Họp báo Chính phủ thường kỳ: Xây dựng khuôn khổ pháp lý quản lý tiền số, tiền ảo tại Việt Nam
Chiều 5/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, vấn đề được dư luận quan tâm đó là tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý quản lý tiền số, tiền ảo tại Việt Nam cũng như xây dựng nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân đến nay ra sao đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi giải đáp.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đầu tuần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp nghe Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan báo cáo về tình hình tiền ảo và việc xây dựng khung khổ pháp lý.
Bộ Tài chính được giao ngay trong tháng 3 sẽ báo cáo Chính phủ ban hành nghị quyết, trong đó cho phép thí điểm đưa vào vận hành sàn giao dịch tiền ảo để các nhà đầu tư, tổ chức cũng như cá nhân có nơi để giao dịch, đầu tư mua bán.
"Sàn giao dịch tiền ảo sẽ được tổ chức bởi các đơn vị, doanh nghiệp được Nhà nước cho phép. Nhà nước sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp chính đáng của các tổ chức cá nhân tham gia thị trường", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết. Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan, sớm xây dựng quy định pháp quy về pháp luật cho phép các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có thể phát hành tài sản ảo của mình để huy động nguồn lực tài chính phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Điều này nhằm góp phần phát triển chung cho nền kinh tế; bắt kịp xu thế phát triển của khu vực và thế giới về tài sản ảo, tài sản số, không để cho Việt Nam tụt lại phía sau trong lĩnh vực về tiền số, tiền ảo. Trước đó, tại cuộc làm việc với Ban Chiến lược, chính sách Trung ương ngày 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, với vấn đề quản lý tiền ảo, không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khác biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại. Theo thống kê, năm 2024, Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về mức độ quan tâm đến tài sản số, đứng thứ 3 toàn cầu về sử dụng các nền tảng giao dịch quốc tế và xếp thứ 6 về khối lượng giao dịch trên các nền tảng phi tập trung. Hiện Việt Nam có 17 triệu người sở hữu tài sản số, tổng giá trị thị trường vượt 100 tỉ USD, giao dịch tài sản số không chính thức đang tạo ra một nền kinh tế ngầm khổng lồ. Về xây dựng nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay, Bộ Tài chính nhận nhiệm vụ xây dựng nghị quyết và đang khẩn trương phối hợp với các ngành liên quan đánh giá các kết quả các sach của nhà nước với doanh nghiệp tư nhân.Đồng thời, phối hợp với các hiệp hội ngành ngành nghề để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để hiểu được những mong muốn của họ để xây dựng nghị quyết thực hiện đúng chủ trương kiến tạo cho doanh nghiệp, kinh tế tư nhân phát triển. Để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển cần giải quyết điểm nghẽn của điểm nghẽn (tức là cơ chế và pháp luật).
Theo đó, Bộ đang triển khai, rà soát những quy định pháp lý theo chức năng của Bộ xem có điểm nào nghẽn để giải quyết Bộ cũng đang đánh giá về mức độ tạo môi trường thông thoáng cho doanh tiếp cận các nguồn lực xã hội gắn với chiến lược sản xuất kinh doanh đem lại sự lớn mạnh cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính sẽ tính toán đưa ra chính sách phù hợp nhất đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế có lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.- Từ khóa :
- họp báo chính phủ
- chính phủ
- tiền ảo
- quản lý tiền ảo
- tiền số
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ rủi ro khi đầu tư, mua bán đồng tiền ảo Pi Network
10:55' - 01/03/2025
Ngày 1/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến đầu tư đồng tiền ảo Pi Network thu hút nhiều cá nhân tham gia.
-
Tài chính
Thêm đồng tiền ảo memecoin mới ra mắt giữa nhiều hoài nghi
13:10' - 11/02/2025
Là quốc gia nghèo khó và thường xuyên bất ổn dù sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản lớn, Cộng hòa (CH) Trung Phi đã gây xôn xao dư luận khi ra mắt một loại tiền ảo memecoin có tên là $CAR.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định cơ chế mua bán điện
22:04' - 05/03/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 57/2025/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam
21:19' - 05/03/2025
Chiều 5/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Na Ki Hong.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Ngô Văn Tuấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước
21:00' - 05/03/2025
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2020 - 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam
20:55' - 05/03/2025
Thủ tướng đề nghị AstraZeneca tiếp tục đầu tư, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ, tư vấn phát triển ngành vaccine, dược phẩm, phát triển y tế cộng đồng tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công an cấp xã có thể giải quyết tối đa 35 thủ tục hành chính
20:09' - 05/03/2025
Công an cấp xã đủ điều kiện có thể tiếp nhận, giải quyết tối đa 35 thủ tục hành chính/dịch vụ công trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sáp nhập đơn vị hành chính phải đảm bảo nguyên tắc, căn cứ tiêu chí, tiêu chuẩn
19:56' - 05/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã phải bám sát Kết luận số 127 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến khích tối đa cơ chế đặc thù, tạo động lực cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
18:57' - 05/03/2025
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có đặc thù là “hình thành không vì mục tiêu lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Việt Nam chưa phải là nước chịu tác động mạnh bởi chính sách thương mại của Mỹ
18:11' - 05/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có những giải đáp xoay quanh các tác động của chính sách thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: NHNN thực hiện nhiều giải pháp giảm lãi suất đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 8%
18:10' - 05/03/2025
Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm nay.