Honda và Nissan nhất trí từ bỏ kế hoạch sát nhập
Ngày 13/2, hai tập đoàn ô tô Nhật Bản Honda Motor Co. và Nissan Motor Co., đã tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán về một thương vụ sáp nhập tiềm năng. Quyết định này đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực tái cơ cấu đầy tham vọng, vốn có thể tạo ra một trong những tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới.
Trong các cuộc họp hội đồng quản trị riêng biệt diễn ra vào ngày 13/2, cả Honda và Nissan đều nhất trí rút lại thỏa thuận cơ bản đã được ký kết vào tháng 12/2024, đồng thời chính thức khép lại mọi nỗ lực sáp nhập.
Lý giải cho quyết định này, Nissan cho biết trong bối cảnh thị trường đang thay đổi chóng mặt dưới tác động của xu hướng điện khí hóa, việc ưu tiên tốc độ ra quyết định và thực thi các biện pháp quản lý một cách linh hoạt sẽ phù hợp hơn là theo đuổi một vụ sáp nhập phức tạp vào thời điểm hiện tại. Mặc dù không tiến tới sáp nhập, cả hai công ty đều khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ "bản ghi nhớ hợp tác chiến lược" đã được ký kết trước đó.
Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến cùng ngày, Tổng giám đốc Honda Motor Co., ông Mibe Toshihiro cũng khẳng định Honda sẽ tiếp tục hợp tác với Nissan trong một số lĩnh vực nhất định.
Trước đó, hai công ty đã tập trung vào việc thành lập một công ty mẹ để quản lý và giám sát cả hai thương hiệu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã gặp phải trở ngại lớn liên quan đến cơ cấu cổ phần. Căng thẳng leo thang khi Honda đề xuất biến Nissan thành công ty con của mình, một ý tưởng mà Nissan kiên quyết phản đối.
Theo truyền thông địa phương, Honda đã liên tục thúc ép Nissan đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu. Vào tháng 11/2024, Nissan đã công bố kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm trên toàn cầu và giảm 20% công suất sản xuất sau khi báo cáo lợi nhuận ròng giảm hơn 90% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe máy và ô tô của Honda tại Việt Nam đều giảm
16:27' - 13/02/2025
Chiều 13/2, Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2025, ghi nhận sự sụt giảm ở cả hai mảng xe máy và ô tô so với cùng kỳ năm trước, lần lượt ở mức 12,6% và 9,7%.
-
Doanh nghiệp
Nissan - Honda: Giấc mơ sáp nhập tan vỡ?
11:30' - 13/02/2025
Nissan và Honda có thể chính thức công bố việc hủy bỏ kế hoạch sáp nhập sau khi các cuộc đàm phán giữa hai công ty sản xuất ô tô Nhật Bản này gặp bế tắc.
-
Ô tô xe máy
Honda có thể phải xem xét lại chiến lược xe điện do Nissan bỏ cuộc
09:07' - 09/02/2025
Công ty Honda Motor Co. có thể sẽ buộc phải xem xét lại chiến lược của mình do Nissan Motor Co. quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán sáp nhập.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu
17:01'
Trong 4 tháng qua, Petrovietnam hoàn thành vượt mức cả 6 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu, khí, điện, phân bón...
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may vẫn loay hoay bài toán tự chủ khâu dệt – nhuộm
16:54'
Dù liên tục duy trì vị thế nhóm đầu thế giới về xuất khẩu, nhưng khả năng tự chủ ở các khâu then chốt như dệt, nhuộm và hoàn tất của ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa theo kịp yêu cầu hội nhập sâu rộng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Sri Lanka
15:38'
Đoàn công tác của Vinachem do Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tú dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại tại Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06'
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15'
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.

Nissan và Honda từ bỏ kế hoạch sáp nhập. Ảnh minh hoạ: A.N/BNEWS