Hiểm họa từ súng in 3D ở Châu Âu
Ở thời điểm hiện tại, nỗi lo sợ về một xã hội tràn ngập vũ khí tự lắp ráp vẫn còn chưa rõ rệt. Tuy nhiên, trên thực tế, súng tự chế đã bắt đầu trở nên phổ biến kể từ năm 2013, khi một người đam mê vũ khí ở Mỹ lần đầu tiên giới thiệu một khẩu súng lục in 3D và chia sẻ thiết kế của loại vũ khí này trên mạng Internet.
Chỉ trong tháng 9 vừa qua, cảnh sát Iceland đã bắt giữ 4 đối tượng tình nghi âm mưu "tấn công khủng bố", tịch thu một số vũ khí bán tự động in 3D. Cũng trong tháng này, nhà chức trách Tây Ban Nha phát hiện xưởng chế tạo súng trái phép của một đối tượng là nam giới, khoảng 40 tuổi ở xứ Basque. Trong năm 2021, lực lượng chức năng Tây Ban Nha cũng đã phát hiện 2 trường hợp tương tự.
Cụ thể, cảnh sát tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phát hiện tài liệu về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và sách hướng dẫn tiến hành chiến tranh du kích đô thị cùng với hai máy in 3D. Trong khi đó, tại thành phố A Coruna, ở Tây Bắc Tây Ban Nha, cảnh sát đã phát hiện một đối tượng nam giới với khẩu súng trường đã được lắp ráp gần hoàn chỉnh.
Trong khi các loại vũ khí truyền thống có thể dễ dàng truy tìm được nhờ số serie và nhãn hiệu chứng minh, những mẫu vũ khí tự chế thông qua cồng nghệ in 3D tại nhà này lại khiến các cơ quan chức năng khó lần ra dấu vết hơn.
Bà Ina Mihaylova - người phát ngôn của cơ quan cảnh sát châu Âu Europol - nhận định: “Công nghệ tiên tiến phát triển nhanh chóng có thể khiến điều này trở thành mối đe dọa rõ rệt hơn trong tương lai gần".
Theo bà Mihaylova, hiện vẫn có sự khác biệt lớn giữa chất lượng của vũ khí được sản xuất chuyên nghiệp và vũ khí tự chế hoặc in 3D. Bà cho biết: “Các loại súng in 3D làm hoàn toàn bằng nhựa, thường không thể chống lại áp lực từ đạn thật. Súng cần có nòng, ổ đạn hoặc kim hỏa làm bằng kim loại".
Tuy nhiên, ông Christian Goblas - một chuyên gia về đạn dược làm việc tại trường Đại học Rouen (Pháp) dự báo rằng chi phí của việc "in kim loại 3D" sẽ trở nên phải chăng hơn trong trong thập kỷ tới, điều này cũng sẽ khiến vũ khí tự chế bền hơn và có độ chính xác cao hơn.
Ông Jacob Ware - một nhà nghiên cứu chống khủng bố tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại - cho rằng "không phải tất cả các phần tử cực đoan đều nhiệt tình với cách chế tạo súng tốn nhiều công sức". Mặc dù vậy, ông vẫn cảnh báo: " Dù vũ khí in 3D hiện nay khó có thể trở thành công cụ tương lai của chủ nghĩa khủng bố, nhưng các hệ thống pháp luật vẫn cần đón đầu, nhằm đảm bảo các quy định về kiểm soát súng không bị phá vỡ trước khi quá muộn"./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị điều tra nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 20 người nhập viện
17:12' - 19/04/2026
Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Nghệ An về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
-
Kinh tế và pháp luật
Yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng
17:09' - 19/04/2026
VKSND Hà Nội yêu cầu điều tra bổ sung vụ Phó Đức Nam và 74 bị can liên quan hành vi lừa đảo, rửa tiền với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt các doanh nghiệp đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu
15:11' - 19/04/2026
Cơ quan quản lý xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm dự trữ xăng dầu, đồng thời làm rõ 5 đầu mối khác có dấu hiệu vi phạm, trong đó có nghi vấn găm hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thận trọng với các hội nhóm tư vấn chứng khoán không phép
13:38' - 19/04/2026
UBCKNN cảnh báo tình trạng tư vấn chứng khoán không phép trên mạng xã hội và xử phạt Công ty ITP. Nhà đầu tư cần cẩn trọng để tránh rủi ro khi đầu tư "chui".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang đối tượng cắt trộm cáp điện tại trụ đèn
12:45' - 18/04/2026
Tổ phòng, chống tội phạm Công an phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang thực hiện hành vi cắt trộm dây cáp điện tại nút giao IC3.
-
Kinh tế và pháp luật
12 năm tù cho đối tượng giết người trong vụ vay nợ giang hồ cộm cán
20:15' - 17/04/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Quang Chiến (sinh năm 1972, trú tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
TP. Hồ Chí Minh xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
18:51' - 17/04/2026
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện và xử lý hơn 10.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc, xuất xứ, và tiến hành xử phạt vi phạm với số tiền 165 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiếp nhận 226 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia trao trả
18:24' - 17/04/2026
Tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận 226 công dân do Campuchia trao trả; nhiều người xuất cảnh trái phép, làm việc không phép, bị xử phạt và tiếp tục xác minh theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ phương thức, thủ đoạn khai thác rừng khu vực giáp ranh của tỉnh Gia Lai
18:28' - 16/04/2026
Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy hoạt động khai thác rừng trái phép tại khu vực giáp ranh diễn ra nhỏ lẻ, tinh vi, có tổ chức, gây khó khăn cho việc, bảo vệ rừng.

Hiểm họa từ súng in 3D ở Châu Âu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN