Hãng hàng không Air Berlin bay chuyến cuối cùng
Thoạt nghe sẽ tưởng rằng đây là một chuyến bay thông thường như của các hãng hàng không khác, nhưng với Air Berlin, sự kiện này vô cùng đáng nhớ, bởi đó là chuyến bay cuối cùng sau gần 40 năm hoạt động của hãng hàng không lớn thứ hai nước Đức.
Trước đó, ngày 15/8 vừa qua, Air Berlin đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Berlin-Charlottenburg do kinh doanh thua lỗ, cũng như không còn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Etihad Airways - cổ đông chính của hãng này và cũng là một trong những hãng hàng không lớn nhất tại vùng Vịnh.
Việc Air Berlin tuyên bố phá sản được nhận định sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hàng không ở Đức, đặc biệt là đối với những hành khách đã đặt vé trước.
Chính phủ Đức đã quyết định cấp cho Air Berlin khoản vay 150 triệu euro (tương đương 175 triệu USD) để duy trì hoạt động, trong bối cảnh hãng này sẽ phải dừng tất cả các các chuyến bay vào cuối tháng 10 này để thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng tài sản với các nhà thầu.
Trước khi thực hiện chuyến bay cuối cùng nói trên, Air Berlin đã đạt được thỏa thuận trị giá 40 triệu euro (khoảng 46,4 triệu USD) với hãng hàng không giá rẻ EasyJet của Anh về một số hoạt động ở sân bay Berlin Tegel, trong đó có việc cho thuê 25 máy bay A320.
EasyJet cũng dự kiến sẽ tuyển dụng trở lại khoảng 1.000 phi công và nhân viên hàng không của Air Berlin trong những tháng tới.
Trước đó, ngày 12/10, ban lãnh đạo Lufthansa - hãng hàng không lớn nhất của Đức - cũng đã ký hợp đồng mua 81 trong 144 máy bay của Air Berlin và dự kiến tiếp quản 3.000 trong số 8.500 nhân viên của hãng này.
Trị giá của thỏa thuận không được hai bên tiết lộ. Tuy nhiên, truyền thông Đức cho rằng giá trị hợp đồng này có thể lên tới 300 triệu euro (356 triệu USD).
Ngoài ra, vẫn còn nhiều nhà đầu tư đang "xếp hàng" để chờ mua lại cổ phần của Air Berlin cũng như tiếp quản vị trí đỗ máy bay của Air Berlin trên thế giới, trong đó có IAG, tập đoàn hiện sở hữu hãng hàng không hàng đầu của Anh British Airways.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Air Berlin sẽ ngừng các chuyến bay vào cuối tháng 10
18:49' - 10/10/2017
Hãng hàng không đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản Air Berlin của Đức thông báo hãng sẽ phải dừng tất cả các chuyến bay vào cuối tháng này.
-
Chuyển động DN
Khoảng 1.400 nhân viên hãng hàng không Air Berlin sẽ phải nghỉ việc
07:46' - 08/10/2017
Công đoàn hãng hàng không bị phá sản Air Berlin cho biết khoảng 1.400 nhân viên hãng này sẽ sớm bị mất việc và nhiều người trong số họ sẽ nghỉ việc sớm nhất vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp "khai tử” hãng hàng không Air Berlin
19:43' - 25/09/2017
Ngày 25/9 hãng hàng không đang rơi vào cảnh vỡ nợ Air Berlin của Đức định đoạt tương lai của 140 máy bay và 8.000 nhân viên của hãng.
-
Doanh nghiệp
Air Berlin hủy chuyến bay ngày thứ 2 liên tiếp
20:59' - 13/09/2017
Hãng hàng không vừa xin bảo hộ phá sản Air Berlin của Đức ngày 13/9 tiếp tục phải hủy thêm hàng chục chuyến bay khi các phi công vẫn "cáo ốm" trong ngày thứ 2 liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.