BNEWS Khánh Hòa vừa thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội tại Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa vừa kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội tại Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang, qua đó phát hiện công ty này đã để xảy ra hàng loạt sai phạm, làm thiệt hại quyền lợi chính đáng của người lao động.
Những sai phạm của công ty trên tập trung vào việc chưa khám để phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao, chưa khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần cho hàng trăm công nhân, chưa khám chuyên khoa phụ sản cho lao động nữ; chưa xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động hàng năm, chưa bố trí bộ phận hoặc người làm công tác y tế, chưa thành lập mạng lưới an toàn, chưa thực hiện quan trắc môi trường lao động. Bên cạnh đó, công ty cũng chưa thống kê người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động; chưa kiểm định đối với 3 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (3 xe nâng người), cũng như chưa xây dựng các nội quy, quy trình vận hành, biện pháp bảo đảm an toàn cho số công nhân điều khiển phương tiện nói trên. Qua thanh tra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, tổng số vụ tai nạn lao động xảy ra tại doanh nghiệp này từ ngày 1/1/2016 đến nay lên đến 41 vụ, trong đó có vụ gây chết người, nhưng lâu nay công ty chỉ khai báo 1 vụ cho các ngành chức năng địa phương và chưa tổ chức điều tra các vụ tai nạn lao động theo đúng quy định.Ngoài ra, kết quả thanh tra cho thấy, từ tháng 9 đến tháng 12/2016, công ty đã tổ chức họp với bộ phận văn phòng, thống nhất sử dụng 5 lao động làm thêm giờ một số ngày nghỉ hàng tuần, nhưng lại không được nhận lương làm thêm giờ; đã có 88 lao động khác làm công tác bảo vệ, làm việc tất cả các ngày trong tháng nhưng không được nhận lương làm thêm giờ vào các ngày nghỉ hàng tuần.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục toàn bộ các tồn tại nói trên, trong đó buộc ngừng sử dụng 3 xe máy nâng người cho đến khi có kết quả kiểm định phương tiện cũng như hoàn thiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người vận hành; buộc thanh toán tiền lương làm thêm ngoài giờ các các trường hợp nêu trên.Thời hạn cuối cùng để Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang báo cáo kết quả khắc phục những sai phạm này là trước ngày 15/5/2017.
Đây là doanh nghiệp có các ngành nghề kinh doanh như: thu gom rác thải độc hại, dịch vụ mai táng, thoát nước và xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường; phá dỡ, giải phóng mặt bằng…với tổng số hơn 900 lao động, trong đó lao động nữ có gần 350 người./.Tin liên quan
Nghệ An: Hơn 40 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Sau giờ ăn trưa cùng ngày tại Công ty, hàng chục công nhân đều có chung triệu chứng mệt mỏi, nôn mửa, đau đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKiến tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển
Sáng 28/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Kinh tế Việt NamTTXVN tổ chức Tọa đàm chuyên đề về thông tin các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo
Sáng 28/8/2026, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Hà Nội), Văn phòng Đảng ủy Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Nhóm Chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 TTXVN tổ chức Tọa đàm chuyên đề.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp đồng hành, tạo không gian phát triển cho doanh nghiệp
Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được xem là một bước ngoặt quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân tại Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt NamHệ sinh thái logistics tích hợp tạo lực đẩy cho doanh nghiệp Hải Phòng
Lợi thế hạ tầng giao thông vượt trội tại Hải Phòng chỉ thực sự phát huy tối đa giá trị khi được vận hành trong một hệ sinh thái logistics tích hợp.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.











