Hàng ngàn lái xe dồn về cửa khẩu, Lạng Sơn nhanh chóng tìm hướng hỗ trợ
Thời điểm cuối tháng 12/2021, có hàng nghìn phương tiện chuyên chở nông sản hàng hóa bị ùn ứ tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn do phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động thông thương xuất nhập khẩu; chỉ còn hai cửa khẩu đường bộ là Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu song phương Chi Ma còn hoạt động với lượng hàng xuất khẩu nhỏ giọt.
Tại Cửa khẩu Tân Thanh, một lượng lớn các phương tiện chở hàng cùng hàng ngàn lái xe dồn về, kéo theo nhiều vấn đề phát sinh. Các lực lượng chức năng tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh đã chủ động, linh hoạt hỗ trợ các lái xe về đời sống sinh hoạt, góp phần giữ vững an ninh trật tự.
Lái xe Nguyễn Văn Hạnh cho biết, anh chở quả thanh long tươi từ tỉnh Bình Định ra gần tới Cửa khẩu Tân Thanh thì nghe tin cửa khẩu “đóng” và được lực lượng chức năng hướng dẫn xe vào trong khu phi thuế quan.
Thời gian đầu anh nấu ăn một mình, nhưng khi quen với một số anh em lái xe khác thì mọi người cùng nấu nướng chung cho tiết kiệm.
Anh Hạnh nói: “Chúng tôi góp tiền để cùng nhau ăn từng bữa, như vậy thì mới giảm được những chi phí hoạt. Tính ra, mỗi người mất khoảng 25-30 nghìn đồng/bữa ăn. Ở đây cũng có nhiều anh em cùng ăn chung như vậy”.
Do khu phi thuế quan đang được tỉnh Lạng Sơn xây dựng, chưa đi vào sử dụng nên đây chỉ là một mặt bằng rộng, cơ sở hạ tầng điện, nước… chưa có sẵn để đáp ứng đầy đủ. Để phục vụ việc sinh hoạt hàng ngày của các lái xe, ở đây có một số hàng quán bán những đồ dùng thiết yếu cũng như thực phẩm tươi với giá cả có phần cao hơn bên ngoài. Với tài xế Trần Văn Ơn đến từ tỉnh Phú Yên, chiếc xe container đã trở thành “tri kỉ” của anh gần 1 tháng nay. Cabin xe trở thành nơi ngủ, nghỉ; gương xe thành nơi phơi quần áo; gầm xe thành chỗ để đồ ăn, thức uống….Anh Ơn chia sẻ: “Biết là ăn uống bất tiện, sinh hoạt nhếch nhác nhưng cánh lái xe chúng tôi quen rồi. Đã vào đây bằng ấy thời gian thì vẫn phải cố gắng chờ thôi vì biết đâu cửa khẩu sẽ sớm được mở trở lại”.
Những sinh hoạt “dọc đường” càng khó khăn và vất vả hơn với những lái xe từ miền Nam ra khi vào thời tiết mùa đông giá lạnh. Vì không quen khí hậu nên trên khuôn mặt ai nấy thấm vẻ mệt mỏi.“Mong sao các cơ quan chức năng sớm có những biện pháp nào đó để thông quan hàng hóa, giải phóng các mặt hàng nông sản đang ùn ứ ở cửa khẩu cho bà con, để chúng tôi sớm được về với gia đình cho kịp đón Tết”, anh Nguyễn Hữu Tuân, lái xe từ tỉnh Ninh Thuận bày tỏ.
* Hỗ trợ kịp thời
Thấy được những khó khăn mà đội ngũ lái xe đang gặp phải, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Tân Thanh đã nhanh chóng tìm hướng hỗ trợ, giải quyết kịp thời, khắc phục phần nào những thiếu thốn. Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền để cung cấp thêm các cơ sở vật chất thiết yếu như đường, nước sạch, nhà vệ sinh công cộng…; đồng thời, bố trí lực lượng, chia thành nhiều tổ cơ động để tổ chức tuần tra đảm bảo giữ an ninh trật tự khu vực bến bãi, bãi xe, không để xảy ra tình trạng mất trộm, mất cắp tài sản. Đơn cử như vào ngày 17/12/2021, Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với Công an huyện Văn Lãng bắt giữ 2 đối tượng sử dụng hung khí là dao và gậy để khống chế, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản của các lái xe đường dài chở hàng xuất khẩu trong khu phi thuế quan. Tại các khu vực bến bãi, lực lượng Biên phòng đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở những hành vi tập trung đông người, rượu chè, cờ bạc và các tệ nạn khác gây mất an ninh trật tự. Anh Nguyễn Gia Phúc, lái xe ở tỉnh Sơn La cho hay, anh em tài xế luôn yên tâm về vấn đề an ninh trật tự. Nếu có vấn đề thì sẽ gọi cho các lực lượng chức năng vì đã có số điện thoại đường dây nóng; các lực lượng cũng thường đi xuyên tuần tra, kiểm tra, trực cả ngày lẫn đêm nên rất yên tâm. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Tân Thanh còn phối hợp với doanh nghiệp bến bãi tại địa bàn thực hiện cung cấp miễn phí nước sạch đóng bình và phát hàng nghìn thùng mì ăn liền cho toàn bộ lái xe trong thời gian xe hàng bị ùn ứ ở cửa khẩu. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã lắp đặt 23 nhà vệ sinh công cộng, dự trữ 18.000 lít nước/ngày phục vụ nhu cầu vệ sinh của các lái xe.Đồng hành cùng doanh nghiệp và lái xe, tỉnh Lạng Sơn cũng đã giảm phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng trong các khu vực cửa khẩu trên địa bàn; tích cực hội đàm với phía Trung Quốc để các cửa khẩu sớm được mở cửa trở lại; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kết nối sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trong nước?
12:59' - 31/12/2021
Trước tình hình nhiều xe nông sản phải "quay đầu" khi xuất khẩu qua biên giới gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã thông tin về nhu cầu nhập các loại nông sản cho chế biến.
-
Kinh tế xã hội
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc phải tuân thủ quy định gì?
11:04' - 31/12/2021
Doanh nghiệp phối hợp chặt với cơ quan chức năng tại cửa khẩu để có kế hoạch điều tiết, đưa hàng hóa lên cửa khẩu, chuyển sang các cửa khẩu ở tỉnh khác để thông quan.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc về giải pháp xuất nhập khẩu hàng
18:08' - 29/12/2021
Việc giao thương hàng hóa hiện nay chủ yếu diễn ra với sự thỏa thuận giữa đối tác hai phía do là bạn hàng lâu năm, có rất ít doanh nghiệp, tư thương thành lập hợp đồng ngoại thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04'
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03'
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38'
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09'
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27'
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10'
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Khu phi thuế quan - nơi tập kết, sắp xếp phương tiện chở hàng xuất khẩu thời điểm cuối tháng 12/2021. Ảnh: Quang Duy – TTXVN
Lái xe trong khu phi thuế quan được test nhanh COVID-19 theo thời gian quy định. Ảnh: Quang Duy – TTXVN
Phương tiện chở hàng xuất khẩu vào bãi được điều tiết hợp lý. Ảnh: Quang Duy – TTXVN