Hàng hoá tại các tỉnh phía Nam được cung ứng đủ và không tăng giá

13:33' - 10/07/2021
BNEWS Tại Tp. Hồ Chí Minh, do người dân mua hàng giảm so với những ngày trước đây nên từ chiều 9/7 việc cung ứng hàng hoá tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích tương đối đầy đủ.

Theo báo cáo nhanh từ Tổng cục Quản lý trường, tại Tp. Hồ Chí Minh do người dân mua hàng giảm so với những ngày trước đây nên từ chiều hôm qua 9/7 việc cung ứng hàng hoá tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích tương đối đầy đủ, chỉ còn một vài siêu thị, cửa hàng tiện ích thiếu mặt rau.

Đến 9 giờ ngày hôm nay 10/7, người đến siêu thị mua hàng vẫn bình thường, giá không tăng so với hôm qua, hàng hoá đầy đủ.
Tại một chợ truyền thống các quầy bán thực phẩm tươi sống vẫn hoạt động, nhưng người mua, bán ít, giá vẫn cao như 2 ngày trước đây.

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác nguồn cung đầy đủ, giá ổn định.
Cũng theo Tổng cục Quản lý thị trường, tại Bình Dương sau 1 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đến nay tình hình thị trường tương đối ổn định, không còn tình trạng người dân đổ xô mua hàng.

Hàng hoá được cung ứng đầy đủ, giá vẫn như ngày hôm qua, có tăng nhẹ so với những ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.
Ngoài ra, các địa phương khác đến nay đã chủ động về nguồn cung hàng hóa, thị trường các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, cũng như các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tương đối ổn định, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Liên quan đến kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: Các Cục Quản lý thị trường đã triển khai Quyết định số 1724/QĐ-BCT ngày 07/7/2021 của Bộ Công Thương; Công văn 4032/BCT-TTTN ngày 08/7/2021 của Bộ Công Thương, Công văn số 1442/TCQLTT-CNV ngày 08/7/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường đến các Đội Quản lý thị trường thực hiện.
Bên cạnh đó, các Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và của Tổng cục Quản lý thị trường; chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường hàng hóa để kịp thời ứng phó các tình huống xảy ra trên địa bàn.
Mặt khác, các đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền về phòng, chống COVID-19.
Đến 9 giờ ngày 10/7, các Cục Quản lý thị trường chưa phát hiện xử phạt các hành vi vi phạm về đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý
Đáng lưu ý, Tp. Hồ Chí Minh đã cử kiểm soát viên tham gia 12 chốt kiểm soát người ra, vào thành phố từ ngày 9/7.
Theo thông tin từ Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 10/7 các xe hàng vận chuyển thực phẩm từ các tỉnh về Tp. Hồ Chí Minh được phân luồng ưu tiên nên việc vận chuyển dễ dàng và nhanh hơn.
Tuy nhiên, để việc vận chuyển hàng đi, đến Tp. Hồ Chí Minh được dễ dàng, Bộ Y tế cần quy định thống nhất đối với lái xe ra, vào Tp. Hồ Chí Minh được xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm Real-time PCR, thời hạn giấy xét nghiệm là bao lâu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục