Hỗ trợ người dân làng cổ Đường Lâm làm du lịch

14:17' - 28/07/2017
BNEWS Tại Đường Lâm, có khoảng 10 hộ gia đình phát triển mô hình du lịch homestay hiệu quả như gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, ông Hà Hữu Thể, bà Hà Thị Điền, ông Hà Nguyên Huyến…
Một ngôi nhà cổ ở Đường Lâm. Ảnh: TTXVN

Được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn, trong những năm gần đây, làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Theo Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm, từ đầu năm đến nay, lượng khách tham quan làng cổ đạt trên 83.000 lượt.
Du lịch hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế ở Đường Lâm. Tại Đường Lâm, có khoảng 10 hộ gia đình phát triển mô hình du lịch homestay hiệu quả như gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, ông Hà Hữu Thể, bà Hà Thị Điền, ông Hà Nguyên Huyến…

Tính chung toàn xã, có 40% số hộ dân tham gia phát triển du lịch với các hình thức từ làm dịch vụ lưu trú, ăn uống, cho thuê xe đạp, làm các sản phẩm truyền thống bán cho khách du lịch, cùng du khách trải nghiệm làm nông dân…

Cũng vì vậy, các nghề truyền thống ở Đường Lâm như nuôi gà Mía, làm tương, làm chè kho, sản xuất kẹo, may trang phục cổ… cùng các dịch vụ du lịch ngày càng phát triển.
Ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng Ban quản lý làng cổ Đường Lâm cho biết, những năm qua, thành phố Hà Nội và thị xã Sơn Tây đã quan tâm, đầu tư cho làng cổ ở Đường Lâm về quy hoạch làng cổ, đầu tư cơ sở hạ tầng, tu bổ các công trình văn hóa, phát triển sản xuất nông nghiệp và sản phẩm làng nghề.

Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và sản phẩm du lịch ở Đường Lâm chưa có nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, người dân chưa được hưởng lợi từ di tích. Cũng để thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với làng cổ và để nhiều gia đình tham gia phát triển du lịch, Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức các lớp tư vấn, dạy nghề, dạy kỹ năng làm du lịch cho người dân.

Đặc biệt, Ban Quản lý làng cổ Đường Lâm hướng dẫn người dân tận dụng những lợi thế sẵn có từ nông nghiệp biến thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của khách, ví dụ như phát triển mô hình trồng rau, trồng hoa phục vụ khách du lịch, cùng khách du lịch trải nghiệm làm nông dân, cùng khách tham gia làm bánh kẹo truyền thống…

Bên cạnh đó, người dân cũng được đào tạo, hướng dẫn kỹ năng giao tiếp, cách phục vụ, tạo sự hài lòng cho du khách. Mục đích mấu chốt để người dân làng cổ Đường Lâm thích nghi dần với phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ gắn với du lịch. Qua các lớp đào tạo, hướng dẫn, nhiều gia đình chủ động tham gia làm du lịch, tăng mức thu nhập, cải thiện đời sống.
Ông Phạm Hùng Sơn cũng cho biết, một trong những mục tiêu phát triển du lịch ở Đường Lâm là để mỗi người dân vừa được hưởng lợi từ du lịch, vừa tiếp tục gắn bó với nông nghiệp và ý thức hơn trong việc giữ gìn di sản làng cổ.
Hiện tại, nhiều công ty lữ hành xây dựng tour du lịch đưa khách đến tham quan làng cổ Đường Lâm. Ngành Du lịch Hà Nội cũng như thị xã Sơn Tây đang từng bước xây dựng làng cổ ở Đường Lâm trở thành làng du lịch quốc tế.

>>>Nhiều ngôi nhà cổ ở Đường Lâm đang đe dọa tính mạng người dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục