Hơn 533 tỷ đồng hoàn thiện mạng lưới thủy lợi Gò Công
Trong đó, có gần 24.000 ha lúa Đông Xuân 2023 – 2024, địa phương đã đầu tư trên 533 tỷ đồng kiện toàn mạng lưới thủy lợi phục vụ sản xuất, giảm nhẹ thiên tai; trong đó, đã nạo vét, nâng cấp 21 tuyến kênh trục chính lấy nước tưới tiêu cho toàn vùng dự án đồng thời các huyện, thị trong vùng như thị xã Gò Công, Gò Công Đông, Gò Công Tây…
Bên cạnh đó, trong mùa khô 2023 – 2024 , tỉnh còn khẩn trương thi công 70 tuyến kênh rạch nội đồng có tổng chiều dài trên 143.000 m, khối lượng đất đào đắp gần 4,2 triệu m3 đất với kinh phí vào khoảng 23 tỷ đồng nhằm chủ động đưa nước tưới tiêu đến từng chân ruộng.
Mặt khác, tỉnh giao Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang triển khai các giải pháp ứng phó tích cực trong mùa khô hạn 2023 – 2024 nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống hạn mặn và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, không để thiệt hại cho sản xuất và đời sống.
Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang Đỗ Thành Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, công ty tăng cường quan trắc diễn biến xâm nhập mặn qua hai tuyến sông: sông Tiền và sông Vàm Cỏ nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp.
Trường hợp mặn có xu hướng diễn biến phức tạp hơn dự báo ban đầu sẽ khẩn trương vận hành Trạm bơm Bình Phan (huyện Chợ Gạo) bơm trữ ngọt khẩn cấp cho khu vực cánh đồng lúa Đông Xuân phía Bắc Quốc lộ 50 cũng như tiếp nước cho các trạm bơm chuyền trên các trục kênh chính là: kênh Sơn Qui, kênh Trần Văn Dõng và kênh Champeaux đảm bảo nguồn nước cho toàn vùng dự án ngọt hóa Gò Công.
Công ty cũng kết hợp cùng các địa phương trong vùng dự án tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân về giải pháp chủ động ứng phó hạn mặn, nhất là sử dụng nguồn nước tiết kiệm, giữ vệ sinh nguồn nước phòng chống ô nhiễm gắn với tập trung ra quân làm thủy lợi nội đồng, khai thông dỏng chảy, dọn cỏ rác và lục bình giúp các tuyến kênh mương phát huy hiệu quả tưới tiêu.
Bên cạnh đó, kiểm soát tốt các vùng trũng trong nội đồng khu vực huyện Gò Công Tây cũng như vùng cuối nguồn dự án để tiêu úng kịp thời khi các cống vận hành lấy ngọt bổ cấp trong nội đồng. Song song đó, khuyến cáo nông dân tích cực bơm trữ nước trong nội đồng và các ao mương vườn nhằm duy trì nguồn nước ứng phó hạn mặn kịp thời.
Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang Đỗ Thành Sơn, trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cống trong vùng ngọt hóa Gò Công đang đóng ngăn mặn triệt để, trừ cống đầu mối Xuân Hòa tranh thủ lấy nước khi có điều kiện bổ cấp vào trữ trong nội đồng. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra các cống đảm bảo ngăn mặn trước, trong và sau Tết.
Đáng mừng là nguồn nước dồi dào đảm bảo phục vụ sản xuất; hiện mực nước nội đồng trong dự án ngọt hóa Gò Công dao động ở mức +0,5m đến 0,53 m. Trà lúa Đông Xuân trong vùng cũng đã có gần 21.000 ha đang ở giai đoạn đòng, trổ và chín. Diện tích cắt nước đạt khoảng 30% tổng diện tích gieo sạ.
Theo nhận định của Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, căn cứ vào tình hình thủy văn và thực tế sản xuất hiện nay thì nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh thời kỳ trước, trong và sau Tết Nguyên đán vẫn đảm bảo. Do vậy, trà lúa Đông Xuân vùng dự án ngọt hóa Gò Công khả năng hứa hẹn thu hoạch ăn chắc.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tiền Giang thu ngân sách trên 8.801 tỷ đồng
09:57' - 07/02/2024
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh, Tiền Giang đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo mục tiêu thu ngân sách năm 2024 đạt trên 8.801 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2024, Tiền Giang có kế hoạch đầu tư 5.575 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước
14:02' - 04/01/2024
Năm 2024, tỉnh Tiền Giang có kế hoạch đầu tư 5.575 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước, tăng hơn 5,3% so kế hoạch đầu năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tiền Giang cần cách tiếp cận mới với sản xuất nông nghiệp
13:01' - 14/12/2023
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Tiền Giang cần có cách tiếp cận mới, nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể, tinh thần chủ động của nông dân trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phải quan tâm, lãnh đạo phát triển nhà ở xã hội đúng mức, đúng tầm, đúng tâm
19:07'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải quan tâm, lãnh đạo phát triển nhà ở xã hội đúng mức, đúng tầm, đúng tâm, thực sự vì nhân dân, vì Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kon Tum và Quảng Ngãi sau khi hợp nhất sẽ trở thành cực tăng trưởng mới
18:48'
Chiều 2/6/2025, tại Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Công suất tiêu thụ điện tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc vượt đỉnh năm 2024
16:59'
EVNNPC đang nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương, kích cầu thị trường sản phẩm công nghiệp
16:52'
Hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất – phân phối trong và ngoài nước, đồng thời kích cầu thị trường sản phẩm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào trục lợi từ chính sách về nhà ở xã hội
16:26'
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm toán tại Cần Thơ và Hậu Giang
13:13'
Kiểm toán Nhà nước khu vực V tiến hành công bố các quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán năm 2024 đối với thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang
-
Kinh tế Việt Nam
Hối hả thi công cầu Phước An trong mùa mưa
12:23'
Ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước vào mùa mưa, tận dụng những thời điểm nắng trong ngày, những ngày nghỉ… công nhân tại công trường cầu Phước An lại hối hả tăng ca, kíp thi công cho kịp tiến độ đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác xử lý tài sản sau sắp xếp đơn vị hành chính
07:53'
Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện số 80 yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
“Vàng xanh” giữa nắng gió Ninh Thuận: Cơ hội kinh tế mới
07:20'
Tảo Spirulina, được mệnh danh là "siêu thực phẩm xanh" của thế giới, đã được kỹ sư Lương Thị Mai Hương (xã Thành Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) nghiên cứu và nuôi trồng thử nghiệm thành công.