Hóa đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán: Bài 2: Đồng hành cùng doanh nghiệp
Để đạt được kết quả này, ngành thuế đã theo sát quá trình triển khai của doanh nghiệp cũng như phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương doanh nghiệp có trụ sở...
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng ban hành công văn gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn, các đơn vị thuộc và trực thuộc tại trung ương và địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cơ quan thuế tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả thúc đẩy các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu thực hiện được việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.
Tổng cục Thuế cũng ban hành các công văn chỉ đạo Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Bên cạnh đó, thực hiện ngay việc tham mưu Ủy ban Nhân dân chỉ đạo các cơ quan ban ngành tại địa phương chủ động phối hợp với cơ quan thuế quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, tại địa phương các cục thuế phải đề ra giải pháp gắn với thực tế, đi vào thực chất, hiệu quả, cụ thể hóa kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức của từng bộ phận. Đồng thời, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, có thời gian, thông báo cụ thể, rõ ràng, đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở kinh doanh xăng dầu nhận thức đầy đủ quy định về nghĩa vụ pháp luật bắt buộc thực hiện lập hóa đơn điện tử từng lần bán hàng Tại Cục Thuế Vĩnh Phúc, đến thời điểm ngày 26/3/2024, 100% các doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ xăng dầu tại Vĩnh Phúc đã hoàn thành quy định xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Cục Thuế Vĩnh Phúc là 1 trong 40 đơn vị đã hoàn thành sớm việc triển khai xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu.Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng phòng thanh tra kiểm tra số 4, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc không có doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu nào phải thu hồi giấy phép kinh doanh do chưa xuất hóa đơn điện theo từng lần bán hàng.
Chia sẻ cụ thể hơn về tình hình triển khai, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex chiếm tỷ lệ lớn tại Vĩnh Phúc và đã nhanh chóng triển khai trong năm 2023. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ, một số cây xăng ở vùng sâu vùng xa, các cây xăng trang bị cũ và không có tính năng điện tử. Chính vì vậy, Cục Thuế đã phối hợp với các đơn vị liên quan khuyến khích các đơn vị đầu tư mới hoặc trang bị thêm các phần mềm ứng dụng mới để đáp ứng được việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
Đặc biệt, sau khi các doanh nghiệp có báo cáo kết quả đã hoàn thành, Cục Thuế và các chi cục thuế tiếp tục kiểm tra giám sát bằng việc sử dụng các phần mềm tra cứu về hóa đơn điện tử để xem các đơn vị có thực sự xuất hóa đơn điện tử hay chưa. Đối với các đơn vị đã báo cáo hoàn thành nhưng thực tế lại chưa xuất hóa đơn điện tử từng lần thì Cục Thuế Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị trực tiếp quản lý để có các buổi làm việc, động viên các đơn vị thực hiện. Cục Thuế Bắc Ninh cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước đạt 100% thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Để có kết quả này, Cục Thuế Bắc Ninh đã ban hành văn bản tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan Công an, Sở Công Thương, Quản lý Thị trường và chính quyền địa phương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu Đồng thời, ban hành văn bản gửi đến 100% các tổ chức doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán lẻ xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ cho khách hàng ngay sau thời điểm kết thúc bán hàng theo từng lần bán. Cục Thuế cũng chỉ đạo các phòng chức năng, các Chi cục Thuế quyết liệt triển khai đôn đốc các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện xuất hóa đơn theo từng lần bán hàng. Cũng tại Thư khen vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thời gian tới, Bộ Tài chính cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện có hiệu quả hóa đơn điện tử và đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tại các địa phương.Hóa đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán - Bài 1: Khi quyền lợi gắn với sự tiêu dùng
Tin liên quan
-
Tài chính
Hóa đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán - Bài 1: Khi quyền lợi gắn với sự tiêu dùng
17:33' - 07/04/2024
Thực hiện Luật Quản lý thuế hiện hành, Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống hóa đơn điện tử phục vụ các đối tượng nộp thuế trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/7/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi thư khen Bộ Tài chính và các đơn vị trong việc phát hành hóa đơn điện tử
21:37' - 05/04/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư khen Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cơ quan thuế các cấp tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã cơ bản thực hiện thành công phát hành hóa đơn điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn bộ cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử trong tuần tới
20:29' - 03/04/2024
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, sau gần 4 tháng, đến ngày 2/4, toàn quốc có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giá bitcoin tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD
10:47'
Giá bitcoin đã tăng vọt lên trên mốc 100.000 USD/BTC trong phiên 8/5 (theo giờ địa phương), đánh dấu lần đầu tiên vượt mốc này kể từ đầu tháng 2/2025.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ với lao động nghỉ việc theo Nghị định 178
17:54' - 08/05/2025
Bộ Tài chính cho biết đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo Nghị định 178 và Nghị định 67 của Chính phủ.
-
Tài chính
Nhật Bản sửa luật để tăng hiệu quả vốn ODA
15:34' - 07/05/2025
Nhật Bản đã sửa đổi luật theo hướng tăng sử dụng hiệu quả viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong bối cảnh ngân sách viện trợ eo hẹp trong khi nhu cầu chung trên toàn cầu về nguồn vốn này rất lớn.
-
Tài chính
Thặng dư thương mại 4 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
12:46' - 07/05/2025
Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng/2025 thặng dư 3,8 tỷ USD, giảm 58,2% so với mức thặng dư 9,05 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
EU chi 500 triệu euro thu hút nhân tài khoa học toàn cầu
09:10' - 07/05/2025
Theo kế hoạch, khoản đầu tư sẽ được triển khai trong giai đoạn 2025–2027 nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học tại châu Âu, đồng thời thu hút các nhà khoa học xuất sắc trên toàn cầu.
-
Tài chính
Hoàn gần 1.170 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân tự động
15:55' - 06/05/2025
Đến nay, cơ quan thuế đã tạo lệnh cho 256.797 hồ sơ hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động với số tiền trên 1.169 tỷ đồng cho người nộp thuế.
-
Tài chính
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: Không bao hàm "ưu đãi vô điều kiện"
14:34' - 06/05/2025
Ông Nguyễn Thành Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí đã có trao đổi với báo chí xung quanh chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
-
Tài chính
Apple và General Motors phải trả lãi suất trái phiếu cao hơn
11:52' - 06/05/2025
Apple Inc. và General Motors Co. đã phải trả chi phí cao hơn cho các trái phiếu mà họ bán ra vào ngày 5/5.
-
Tài chính
Tín dụng tư nhân sẽ là lựa chọn mới cho nhà đầu tư
11:51' - 06/05/2025
Các chuyên gia tài chính nhận định trong thời gian tới, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có thêm nhiều lựa chọn đầu tư mới bằng các sản phẩm tài chính bao gồm cả tín dụng tư nhân.