Hồi ký của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ được xuất bản tại 30 nước
Hồi ký của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ được xuất bản vào ngày 26/11 năm nay. Nhà xuất bản Kiepenheuer & Witsch đã đưa ra thông báo này mới đây, gần 3 năm sau khi kết thúc thời gian cầm quyền kéo dài 16 năm của một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới này.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Nhà xuất bản Kiepenheuer & Witsch, cho biết cuốn sách trên có tựa đề “Freedom” (Tự do), sẽ kể về những ký ức của bà Merkel trong suốt những năm từ 1954 - 2021 và sẽ được xuất bản ở hơn 30 quốc gia. Với hơn 700 trang, hồi ký của bà Merkel sẽ tái hiện những năm tháng của hai nhà nước Đức - 35 năm ở CHDC Đức và 35 năm ở nước Đức thống nhất.
Phát biểu sau thông báo trên, bà Merkel chia sẻ: “Tự do đối với tôi là gì? Câu hỏi này đã chiếm trọn cuộc đời tôi”. Bà bày tỏ: “Tự do là không ngừng học hỏi, không phải đứng yên mà được phép tiến xa hơn, ngay cả khi đã rời bỏ chính trường”.
Bà Merkel tương đối kín tiếng kể từ khi rời nhiệm sở. Bà xa rời những xung đột chính trị, kể cả các sự kiện của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - đảng trung hữu trước đây của bà.
Bà Merkel được tạp chí Forbes bình chọn là “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” trong 10 năm liên tiếp. Bà đã nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu từ năm 2005 đến 2021, là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất cho đến nay giữ chức Thủ tướng Đức. Tuy nhiên, di sản của bà Merkel vấp phải sự chỉ trích kể từ khi bà rời chính trường, đáng chú ý là cách tiếp cận đối với Nga và sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Nga.
Đồng tác giả cuốn hồi ký là bà Beate Baumann, Chánh Văn phòng Thủ tướng, đồng thời là cố vấn của Thủ tướng Merkel và là một nhân vật có ảnh hưởng trên chính trường.
Bà Baumann được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Thủ tướng năm 2000. Bà được đánh giá là người khiêm nhường, kín đáo, giản dị, gần như là một "bản sao" của bà Merkel. Bà không bao giờ xuất hiện trong các chuyến công du nước ngoài của Thủ tướng Merkel, ngoại trừ một lần duy nhất hồi tháng 10/2012 khi bà Merkel tới Hy Lạp để giải quyết vấn đề nợ công của nước này.
Nhìn lại chặng đường đã qua của bà Merkel, nhiều chuyên gia cho rằng bà Baumann là cố vấn thân cận nhất của nữ Thủ tướng Đức, một trong những nhân tố quan trọng làm nên “điều kỳ diệu mang tên Merkel”. Trên cương vị Chánh Văn phòng, bà Baumann là người chấp bút hầu hết các bài phát biểu quan trọng của bà Merkel và phác thảo các đường lối chiến lược trong quá trình hoạch định chính sách của nữ Thủ tướng.
Bộ đôi nữ chính khách này đã song hành cùng nhau trong CDU và bà Baumann luôn ủng hộ bà Merkel khi là thành viên trong nội các của Thủ tướng Helmut Kohl. Trong nội bộ CDU, cả hai nữ chính khách đều để lại những dấu ấn đậm nét trong chính đảng có đa số thanh viên là nam giới.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thuốc giảm cân giúp giảm 20% nguy cơ đau tim
08:42' - 15/05/2024
Phóng viên TTXVN tại London dẫn một nghiên cứu mới đây cho biết thuốc giảm cân có thể giúp làm giảm 20% nguy cơ đau tim và có lợi cho sức khỏe tim mạch của hàng triệu người trưởng thành tại Anh.
-
Đời sống
Hàn Quốc siết chặt quy định khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế
15:31' - 14/05/2024
Từ ngày 20/5, tại Hàn Quốc, người dân khi đi khám chữa bệnh, mua thuốc phải mang giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính nếu muốn được hưởng chi trả bảo hiểm.
-
Đời sống
Bà Melinda Gates rời Quỹ Bill & Melinda Gates
15:30' - 14/05/2024
Ngày 13/5, bà Melinda French Gates tuyên bố sẽ từ chức đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ mà bà thành lập cùng với chồng cũ Bill Gates hơn 20 năm trước đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025: Kết nối tâm hồn bằng ánh sáng và âm nhạc
21:35' - 14/06/2025
Tối 14/6, trong tiết trời đẹp và mát mẻ, dòng sông Hàn lung linh thơ mộng lại được thắp sáng với đêm thi thứ ba của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025, với chủ đề “Hành trình kết nối”.
-
Đời sống
Dự án Bệnh viên đa khoa vùng Tây Nguyên sau nhiều năm hoạt động vẫn chưa hoàn thành quyết toán
08:50' - 14/06/2025
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công từ năm 2010, khánh thành ngày 26/2/2019 với quy mô 1.200 giường bệnh do Sở Y tế làm chủ đầu tư.
-
Đời sống
Giải mã về “chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay”
08:04' - 14/06/2025
Các chuyên gia hàng không khẳng định: Không có "ghế vàng" nào đảm bảo sống sót tuyệt đối nếu máy bay gặp nạn.
-
Đời sống
Vụ rơi máy bay ở Ấn Độ: Hai hộp đen hỗ trợ đáng kể cho công tác điều tra
07:24' - 14/06/2025
Công tác điều tra sẽ được hỗ trợ đáng kể khi cả hai hộp đen của máy bay xấu số đã được tìm thấy một ngày sau đó.
-
Đời sống
Vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Anh và Ấn Độ đang hợp tác để xác minh sự thật
07:23' - 14/06/2025
Ngày 13/6, Cao ủy Vương quốc Anh tại Ấn Độ, bà Lindy Cameron đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra trước đó một ngày ở Ahmedabad, bang Gujarat.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/6
05:00' - 14/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng xử lý sai sót trong đề thi môn Toán vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
21:50' - 13/06/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp để làm việc với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi, Tổ giáo viên ra đề Toán chuyên để yêu cầu báo cáo về nội dung phản ánh đề thi môn Toán chuyên.
-
Đời sống
Huế: 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bị vỡ do ảnh hưởng của bão số 1
19:25' - 13/06/2025
Chiều 13/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Huế cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1 trên địa bàn thành phố có 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bao bị tràn và vỡ.