pv TTXVN tại Hàn Quốc
Thử nghiệm taxi bay không người lái EH216 tại Yeouido, phía Tây Seoul, Hàn Quốc ngày 11/11/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN