BNEWS Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động rà soát thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.
Để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị 03/CT-NHNN về việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn và khôi phục sản xuất tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Cụ thể, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động rà soát thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.
Trên cơ sở số liệu thiệt hại vốn tín dụng đã được xác định, tổ chức tín dụng xem xét thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay theo thẩm quyền và khả năng tài chính của tổ chức tín dụng.
Căn cứ vào Quyết định công bố thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, tổ chức tín dụng khẩn trương hướng dẫn, phối hợp với khách hàng hoàn thiện hồ sơ đề nghị khoanh nợ và tổng hợp số liệu báo cáo để khoanh nợ theo quy định.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch căn cứ vào khả năng phục hồi sản xuất của khách hàng tiếp tục cho vay để khách hàng thực hiện phương án, dự án sản xuất kinh doanh theo quy định. Tổ chức tín dụng chủ động huy động, điều hoà để đảm bảo nguồn vốn cho các nhu cầu vay khôi phục sản xuất của khách hàng.
Cùng với đó, chủ động tiếp cận, tham gia đầu tư vào các dự án, chương trình đầu tư các công trình phòng, chống, hạn chế hạn hán, xâm nhập mặn, công trình nước sạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy định về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.
Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội, Thống đốc yêu cầu cơ quan này chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, xác định tình hình và số thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để gia hạn nợ, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định tại Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Bên cạnh đó, Thống đốc cũng chỉ đạo ngân hàng này ưu tiên đảm bảo nguồn vốn để cho vay theo các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Bao gồm cả các đối tượng có nợ bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn chưa trả được nợ cho ngân hàng và đang được xem xét xử lý theo quy định.
Cân đối nguồn vốn để ưu tiên cho chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn đối với các vùng bị thiệt hại nặng do hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long./.
Tin liên quan
Ý kiến xoay quanh dự thảo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước
Dự thảo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản và chuyên gia tại Tp. Hồ Chí Minh với nhiều luồng ý kiến khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFE CREDIT giữ vị trí dẫn đầu “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”
Vietnam Report và Báo VietnamNet chính thức tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp thuộc “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”.
-
Ngân hàngBVBank triển khai gói tín dụng 2.500 tỷ đồng, giảm lãi vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình triển khai mức lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mặt bằng chung, tiếp sức kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu chi phí vận hành.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 12/8: Tỷ giá trung tâm tăng 23 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, giá USD mua vào ở mức 25.940 VND/USD, giảm 30 đồng so với hôm qua; giá bán ra ở mức 26.320 VND/USD, cũng giảm 30 đồng.
-
Ngân hàngLoạt ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi hướng tới SME, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàngAI “đổ bộ” ngành ngân hàng: Tăng trải nghiệm thụ hưởng các tiện ích ngân hàng số
Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 11/8: Tỷ giá trung tâm nối dài đà tăng
Trong khi tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng, tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30 cùng giảm 50 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàngAgribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng
Chương trình được triển khai từ nay đến năm 2028, lãi suất ưu đãi giảm từ 1,0% - 2,0%/năm so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của Agribank.
-
Ngân hàng50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tiên được công bố sau chỉ đạo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước
Chiều 10/8, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, áp dụng thống nhất trên toàn hệ thống.
-
Ngân hàngNgân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm tối thiểu 1% lãi suất cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu lãi suất cho vay ưu đãi bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn.












