Hỗ trợ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, có trách nhiệm

16:00' - 08/12/2021
BNEWS Nông dân Đồng Tháp sẽ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; giúp nâng cao nhận thức và giảm tình trạng lạm dụng thuốc.

Ngày 8/12, tại ba đầu cầu Hà Nội, Đồng Tháp và Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam. Chương trình sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm (2021 - 2025) với sự hợp tác chặt chẽ từ 3 đơn vị. 

Chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả tại Đồng Tháp được xây dựng hướng tới mục tiêu hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm. Từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc; đồng thời xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng.
Trên cơ sở đó, chương trình sẽ được triển khai với ba nội dung chính gồm: Tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho nông dân và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc, phun thuốc và xử lý thuốc, nguyên tắc IPM, hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc và hướng dẫn thu gom, xử lý bao gói thuốc sau sử dụng.
Xây dựng các mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, và mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường: xây dựng các bể chứa, phát động ngày thu gom. Thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương.
Giai đoạn đầu của chương trình sẽ tập trung vào các cây trồng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp gồm: lúa gạo và cây ăn quả.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tiếp nối thành công của những hoạt động hợp tác giữa Cục Bảo vệ Thực vật và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã triển khai tại nhiều địa phương, chương trình hợp tác lần này với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp hướng tới mục tiêu giúp cho người dân hiểu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, quy trình phòng trừ sinh vật gây hại, bảo vệ sản xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm. Đồng thời hỗ trợ xây dựng quy trình thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ của nông dân.
Ông Hoàng Trung hy vọng, chương trình lần này sẽ được triển khai một cách hiệu quả và như một mô hình tiêu biểu để lan rộng sang các tỉnh khác tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đã triển khai một số mô hình về thu gom, xử lý thuốc bảo vệ thực vật và bước đầu ghi nhận các tác động tích cực, tuy nhiên quy mô của các chương trình này còn hạn chế. Với chương trình hợp tác lần này cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn lực của Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife Việt Nam sẽ tạo động lực để mở rộng quy mô, nhân rộng các mô hình hợp tác tương tự trong toàn tỉnh.


Ngành nông nghiệp cũng đã kêu gọi sự tham gia phối hợp của các đơn vị như Hội Phụ nữ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và Sở Tài Nguyên và Môi trường của tỉnh trong việc triển khai chương trình lần này với mong muốn sự chung tay tham gia của các hội đoàn thể sẽ giúp lan toả và nâng cao hiệu quả của các hoạt động. Từ đó có các định hướng cho các hoạt động bảo vệ môi trường liên quan tới việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thu gom bao bì trong thời gian tới.
Ông Trần Thanh Vũ, Đồng Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam chia sẻ, hiệp hội và các công ty thành viên luôn coi các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả là một trong các hoạt động trọng tâm song song với việc tiếp tục giới thiệu các thế hệ sản phẩm tiên tiến hơn tới tay bà con nông dân. Đây là hai hợp phần không thể tách rời để giúp phát huy tối đa hiệu quả của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao thu nhập nông hộ, đồng thời với bảo vệ môi trường, sức khoẻ của nông dân và cộng đồng.
Với chương trình hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, Hiệp hội CropLife Việt Nam mong muốn tiếp tục nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào; trong đó có thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và có trách nhiệm. Từ đó giúp nâng cao giá trị nông sản của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vị thể nông sản Việt Nam nói chung.
Trong những năm qua, Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội CropLife Việt nam đã phối hợp cùng triển khai chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc, xây dựng mã số vùng trồng cho các cây xoài, nhãn phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Sơn La; hay một số chương trình khác như tập huấn về IPM trên lúa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; triển khai tuần lễ “Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả”  tại 7 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long…
Các chương trình đều đạt được những kết quả nổi bật trong việc nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho người dân, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, tuyên truyền, vận động nông dân của các cán bộ địa phương; góp phần đưa nông sản của các địa phương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính./.
 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục