Hồi kết cho cuộc khủng hoảng Qatar vẫn còn xa vời
Theo trang mạng expert.ru, tối hậu thư mà Saudi Arabia và các đồng minh đưa ra với Qatar có thể coi là đã bị bác bỏ. Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh dường như còn rất xa mới đến hồi kết.
Việc ngay lập tức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran được cho là một trong những điều kiện quan trọng nhất mà Saudi Arabia đưa ra để bình thường hóa quan hệ với Qatar. Tuy nhiên, Qatar đã từ chối yêu cầu cắt đứt quan hệ với Iran.
Tổng thống Iran Hasan Rouhani trong cuộc điện đàm đã tuyên bố với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani rằng ông hoàn toàn ủng hộ nước láng giềng phía Nam của mình trong xung đột với Saudi Arabia.
Hơn thế nữa, ông còn bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết, thậm chí cả lương thực, trong trường hợp chính quyền Qatar đề nghị. Quốc vương Qatar cảm ơn vì sự ủng hộ và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Iran - điều rất giống với lời từ chối tối hậu thư mà Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đưa ra.
Trong tối hậu thư được chuyển cho Qatar thông qua Kuwait ngày 23/6 có 13 điểm.
Ngoài việc chấm dứt mọi quan hệ, kể cả quan hệ ngoại giao, giữa Qatar và Iran, nội dung của tối hậu thư bao gồm cắt đứt quan hệ giữa Qatar và những tổ chức mà Saudi Arabia và các đồng minh cho là tổ chức khủng bố, thu hẹp phạm vi phát sóng kênh truyền hình Al Jajeera ra nước ngoài, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar và nộp một khoản đền bù lớn.
Chính quyền Qatar bình luận thận trọng về tối hậu thư. Đại diện chính phủ Sheikh Saif Bin Ahmed Al Thani tuyên bố 13 yêu cầu này đang được nghiên cứu, tuy nhiên không thể được thực hiện toàn bộ. Nói cách khác, Qatar cho thấy có thể phải thương lượng về một số yêu sách.
Qatar đã mạnh bạo lên tiếng sau khi nhận được sự ủng hộ cứng rắn từ nước ngoài. Cuộc điện đàm với ông Rouhani, bằng chứng về lời từ chối thực hiện yêu cầu chính của tối hậu thư, đã diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự ủng hộ.
Ngày 25/6, ông Recep Tayyip Erdogan đã đứng về phía Qatar, tuyên bố sức ép từ các quốc gia Arập đối với Qatar là đi ngược lại luật pháp quốc tế. Ông gọi yêu cầu đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là vô lý và xúc phạm.
Điều này làm dấy lên câu hỏi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chắc chắn các biện pháp “thuần hóa” mà Saudi Arabia có thể áp dụng với Qatar vẫn còn rất nhiều, như nền tảng cốt lõi của nền kinh tế đó là ngành công nghiệp khai thác khí đốt.
Đóng cửa các đường ống dẫn khí từ Qatar là việc Saudi Arabia và các đồng minh hoàn toàn có khả năng thực hiện, ít nhất là trong một thời gian, nhưng họ cũng sẽ gánh chịu áp lực từ phía châu Âu và Mỹ do biện pháp này.
Trong khi đó, đối với Qatar, việc thực hiện yêu sách của Saudi Arabia khiến họ phải trả cái giá rất đắt. Họ sẽ phải ngừng việc hợp tác khai thác mỏ dầu khí South Pars lớn nhất trên thế giới với Iran.
Tuy vậy, việc đứng vào hàng ngũ đồng minh của Iran cũng không thể làm Qatar hài lòng, vì nó kéo theo rất nhiều hậu quả khó chịu. Trước hết, điều này đồng nghĩa với mâu thuẫn không chỉ với Saudi Arabia mà còn với Mỹ, điều mà Qatar không thể cho phép mình làm.
Mỹ hiện tại không cảm thấy vui vẻ gì khi trục Iran - Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar hình thành ngay trước mắt. Vì vậy, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề nghị Qatar thực hiện một phần tối hậu thư. Đề nghị này có phần mang tính thỏa hiệp và thực tiễn.
Về nguyên tắc, Qatar có thể thực hiện một số yêu sách. Ví dụ, họ đã bắt đầu âm thầm thay đổi màu sắc các chương trình của Al Jazeera. Có vẻ như kênh truyền hình này sẽ không còn nhạo báng quá mức các chế độ không vừa mắt Qatar, ít nhất là trong thời gian trước mắt.
Về yêu cầu ngừng hậu thuẫn các tổ chức khủng bố, Qatar và Saudi Arabia khó có thể thỏa thuận trong vòng 10 hay 100 ngày vì khái niệm “khủng bố” rất khó xác định trong thực tiễn Trung Đông. Điều khiến hạng mục này càng khó khăn hơn là sự xích lại gần nhau hơn bao giờ hết giữa Qatar và Iran.
Nhiều đối tượng bị coi là khủng bố đối với Saudi Arabia, nhưng không bị coi là khủng bố đối với Qatar và ngược lại. Rõ ràng quan điểm hai nước không hề được mối nguy cơ chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kéo lại gần nhau hơn. Ngược lại, hoạt động của tổ chức này có thể trở thành nhân tố khoét sâu thêm những bất hòa giữa hai nước.
Như vậy, đàm phán và thực hiện một phần tối hậu thư là lối thoát tốt ưu nhất cho Qatar vào lúc này, hơn là trông chờ vào lòng thương xót của Iran hay Saudi Arabia. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không chắc Riyadh mong muốn hòa bình hay không.
Đặc biệt là khi hiện nay Saudi Arabia đang thay đổi hoàng tử kế vị - giờ đây là Hoàng tử Mohammed bin Salman trẻ tuổi, bốc đồng và tham vọng, người không rõ có nhãn quan như thế nào về cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông đang kiểm soát chính sách đối ngoại của Saudi Arabia và có thể sẽ muốn buộc Qatar quỳ gối.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ba nước vùng Vịnh rút 16 tỷ USD tiền gửi khỏi các ngân hàng Qatar
09:35' - 29/06/2017
Ba quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã rút 16 tỷ USD tiền gửi ngắn hạn từ các ngân hàng Qatar.
-
Kinh tế Thế giới
Washington hối thúc Qatar và các nước Arab gỡ khủng hoảng ngoại giao
08:53' - 26/06/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc Qatar và các quốc gia Arab nên "ngồi lại với nhau" để nỗ lực đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar đối mặt với những rủi ro kinh tế
05:30' - 26/06/2017
Qatar sẽ đối mặt với những rủi ro kinh tế nặng nề nếu cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay tiếp tục kéo dài và một số quốc gia phong tỏa nước này về ngoại giao và kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh: Saudi Arabia và đồng minh ra yêu sách với Qatar
08:06' - 23/06/2017
Theo kênh truyền hình Al Jazeera, Kuwait đã chuyển tới Qatar một danh sách bao gồm những yêu cầu từ Saudi Arabia và các nước đồng minh Arab để Doha thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46'
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: Reuters
Khu vực biên giới Abu Samra giữa Saudi Arabia và Qatar. Ảnh: Reuters