Hơn 500 hộ dân ở Thanh Hóa bị cô lập do mưa lũ
Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ tối mùng 9 đến ngày 10/10, hơn 500 hộ dân ở hai xã Tượng Sơn và Tế Nông, huyện Nông Cống có nhà bị ngập trong nước và cô lập với bên ngoài.
Tại xã Tượng Sơn, hồ Yên Mỹ xả lũ từ 3 ngày trước, cộng với triều cường dâng cao khiến nhà của hơn 400 hộ dân của thôn Bồng Sơn, thôn Cát Lễ và thôn Kén bị ngập trong nước.Trong đó, nhiều nhà bị ngập hơn 50 cm, cuộc sống người dân gặp khá nhiều khó khăn. UBND xã Tương Sơn đã huy động lực lượng phòng chống lụt bão xuống các thôn nằm trong vùng bị ngập lụt, đưa người già, neo đơn, gia đình chính sách ra khỏi vùng ngập. Xã đã cấp phát mì tôm, lương thực và nước ngọt cho các hộ dân bị cô lập.
Tại xã Tế Nông, một đoạn đê bối (đê đắp vòng hai đầu nối với đê chính) của sông Hoàng bị vỡ với chiều dài khoảng 5m, khiến nhà của hơn 100 hộ dân ở thuộc xã này bị ngập trong nước.UBND xã Tế Nông đã huy động hơn 300 người dân cùng lực lượng công an xã, dân quân, đoàn viên, thanh niên, phối hợp với hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nông Cống tăng cường về hiện trường nơi đê bị vỡ để ngăn không cho nước lũ chảy vào làng.
Lực lượng chức năng và nhân dân địa phương đã đổ hàng trăm mét khối đất, cát, đóng hàng trăm chiếc cọc tre xuống đoạn đê bối bị vỡ.
Nhờ kịp thời khắc phục sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, đến đầu giờ chiều 10/10, đoạn đê bối này đã được gia cố, nước sông không chảy vào làng.
Mưa lớn với lượng mưa trên 200mm từ tối mùng 9 đến ngày 10/10, khiến nhiều tuyến phố như Trần Phú, Ngã tư Bưu điện tỉnh, Triệu Quốc Đạt, Tô Vĩnh Diện, Trường Thi, Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông... bị ngập.Hàng loạt phương tiện cơ giới chết máy dọc đường, khiến giao thông rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố Thanh Hóa phải huy động các xe cứu hộ để chuyên chở các xe ô tô con bị chết máy dọc đường, nhằm tránh tình trạng ùn tắc.
Chiều 10/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh báo động cấp III trên sông Yên và yêu cầu các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương triển khai ngay việc tuần tra, canh gác đê.Với những đoạn đê xung yếu, các diaaj phương cần rà soát phải lên phương án xử lý an toàn, đồng thời thông báo cho người dân biết để chủ động sơ tán khi mức nước lên cao.
- Từ khóa :
- thanh hóa
- ấp thấp nhiệt đới
- mưa lũ
- huyện nông cống
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn 15 thuyền viên tàu Thành Đạt 88 trong áp thấp nhiệt đới
16:01' - 10/10/2017
Lực lượng cứu hộ của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cứu thành công 15 thuyền viên tàu Thành Đạt 88 bị nạn trong áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới suy yếu, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
14:30' - 10/10/2017
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Hồi 11 giờ, ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung - Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Một số tuyến đường sắt điều chỉnh kế hoạch chạy tàu do ảnh hưởng của áp thấp
12:15' - 10/10/2017
Trong thời gian khắc phục hậu quả, VNR thực hiện việc điều chỉnh kế hoạch chạy tàu. Theo đó, tuyến Hà Nội – Lào Cai, VNR không tổ chức chạy tàu suốt Hà Nội – Lào Cai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới
11:52' - 10/10/2017
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và suy yếu. Tuy nhiên, các địa phương trong vùng ảnh hưởng đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội: Khẩn trương sơ tán người dân vùng ngập lụt tại xã Trung Giã đến nơi an toàn
18:10'
Nhiều tuyến đường trong thôn An Lạc, xã Trung Giã đã ngập sâu buộc lực lượng chức năng phải huy động phương tiện chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tài sản.
-
Đời sống
Nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn chìm trong ngập úng
15:19'
Tính đến ngày 8/10, dù thời tiết tại Hà Nội đã hửng nắng trở lại, nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ cơn bão số 11, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố vẫn còn bị ngập úng.
-
Đời sống
Đưa cấp cứu đột quỵ đến gần hơn với người dân
14:54'
Ngày 8/10, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Mạng lưới cấp cứu và điều trị đột quỵ.
-
Đời sống
Đình làng Tú Luông: Nơi lưu giữ hồn quê miền biển
13:06'
Sáng 8/10 (ngày 17/8 âm lịch), tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình làng Tú Luông, phường Tiến Thành (tỉnh Lâm Đồng), rất đông người dân địa phương và vùng lân cận tham dự Lễ tế thu.
-
Đời sống
Nước rút đến đâu, Cao Bằng khắc phục đến đó
12:33'
Sáng 8/10, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã rút, nhưng chậm, nhiều khu phố vẫn ngập sâu. Hiện lực lượng chức năng và người dân cùng chung tay dọn dẹp những đoạn đường phố nước đã rút.
-
Đời sống
Cao Bằng trắng đêm chống lũ
11:30'
Đêm 7/10, khi người dân tỉnh Cao Bằng vẫn chưa khắc phục xong hậu quả cơn bão số 10 thì lại phải gồng mình chống chọi với cơn lũ lịch sử lớn nhất trong nhiểu thập kỷ qua.
-
Đời sống
Hình ảnh trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước sáng 8/10
08:56'
Rạng sáng ngày 8/10, dù không có mưa nhưng khu vực trung tâm tỉnh Thái Nguyên vẫn chìm trong biển nước. Giao thông gần như bị tê liệt vì đường ngập sâu, điện vẫn chưa có, nhiều khu dân cư bị cô lập..
-
Đời sống
Phát hiện loài ếch độc tí hon mới tại rừng Amazon ở Peru
08:43'
Ngày 6/10, các nhà khoa học công bố vừa phát hiện một loài ếch độc mới ở khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ Peru. Loài này có màu sắc sặc sỡ với kích thước siêu nhỏ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.