Hành tím Vĩnh Châu và “vết xe đổ” của niên vụ 2014-2015
Để có được sự chủ động và tránh đi vào “vết xe đổ” của vụ hành tím năm 2014-2015, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã tích cực tìm các giải pháp để đảm bảo cho vụ hành 2015-2016 mang lại nhiều lợi ích kinh tế.
Theo ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, trước vụ thu hoạch hành tím chính năm nay, UBND tỉnh rất trăn trở về khâu tiêu thụ của mặt hàng củ hành tím của Vĩnh Châu.
Trước những khó khăn mà người trồng hành Vĩnh Châu đã, đang và sẽ gặp phải, ngành chức năng của tỉnh đã tích cực chỉ đạo việc tổ chức sản xuất và khâu tiêu thụ; kết nối giữa sản xuất và thị trường; chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và khâu sản xuất…
Về lâu dài, cơ cấu lại sản xuất là yếu tố được tính đến, rồi quy trình sản xuất phải gắn liền với thương hiệu sản phẩm; tổ chức lại mô hình sản xuất; xác định giá trị dinh dưỡng của sản phẩm củ hành tím Vĩnh Châu để quảng bá trên phương tiện truyền thông đại chúng…
Quan trọng nhất là tỉnh sẽ lập một đề án nghiên cứu toàn diện về giải pháp sản xuất và khâu tiêu thụ củ hành tím. Đây chính là giải pháp toàn diện và hiệu quả, đảm bảo được “đầu ra” cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu sau mỗi vụ thu hoạch.
Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay đối với củ hành tím đó là khâu tiêu thụ, bởi thị trường xuất khẩu không ổn định; trong đó, khâu tiêu thụ chính vẫn là trong tỉnh.
Với thực trạng trên, tỉnh đã hướng đến việc tăng cường việc xúc tiến thương mại một cách bền vững và ổn định đến 2 thị trường lớn trong nước là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Phòng Kinh tế Hạ tầng thị xã Vĩnh Châu cho biết, trước những bất lợi về giá bán và tiêu thụ gặp khó khăn trong mấy năm gần đây, đặc biệt là trong vụ hành năm trước nên trong vụ hành năm nay, ngành nông nghiệp chỉ đặt chỉ tiêu sản xuất khoảng 5.000 ha diện tích hành chính vụ.
Diện tích giảm để nhằm đảm bảo được sự cần bằng cho thị trường, tránh sự đông ken quá mức vào cuối vụ thu hoạch rộ, dẫn đến hành giảm giá và nông dân phải bán tháo.
Hiện nay, nhiều diện tích hành tím đã được người dân thu hoạch, nhưng kèm theo nhiều bất lợi đã bắt đầu từ đầu vụ thu hoạch.
Theo đó, giá hành thương phẩm hiện đang khá thấp, chỉ vào khoảng 6.000 đồng/kg. Với mức giá trên, người trồng hành không có lãi và đang đứng trước nguy cơ thất bại nếu giá bán không được cải thiện trong thời gian tới.
Tuy nhiên, đây mới là mức giá từng thời điểm, còn tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ, vì trước đó, trong vụ hành tím sớm, mức giá còn gần 20.000 đồng/kg.
Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt và sự tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ của chính quyền và các sở, ngành của tỉnh Sóc Trăng, người trồng hành xứ biển Vĩnh Châu sẽ có được vụ mùa an tâm về giá, quan trọng hơn là người trồng “sống” được với cây hành trong những niên vụ sắp tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai xuất những lô hàng đầu tiên
19:12' - 09/02/2016
Công ty Tấn Phát là đơn vị “xông đất” đầu tiên, với hơn 40 tấn xoài cát, chôm chôm từ miền Nam, xuất sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
-
Hàng hoá
Tìm giải pháp tránh ùn ứ khi dưa hấu vào vụ
18:55' - 28/12/2015
Chiều 28/12, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng với đại diện các tỉnh, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị “Bàn các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu màu vụ 2015/2016”.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mạnh tay xử lý "điểm nóng" kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
21:18' - 21/05/2026
Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 77.100 sản phẩm các loại như giày dép, mỹ phẩm, quần áo, phụ tùng xe máy… với tổng trị giá ước tính hơn 10,1 tỷ đồng.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp Hè
15:30' - 21/05/2026
Từ 20/05 đến 02/06/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Bé vui quà, mẹ vui giá” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, giảm giá tới 40% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Nông dân Pháp lo nguy cơ khủng hoảng mùa vụ 2027 do giá phân bón tăng mạnh
09:55' - 20/05/2026
Các đơn đặt hàng cho niên vụ mới dự kiến bắt đầu từ tháng tới, nhưng nhiều nông dân hiện vẫn do dự do giá phân bón tiếp tục leo thang.
-
Thị trường
Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á dự kiến đạt gần 290 tỷ USD
17:30' - 19/05/2026
Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á trên đà tăng trưởng mạnh và dự kiến sẽ trở thành thị trường phát triển nhanh thứ 2 thế giới với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 13,2% giai đoạn 2024–2029.
-
Thị trường
Cá tra giữ giá tốt, doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi
14:28' - 19/05/2026
Giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh Đồng Tháp duy trì ổn định ở mức cao trong thời gian dài, mang lại tín hiệu tích cực cho ngành hàng thủy sản chủ lực của địa phương.
-
Thị trường
Yêu cầu giám sát chặt việc triển khai xăng sinh học E10 từ ngày 1/6
11:50' - 19/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc giám sát, kiểm tra triển khai xăng sinh học E10.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo Ấn Độ thấp nhất trong số các nước xuất khẩu
17:49' - 16/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ không thay đổi trong tuần qua, khi nhu cầu của khách hàng châu Phi thấp, trong bối cảnh đồng rupee giảm giá xuống mức thấp kỷ lục.
-
Thị trường
Tăng hiệu quả phòng chống gian lận thương mại, xâm phạm sở hữu trí tuệ
16:00' - 16/05/2026
Gian lận thương mại và hàng giả không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào mà đã mang tính toàn cầu, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế số và thương mại điện tử phát triển.
-
Thị trường
Dư địa thị trường bán lẻ cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
10:06' - 16/05/2026
Việc khai thác hiệu quả dư địa thị trường mới sẽ đóng vai trò quyết định để ngành bán lẻ TP. Hồ Chí Minh duy trì đà tăng trưởng cao và tiến gần mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.

Mở rộng thị trường hành tím Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu-TTXVN