Hàn Quốc siết chặt quy định nhập cảnh với 4 nước
Theo hãng tin Yonhap ngày 12/7, kể từ đầu tuần tới, Hàn Quốc sẽ yêu cầu những khách nhập cảnh đến từ một số quốc gia bị đánh giá là rủi ro cao về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Theo website của các Sứ quán Hàn Quốc tại nước ngoài thì danh sách quốc gia bị đánh giá rủi ro cao gồm Bangladesh, Pakistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan.
Từ ngày 13/7, các khách đến Hàn Quốc từ 4 quốc gia trên sẽ bị yêu cầu cung cấp giấy xác nhận xét nghiệm PCR có kết quả âm tính, được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó và được cấp bởi các tổ chức y tế, trung tâm xét nghiệm mà các phái bộ Hàn Quốc tại nước ngoài lựa chọn.
Trong trường hợp số ca nhiễm "nhập khẩu" tiếp tục tăng trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng danh sách yêu cầu trên với 11 quốc gia khác.
Hàn Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm "nhập khẩu" gia tăng đáng lo ngại từ trung bình 6 ca/ngày hồi tháng 5 lên 11 ca/ngày trong tháng 6 còn tháng 7 này con số đó đã nhảy lên 20 ca/ngày.
Đặc biệt, khách nhập cảnh từ 4 quốc gia kể trên có tỷ lệ nhiễm cao. Trên thực tế, các quy định hạn chế đã được Hàn Quốc áp dụng với Pakistan và Bangladesh như ngừng cấp visa lẫn các chuyến bay không trong kế hoạch từ trước kể từ ngày 23/6.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) ngày 12/7 cho biết kinh tế nước này trong năm nay dự kiến sẽ suy giảm 2,3% do tác động của dịch COVID-19.
Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này dự báo sẽ suy giảm 1,7% trong nửa đầu năm và giảm 2,9% trong nửa cuối năm. Đây sẽ là sự suy giảm đầu tiên của nền kinh tế Hàn Quốc kể từ khi suy giảm 5,1% năm 1998 sau cuộc khủng hoảng ngoại hối.
Triển vọng tăng trưởng do KERI dự đoán thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 0,1% do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đưa ra vào tháng 6 vừa qua.
Tổ chức tư vấn thuộc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, cho biết: "Mặc dù đã nỗ lực hết sức để vượt qua ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song nền kinh tế khó tránh khỏi sự suy giảm mạnh do nền tảng vẫn còn yếu và sự phục hồi của toàn cầu chậm lại".
Chi tiêu của khu vực tư nhân ở Hàn Quốc năm nay dự kiến sẽ giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái bởi tâm lý người tiêu dùng bị giảm sút trong bối cảnh lợi nhuận của các công ty giảm.
Xuất khẩu, một trong những trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế, có khả năng giảm 2,2% trong năm nay trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Đầu tư thiết bị có thể sẽ giảm 18,7%, trong khi đầu tư xây dựng dự kiến sẽ giảm 13,5%.
Tính đến tối 12/7 (giờ Việt Nam), theo website chuyên về thống kê worldometers.info, Hàn Quốc ghi nhận 13.417 ca nhiễm, trong đó có 289 ca tử vong. Số ca bình phục đang là 12.178 ca./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Hàn Quốc muốn tăng chuyến tới Trung Quốc
15:10' - 12/07/2020
Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc để tăng số chuyến bay đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 10 chuyến mỗi tuần nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của giới doanh nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục có thêm ca nhiễm mới
10:40' - 08/07/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 7 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong ngày 7/7, toàn bộ đều là các ca nhập cảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức
21:44' - 29/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện tại một cuộc điện đàm giữa hai bên chưa có trong lịch làm việc của nhà lãnh đạo Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu
21:21' - 29/01/2023
Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu, giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt trước nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Lào đàm phán về hình thành tuyến đường sắt xuyên biên giới
18:55' - 29/01/2023
Thái Lan và Lào đang đàm phán về việc hình thành tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc-Lào-Thái Lan trong vòng từ 3-5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Thái Lan và Việt Nam đã được hoàn thành 60%
17:22' - 29/01/2023
Cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái Lan và Lào sẽ được khánh thành vào đầu năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ vì bê bối thuế
17:10' - 29/01/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 29/1 đã quyết định sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi khỏi chính phủ do có sai phạm về thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản
16:50' - 29/01/2023
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản sau thời gian tạm dừng từ giữa tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11' - 28/01/2023
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Nhiều thách thức để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
13:32' - 28/01/2023
Ông Dan Wicklum, đồng Chủ tịch Cơ quan tư vấn Net Zero (NZAB) cho rằng Chính phủ Canada cần triển khai một loạt chính sách công nghiệp để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế
11:32' - 28/01/2023
Theo thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 là 2,9 %, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của quý III/2022 là 3,2 %.