Hãng dược Zydus Cadila thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19
Ngày 5/8, công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Độ thông báo vaccine ZyCoV-D phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng này phát triển đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn và được dung nạp tốt trong cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu ở người.
Một ủy ban độc lập về giám sát an toàn dữ liệu đã xác nhận tính an toàn của vaccine ZyCoV-D trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người bắt đầu ngày 15/7 vừa qua.
Theo đó, từ ngày 6/8 tới, Zydus Cadila sẽ bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine ZyCoV-D để đánh giá tính hiệu quả của vaccine này.
Tham gia cuộc thử nghiệm có hơn 1.000 tình nguyện viên là người trưởng thành có sức khỏe tốt.
Tháng trước, Zydus Cadila cho biết các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine ZyCoV-D sẽ kết thúc vào tháng 2 hoặc tháng 3/2021. Nếu thử nghiệm thành công, Zydus Cadila có khả năng sản xuất 100 triệu liều mỗi năm.
Zydus Cadila hiện nằm trong top 10 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Ấn Độ xét theo doanh thu.
Công ty này cũng đang lên kế hoạch sản xuất thuốc remdesivir - loại thuốc đang có nhu cầu cao trên toàn cầu sau khi thể hiện hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.
Zydus Cadila cho biết hãng có khả năng sản xuất tới 400.000 liều remdesivir trong tháng đầu tiên sau khi đã đạt được thỏa thuận với công ty Gilead Sciences của Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.
Trong khi đó, Chính phủ Anh và tập đoàn dược phẩm Valneva của Pháp đã nhất trí hợp tác đầu tư hàng triệu bảng Anh để nâng cấp hạ tầng và tăng hiệu suất sản xuất vaccine phòng COVID-19.
Chính phủ Anh không nêu cụ thể quy mô của thỏa thuận đầu tư. Tuy nhiên, trước đó, nước này cho biết đang đàm phán với tập đoàn Valneva về việc cấp ngân sách cho cơ sở sản xuất vaccine ở Livingston, Scotland.
Với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất, Valneva có khả năng cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Anh và trên toàn cầu.
Tháng trước, Chính phủ Anh cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để mua 60 triệu liều vaccine do tập đoàn Valneva nghiên cứu và phát triển.
Nếu vaccine này được chứng minh là an toàn, hiệu quả và phù hợp, Anh có thể được cung cấp thêm 40 triệu liều nữa.
Trong khi đó, Valneva cho biết hãng có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng bệnh COVID-19 vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.
Hiện thế giới chưa có loại vaccine hay thuốc nào có thể phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, căn bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 704.000 người và gây thiệt hại rất lớn đối với kinh tế trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh hợp tác với hãng dược phẩm Ấn Độ sản xuất vaccine ngừa COVID-19
22:18' - 03/08/2020
Giới chức Anh cho biết London đã hợp tác với nhà sản xuất dược phẩm Wockhardt của Ấn Độ để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng COVID-19 và hy vọng hãng này có thể sản xuất ngay trong tháng tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày thứ hai liên tiếp có hơn 50.000 ca nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ
14:53' - 31/07/2020
Số liệu cập nhật của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 31/7 cho thấy nước này ghi nhận số ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2 cao chưa từng có trong một ngày với 55.078 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Người dân hiến huyết tương hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại ngân hàng huyết tương ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 2/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN