Hành trình yêu thương của những “chiếc lá lành”

06:39' - 21/02/2017
BNEWS Chương trình “Cặp lá yêu thương” thực hiện lần lượt tại 63 tỉnh thành giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, với trọng tâm là học sinh nghèo học giỏi, huy động sự giúp đỡ trực tiếp giữa các nhà hảo tâm.
Từ đầu tháng 10/2015, Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương”. Ảnh: http://caplayeuthuong.vtv24.vtv.vn

 Một người bạn của tôi chia sẻ, anh từng rơi nước mắt khi xem trên tivi chương trình “Cặp lá yêu thương”. Đó cũng là lý do thi thoảng anh cùng cô con gái nhỏ mang một khoản tiền đến Ngân hàng Chính sách Xã hội nhờ chuyển đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Anh nói với tôi đấy là một cách để giáo dục con trẻ về lòng yêu thương con người và hơn thế là tinh thần “lá lành đùm lá rách” - truyền thống vốn có của người Việt Nam.

 Từ đầu tháng 10/2015, Ngân hàng Chính sách Xã hội phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Đây là chương trình từ thiện, không nhằm mục đích lợi nhuận; được thực hiện lần lượt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, với trọng tâm là học sinh nghèo học giỏi tới khán giả truyền hình, nhằm huy động sự giúp đỡ trực tiếp giữa các nhà hảo tâm (được gọi là “lá lành”) với các hoàn cảnh khó khăn (được gọi là “lá chưa lành”) tạo thành các cặp đôi vượt khó.

Tôi từng chứng kiến hoàn cảnh của hai chị em mồ côi Nguyễn Ngọc Huyền và Nguyễn Ngọc Trân ở Thành phố Cần Thơ. Cha mất trong tai nạn giao thông và mẹ bỏ đi lấy chồng khác, hai chị em hiện đang sống với bà nội bị liệt đã ngoài 80 tuổi. Vì cuộc sống khó khăn nên cô chị Ngọc Huyền đã phải nghỉ học. Và mới tròn 13 tuổi, em trở thành trụ cột chính trong nhà.

 Trong bức thư gửi người cha ở thế giới bên kia, Ngọc Huyền viết:

“Cha ơi, cha có khỏe không? Con biết cha đang ở nơi xa cách con lắm, cha có biết em sống như thế nào không? Bà nội thì 2 chân không đi được. Bà nội rất đau, cả đời không tật nguyền mà trở về già lại tật hai chân. Bà nội với con khổ lắm cha à. Khi mẹ đi lấy chồng khác, em con vừa lên 1 tuổi rưỡi... Con ước được tiếp tục đi học để lớn lên có việc làm nuôi bà và chăm em”.

 Đó là những dòng thư mang ước mơ của cô bé mới tròn 13 tuổi. Điều khiến nhiều người rơi lệ khi bức thư ấy không có người nhận. Và khi nói với chúng tôi về người mẹ của mình Ngọc Huyền không một lời kêu ca, em chỉ khẽ khàng chia sẻ rằng mẹ cũng có nỗi khổ của mẹ và em thương mẹ rất nhiều.

 Là người đồng hành trong chương trình Cặp lá yêu thương tại Cần Thơ mới đây và chứng kiến những cố gắng của cả nhóm làm chương trình tôi mới hiểu hành trình của những chiếc “lá lành” đến với những chiếc “lá chưa lành” mang đầy tình cảm đến nhường nào.

Trong suốt quãng đường từ Hà Nội bay vào Cần Thơ, ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế Truyền Thông (Ngân hàng Chính sách Xã hội) cứ đau đáu về món quà dành tặng gia đình em Ngọc Huyền. Khi nghe ông Nhân chia sẻ về những ý tưởng tặng quà, tôi đã trộm nghĩ, ông Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế hình như là người kỹ tính quá mức cần thiết.

Nhưng khi chứng kiến hoàn cảnh và đọc được bức thư không thể có người nhận của bé Ngọc Huyền tôi mới hiểu những trăn trở của người cán bộ làm tín dụng chính sách ấy. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tấm lòng của những con người trong vai trò là chiếc cầu nối những yêu thương. Tôi chợt nhớ mình đã đọc được ở đâu đó dòng chữ: “Nếu không có một tâm hồn đẹp sẽ không có những cử chỉ tinh tế”.

 Và món quà mà Ngân hàng Chính sách Xã hội dành tặng cho ba bà cháu là một bộ pin năng lượng mặt trời. Khi được sử dụng, bộ pin này đủ công suất để dùng cho 3 bóng đèn neon điện quang, 1 tivi, 1 nồi cơm điện, 3 quạt cho một gia đình nhỏ. Từ đó, giúp cho gia đình Huyền tiết kiệm được khoảng 200 nghìn đồng tiền điện mỗi tháng.

Bé Ngọc Huyền xúc động kể: “Trước hoàn cảnh khó khăn của nhà cháu, nhiều nhà hảo tâm đã tặng đồ dùng bằng điện nhưng gia đình cháu không dám dùng quá 60 nghìn đồng tiền điện mỗi tháng vì không có đủ tiền sinh hoạt. Nhờ món quà này mà gia đình cháu từ nay dùng điện thoải mái hơn trong khi tiết kiệm được tiền cho bà”.

Bé Trân sẽ được học dưới ánh đèn sáng và Ngọc Huyền sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ được đến trường, bằng tình yêu thương của các nhà hảo tâm ! Niềm vui ấy được nhân lên trong mắt cả người cho và người nhận.

Và trong tôi, hình ảnh cô bé mới tròn 13 tuổi với câu nói ngân ngấn nước mắt “cháu muốn được đi học tiếp” như một dấu ấn khó phai. Đấy là động lực để tôi bước tiếp và yêu hơn công việc của một nhà báo, tôi yêu những chuyến đi tới những miền đất lạ và chứng kiến những cảnh đời. Huyền như tấm gương để tôi soi vào mỗi khi đôi chân tôi mỏi mệt!

Trong hơn một năm qua, số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương đến nay là hơn 12 tỷ đồng. Ảnh: http://nhcsxh.chinhphu.vn

Trong hơn một năm qua, hành trình “Cặp lá yêu thương” đã được thực hiện tại 15 tỉnh, thành trên cả nước; số tiền đã được các nhà hảo tâm ủng hộ chuyển vào tài khoản Cặp lá yêu thương tại Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội đến nay là hơn 12 tỷ đồng; trong đó cán bộ công nhân viên chức Ngân hàng Chính sách Xã hội tham gia với số tiền ủng hộ là 1,5 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện chuyển tiền miễn phí thành công cho 2.291 “lá chưa lành” với tổng số tiền 7,5 tỷ đồng tại 52 tỉnh, thành phố.

Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế và Truyền thông Phan Cử Nhân chia sẻ, tham gia chương trình, Ngân hàng Chính sách Xã hội là cầu nối để các nhà hảo tâm chuyển tiền đến tận tay các hoàn cảnh khó khăn nhận giúp đỡ tại các điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn nơi “lá chưa lành” cư trú.

Đây cũng là hành động nối tiếp truyền thống tốt đẹp của Ngân hàng Chính sách Xã hội dành cho các hoạt động xã hội, hoạt động an sinh và hành trình san sẻ yêu thương của Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tiếp tục nối dài.

“Với mạng lưới hoạt động có độ bao phủ rộng lớn của Ngân hàng Chính sách Xã hội ở gần 11.000 điểm giao dịch xã, có thể khẳng định tại thời điểm hiện tại, Ngân hàng Chính sách Xã hội là đơn vị duy nhất có mạng lưới điểm giao dịch đến tất cả các xã, phường, thị trấn trong cả nước.

Và tại đây, Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện chuyển tiền miễn phí của các nhà hảo tâm – “lá lành” đến các hoàn cảnh khó khăn – “lá chưa lành” một cách thuận tiện, chính xác”, ông Phan Cử Nhân thông tin thêm.

Một mùa xuân mới đang thênh thang, những cán bộ tín dụng chính sách lại tiếp tục làm nhiệm vụ đồng hành cùng bà con nghèo và họ vẫn đang mải miết làm chiếc cầu nối những yêu thương, mang niềm vui đến với những chiếc “lá chưa lành”.

 “Chúng tôi tự hào vì điều này!”, câu nói của ông giám đốc Ban hợp tác Quốc tế và Truyền Thông tuy ngắn nhưng chứa đựng tất cả nhiệt huyết và tấm lòng của những chiếc “lá lành” trong đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục