Hãng dược Zydus Cadila thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19
Ngày 5/8, công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Độ thông báo vaccine ZyCoV-D phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng này phát triển đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn và được dung nạp tốt trong cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu ở người.
Một ủy ban độc lập về giám sát an toàn dữ liệu đã xác nhận tính an toàn của vaccine ZyCoV-D trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người bắt đầu ngày 15/7 vừa qua.
Theo đó, từ ngày 6/8 tới, Zydus Cadila sẽ bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine ZyCoV-D để đánh giá tính hiệu quả của vaccine này.
Tham gia cuộc thử nghiệm có hơn 1.000 tình nguyện viên là người trưởng thành có sức khỏe tốt.
Tháng trước, Zydus Cadila cho biết các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine ZyCoV-D sẽ kết thúc vào tháng 2 hoặc tháng 3/2021. Nếu thử nghiệm thành công, Zydus Cadila có khả năng sản xuất 100 triệu liều mỗi năm.
Zydus Cadila hiện nằm trong top 10 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Ấn Độ xét theo doanh thu.
Công ty này cũng đang lên kế hoạch sản xuất thuốc remdesivir - loại thuốc đang có nhu cầu cao trên toàn cầu sau khi thể hiện hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.
Zydus Cadila cho biết hãng có khả năng sản xuất tới 400.000 liều remdesivir trong tháng đầu tiên sau khi đã đạt được thỏa thuận với công ty Gilead Sciences của Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.
Trong khi đó, Chính phủ Anh và tập đoàn dược phẩm Valneva của Pháp đã nhất trí hợp tác đầu tư hàng triệu bảng Anh để nâng cấp hạ tầng và tăng hiệu suất sản xuất vaccine phòng COVID-19.
Chính phủ Anh không nêu cụ thể quy mô của thỏa thuận đầu tư. Tuy nhiên, trước đó, nước này cho biết đang đàm phán với tập đoàn Valneva về việc cấp ngân sách cho cơ sở sản xuất vaccine ở Livingston, Scotland.
Với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất, Valneva có khả năng cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Anh và trên toàn cầu.
Tháng trước, Chính phủ Anh cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để mua 60 triệu liều vaccine do tập đoàn Valneva nghiên cứu và phát triển.
Nếu vaccine này được chứng minh là an toàn, hiệu quả và phù hợp, Anh có thể được cung cấp thêm 40 triệu liều nữa.
Trong khi đó, Valneva cho biết hãng có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng bệnh COVID-19 vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.
Hiện thế giới chưa có loại vaccine hay thuốc nào có thể phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, căn bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 704.000 người và gây thiệt hại rất lớn đối với kinh tế trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Anh hợp tác với hãng dược phẩm Ấn Độ sản xuất vaccine ngừa COVID-19
22:18' - 03/08/2020
Giới chức Anh cho biết London đã hợp tác với nhà sản xuất dược phẩm Wockhardt của Ấn Độ để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng COVID-19 và hy vọng hãng này có thể sản xuất ngay trong tháng tới.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày thứ hai liên tiếp có hơn 50.000 ca nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ
14:53' - 31/07/2020
Số liệu cập nhật của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 31/7 cho thấy nước này ghi nhận số ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2 cao chưa từng có trong một ngày với 55.078 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16' - 31/03/2026
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16' - 31/03/2026
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15' - 31/03/2026
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33' - 31/03/2026
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55' - 31/03/2026
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33' - 31/03/2026
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54' - 31/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Người dân hiến huyết tương hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại ngân hàng huyết tương ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 2/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN