Hội nghị thượng đỉnh APEC 2020 sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 12 tới
Nguồn tin trên cho biết Hội nghị thượng đỉnh APEC 2020 ban đầu được dự kiến tổ chức vào ngày 12/11, song do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Malaysia nước Chủ tịch APEC 2020, đã quyết định lùi thời gian tổ chức 3 tuần.
Tuy nhiên, việc tổ chức cuộc họp trực tuyến cho 21 nền kinh tế thành viên tại các múi giờ khác nhau đang là thách thức lớn. Kế hoạch chính thức sẽ sớm được phía Malaysia thông báo. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ Malaysia hồi tháng Năm vừa qua đã quyết định tiến hành các cuộc họp APEC 2020 theo hình thức trực tuyến, song vẫn để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc họp trực tiếp trong Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11 tới. Diễn đàn APEC được thành lập năm 1989, gồm 21 nền kinh tế thành viên thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có chung mục đích tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn, cũng như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Với tổng dân số 3 tỷ người, 21 nền kinh tế APEC chiếm khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và gần 50% thương mại thế giới.APEC hiện đang thúc đẩy các lĩnh vực như tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho kinh doanh, an ninh con người và hợp tác kinh tế kỹ thuật, nhằm đạt được sự tăng trưởng và thịnh vượng bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC trực tuyến về COVID-19
15:43' - 25/07/2020
Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6 năm 2020 của WB cho thấy, GDP toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay do các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand sẽ tổ chức Hội nghị APEC trực tuyến vào năm tới
14:25' - 30/06/2020
New Zealand sẽ tổ chức Hội nghị APEC theo hình thức trực tuyến vào năm tới, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động ngoại giao quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
APEC họp trực tuyến về hợp tác kinh tế và mở cửa thị trường ứng phó với COVID-19
12:00' - 28/05/2020
Ngày 28/5, các quan chức cấp cao của APEC đã họp trực tuyến thảo luận về hợp tác kinh tế, mở cửa thị trường để ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16'
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16'
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16'
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15'
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33'
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55'
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
