Hơn 1.000 trạm BTS của Viettel ở Hà Nội sẽ được chuyển đổi loại thiết bị mới
Dự kiến, hơn 1.000 trạm BTS ở khu vực nội thành Hà Nội sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020, góp phần vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ internet và mỹ quan đô thị.
Theo các chuyên gia kỹ thuật, trạm BTS mới của Viettel là giải pháp góp phần giải phóng hàng loạt thiết bị thu phát tín hiệu của 3 mạng 2G, 3G, 4G trên cột sóng.
Các ăng-ten và khối xử lý tín hiệu đơn băng tần sẽ được thay thế bằng loại thiết bị hiện đại có thể tích hợp đa công nghệ, đa băng tần.
Thay vì sử dụng các loại thiết bị khác nhau đáp ứng cho mỗi công nghệ, mỗi dải tần số như trước đây, Viettel sẽ chuyển dịch sang xu hướng dùng các thiết bị hỗ trợ đồng thời nhiều công nghệ, nhiều băng tần.
Mỗi vị trí cột phát sóng sẽ chỉ còn 3 đến 4 thiết bị của Viettel, giảm 2-3 lần số thiết bị treo trên các cột so với trước đây.
Với sự cải tiến này, cột thu phát sóng của nhà mạng Viettel sẽ trở nên gọn gàng, góp phần tăng mỹ quan đô thị.
Đồng thời, sự tối giản vật tư thiết bị trên cột hiện có sẽ giúp nhà mạng Viettel sẵn sàng nâng cấp, lắp đặt các thiết bị 5G trong tương lai, không lo vấn đề quá tải đường truyền.
Đối với chất lượng dịch vụ, nhờ khả năng hỗ trợ nhiều tần số cho mỗi công nghệ trên cùng một thiết bị, việc chuyển đổi này của nhà mạng Viettel sẽ giúp tốc độ tối đa của mạng 4G cao gấp 2 lần, dung lượng mạng lưới tăng thêm 50% so với hiện tại.
Đồng thời, việc quản lý cơ sở dữ liệu mạng lưới của Viettel cũng dễ dàng hơn.
Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, việc cải tiến này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng tốt hơn, đóng góp lợi ích cho xã hội nhiều hơn.
Sau khi chuyển đổi sang thiết bị tiên tiến, đơn vị hy vọng sẽ mang lại bức tranh hoàn toàn khác cho mạng lưới ở Hà Nội cả về bề ngoài và chất lượng; tạo thuận lợi cho việc phát triển mạng 5G sau này cũng như xu hướng dùng chung hạ tầng viễn thông giữa Viettel và các nhà mạng.
Thành phố Hà Nội là nơi có mật độ dân cư cao, nhiều nhà cao tầng. Do đó, nhà mạng Viettel đặt mục tiêu triển khai thành công các trạm thu phát sóng BTS kiểu mới ở Hà Nội nhằm góp xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh.
Trong năm 2012, Viettel sẽ lên kế hoạch triển khai các trạm thu phát sóng BTS tại các tỉnh thành khác trong cả nước./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ uy tín Việt Nam
17:58' - 19/07/2020
Vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ uy tín năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Google cảnh báo xâm phạm dữ liệu Gmail trên toàn cầu
07:30'
Nhóm tấn công đứng sau vụ xâm nhập, được xác định là ShinyHunters, đã xâm nhập bằng cách mạo danh bộ phận hỗ trợ công nghệ thông tin của một nhân viên Google.
-
Công nghệ
Ki-ốt sinh trắc học - bước tiến chuyển đổi số y tế Tây Ninh
13:30' - 31/08/2025
Trung tâm Y tế khu vực Bến Lức là đơn vị đầu tiên tại Tây Ninh áp dụng ki-ốt tự động từ cuối năm 2024.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: xAI ra mắt mô hình lập trình thông minh mới
07:30' - 31/08/2025
Trong giai đoạn huấn luyện ban đầu, xAI đã mở rộng dung lượng dữ liệu mã nguồn, sử dụng những bộ dữ liệu chất lượng cao phản ánh sát thực tế các tác vụ lập trình, yêu cầu tích hợp thay đổi trong mã.
-
Công nghệ
Ninh Bình thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện
13:30' - 30/08/2025
Ngày 29/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch, giới thiệu các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tỉnh năm 2025.
-
Công nghệ
Microsoft tung mô hình riêng, giảm phụ thuộc vào OpenAI
07:30' - 30/08/2025
Theo Tập đoàn Microsoft, MAI-1-preview mới chỉ là bản “dùng thử”, cung cấp cái nhìn về những gì Microsoft sẽ triển khai trong hệ sinh thái Copilot thời gian tới.
-
Công nghệ
Bình dân học vụ số: Đưa công nghệ đến với mọi người dân
13:30' - 29/08/2025
Chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, sáng 28/8, Tỉnh đoàn Tây Ninh phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức Lễ phát động phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
Nhật Bản ứng dụng AI tạo sinh vào truy bắt tội phạm xuyên quốc gia
11:03' - 29/08/2025
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản xác nhận sẽ đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phân tích thông tin nhằm truy bắt các đối tượng cầm đầu của nhóm tội phạm ẩn danh và lưu động xuyên quốc gia.
-
Công nghệ
Spotify khôi phục tính năng từng bị xóa bỏ năm 2017
07:30' - 29/08/2025
Công ty Spotify Technology thông báo sẽ triển khai tính năng nhắn tin dành cho cả người dùng miễn phí và trả phí, nhằm thu hút thêm người nghe và củng cố vị thế trước sức ép cạnh tranh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản trị hệ thống Liên hiệp Hội
13:30' - 28/08/2025
Với sự đồng hành của đội ngũ trí thức và các tổ chức thành viên, Liên hiệp Hội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước.