Họp báo Chính phủ thường kỳ: Cần khoảng 25.000 tỷ đồng để mua 150 triệu liều vaccine
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 chiều 3/6, vấn đề được dư luận và báo chí quan tâm đặt câu hỏi chủ yếu xoay quanh vấn đề vaccine phòng chống dịch hiện nay, việc kiểm soát chất lượng, nguồn kinh phí để mua và kỳ vọng về Quỹ vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.
Trả lời xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, theo tính toán của Bộ Tài chính, Việt Nam cần khoảng 25.000 tỷ đồng để mua 150 triệu liều vaccine tiêm miễn dịch cho 70% người dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, ngoài ra còn cần phải tiêm nhắc lại hàng năm. Do vậy, nguồn kinh phí để mua vaccine là rất lớn.
Theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vaccine cho nhân dân.Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý quỹ, cũng như có thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng. Liên quan đến huy động nguồn vốn cho quỹ, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, số dư của Quỹ vaccine phòng COVID-19 hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào quỹ. "Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19." - Thứ trưởng nói. Sắp tới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất. Từ đó, góp phần cùng ngân sách nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19.Về vấn đề kiểm soát chất lượng vaccine nhập khẩu, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, do việc cấp phép vaccine trong tình trạng khẩn cấp nên việc kiểm soát cũng không thể theo tiêu chí thông thường mà phải chấp nhận theo Tổ chức Y tế Thế giới đã cấp phép.
"Do vậy, việc kiểm soát chất lượng tốt nhất là phải trực tiếp mua của các nhà sản xuất, chứ không mua qua trung gian, hoặc nhà sản xuất ủy quyền chính thức bằng văn bản qua công ty, nhưng mua cũng phải trực tiếp", Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định. Về tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập 150 triệu liều vaccine để tiêm 70% người dân. Cơ bản đã tiếp cận số lượng trên, nhưng phía họ cũng yêu cầu ký miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.Đồng thời, cũng phải chấp nhận khi giao hàng không đúng tiến độ, vì Việt Nam được đánh giá là kiểm soát dịch tốt nên không được được ưu tiên cung ứng khẩn cấp như một số nước khác.
Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, từ tháng 8 trở đi nguồn vaccine sẽ về nhiều hơn. Hiện đã đặt tổng số 170 triệu liều nhưng cũng lường trước việc giao hàng không đầy đủ hoặc chậm tiến độ. "Hiện nay, các khu công nghiệp là nơi lây lan nhanh, virus lần này khác với chủng lần đầu không lây qua nước bọt mà đi qua đường không khí, lơ lửng không rơi nên việc đeo khẩu trang thường xuyên là rất quan trọng.Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống dịch, trước mắt tập trung ưu tiên cho khu công nghiệp, nhất là hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang", Thứ trưởng Cường nói./.
- Từ khóa :
- họp báo chính phủ
- bộ tài chính
- bộ y tế
- vaccine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
MoMo miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19
19:23' - 03/06/2021
Từ ngày 3/6 đến 31/7, ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch chuyển tiền đến quỹ vaccine phòng COVID-19
-
Kinh tế Việt Nam
Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được trên 100 tỷ đồng
19:05' - 03/06/2021
Lũy kế đến 16h00 ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước 103 tỷ đồng
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất tiêm vaccine cho người lao động tại hệ thống bán lẻ
16:06' - 03/06/2021
Bộ Công Thương vừa kiến nghị việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ để giảm đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ sắp công bố kế hoạch phân phối vaccine toàn cầu
12:33' - 03/06/2021
Ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này có thể công bố kế hoạch phân phối 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức thông tin về các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
12:40'
Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị không chỉ kết nối giao thông hiện đại trong đô thị, mà còn là kết nối những ước mơ, khát vọng của người dân thành phố về một cuộc sống tiện nghi và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất chi hơn 120.000 tỷ đồng xây đường Vành đai 4
12:27'
Sáng 18/4, Kỳ họp thứ 22 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương việc triển khai Dự án Đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh biến động thuế quan
12:10'
Đoàn đàm phán có nhiệm vụ: chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản, phương án đàm phán với Hoa Kỳ về thỏa thuận thương mại đối ứng, trên tinh thần bảo đảm lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thần tốc xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu tình hình diễn biến nhanh
10:34'
Sáng 18/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025 thứ hai để xem xét, cho ý kiến vào 5 nội dung xây dựng pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp làng nghề vốn đầu tư 623 tỷ đồng
09:19'
Cụm công nghiệp có diện tích 26,3 ha, tọa lạc tại xã Nam Tiến và thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, nơi nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như: nghề mộc dân dụng và cơ khí.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm dư địa, động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”
07:47'
Khu vực Đông Nam Bộ dự kiến thành lập hai đơn vị hành chính cấp tỉnh mới được nhận định sẽ mở ra dư địa phát triển mới, tạo thêm động lực phát triển mới cho “đầu tàu kinh tế”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách áp dụng tại Trung tâm tài chính quốc tế không rập khuôn, có chọn lọc
21:04' - 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh P4G: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại các nhà lãnh đạo với doanh nghiệp
20:43' - 17/04/2025
Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Hợp tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: CCSEZR đưa ra những khuyến nghị hữu ích cho Chính phủ Việt Nam
20:42' - 17/04/2025
Chiều 17/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế (CCSEZR), Đại học Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).