Hoa anh đào Nhật Bản nở sớm bất thường

08:09' - 03/04/2021
BNEWS Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa hoa anh đào năm nay ở Nhật Bản đã đến vào thời điểm được cho là sớm nhất trong nhiều chục năm qua.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trong số 58 cây hoa anh đào "chuẩn" được quan sát trên khắp Nhật Bản có 24 cây bắt đầu ra hoa vào thời điểm sớm nhất từ trước đến nay, trong đó 14 cây đạt độ nở rộ sớm nhất.

Ở thành phố Kyoto, hoa anh đào đã nở rộ vào ngày 26/3 vừa qua - sớm hơn 10 ngày so với thời điểm thông thường và là thời điểm nở rộ sớm nhất kể từ khi các dữ liệu được thu thập vào năm 1953.

Riêng ở thủ đô Tokyo, đỉnh điểm hoa nở rộ là vào ngày 22/3, chậm hơn một ngày so với thời điểm hoa nở rộ sớm nhất ghi nhận vào năm 2002 nhưng sớm hơn thời điểm nở rộ thông thường vào ngày 2/4 hằng năm.

Ông Shunji Ambe - một quan chức tại JMA, cho biết các nghiên cứu cho thấy thời điểm hoa anh đào bắt đầu nở có liên quan đến nhiệt độ trung bình trong tháng 2 và tháng 3.

Trong khi đó, qua quan sát đời sống thực vật, JMA nhận thấy sự thay đổi của cây cối trong mùa Xuân (như cây anh đào và cây mận) có xu hướng xảy ra sớm hơn, trong khi sự thay đổi vào mùa Thu thường đến muộn hơn.

Ông Ambe nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng những hiện tượng này phản ánh xu hướng tăng nhiệt độ".

Hoa anh đào ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và thường xuyên được sử dụng trong thơ ca và văn học. Sự mong manh của loài hoa này được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết hoặc sự tái sinh.

Mỗi khi vào mùa hoa anh đào, người dân Nhật Bản lại nô nức đến công viên để ngắm hoa, ngồi dưới gốc anh đào thưởng thức bữa tiệc nhỏ ấm cúng cùng bạn bè và người thân.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các công viên đã thông báo lệnh cấm tụ tập đông người.

Nhiều người tỏ ra nuối tiếc nhưng nói rằng sẽ lưu giữ khoảnh khắc đẹp của mùa anh đào năm nay trong những bức ảnh và hy vọng sẽ được tận hưởng trọn vẹn mùa hoa năm sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục