Hãng dược Zydus Cadila thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine COVID-19

16:19' - 05/08/2020
BNEWS Vaccine phòng COVID-19 của Công ty dược phẩm Zydus Cadila (Ấn Độ) phát triển đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn và được dung nạp tốt trong cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu ở người.

Ngày 5/8, công ty dược phẩm Zydus Cadila của Ấn Độ thông báo vaccine ZyCoV-D phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng này phát triển đã đáp ứng các yêu cầu về an toàn và được dung nạp tốt trong cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu ở người.

Một ủy ban độc lập về giám sát an toàn dữ liệu đã xác nhận tính an toàn của vaccine ZyCoV-D trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người bắt đầu ngày 15/7 vừa qua.

Theo đó, từ ngày 6/8 tới, Zydus Cadila sẽ bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine ZyCoV-D để đánh giá tính hiệu quả của vaccine này.

Tham gia cuộc thử nghiệm có hơn 1.000 tình nguyện viên là người trưởng thành có sức khỏe tốt.

Tháng trước, Zydus Cadila cho biết các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine ZyCoV-D sẽ kết thúc vào tháng 2 hoặc tháng 3/2021. Nếu thử nghiệm thành công, Zydus Cadila có khả năng sản xuất 100 triệu liều mỗi năm.

Zydus Cadila hiện nằm trong top 10 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Ấn Độ xét theo doanh thu.

Công ty này cũng đang lên kế hoạch sản xuất thuốc remdesivir - loại thuốc đang có nhu cầu cao trên toàn cầu sau khi thể hiện hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Zydus Cadila cho biết hãng có khả năng sản xuất tới 400.000 liều remdesivir trong tháng đầu tiên sau khi đã đạt được thỏa thuận với công ty Gilead Sciences của Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó, Chính phủ Anh và tập đoàn dược phẩm Valneva của Pháp đã nhất trí hợp tác đầu tư hàng triệu bảng Anh để nâng cấp hạ tầng và tăng hiệu suất sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Chính phủ Anh không nêu cụ thể quy mô của thỏa thuận đầu tư. Tuy nhiên, trước đó, nước này cho biết đang đàm phán với tập đoàn Valneva về việc cấp ngân sách cho cơ sở sản xuất vaccine ở Livingston, Scotland.

Với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất, Valneva có khả năng cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Anh và trên toàn cầu.

Tháng trước, Chính phủ Anh cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để mua 60 triệu liều vaccine do tập đoàn Valneva nghiên cứu và phát triển.

Nếu vaccine này được chứng minh là an toàn, hiệu quả và phù hợp, Anh có thể được cung cấp thêm 40 triệu liều nữa.

Trong khi đó, Valneva cho biết hãng có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng bệnh COVID-19 vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.

Hiện thế giới chưa có loại vaccine hay thuốc nào có thể phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, căn bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 704.000 người và gây thiệt hại rất lớn đối với kinh tế trên toàn thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục