Huawei đứng trước thách thức lớn tại châu Âu
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đang đứng trước thách thức lớn tại châu Âu khi Ủy ban châu Âu đẩy mạnh các biện pháp nhằm loại bỏ các nhà cung cấp bị coi là “rủi ro cao” khỏi hạ tầng viễn thông của khu vực.
Từng đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường châu Âu, Huawei đã đầu tư mạnh từ cuối thập niên 2010, tận dụng sự phát triển của công nghệ 5G để mở rộng thị phần thiết bị mạng. Năm 2018, tập đoàn này - khi đó đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, sau Apple và Samsung - còn tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm quy mô lớn tại Paris nhằm khẳng định vị thế trong phân khúc cao cấp.
Tuy nhiên, triển vọng này nhanh chóng bị đảo chiều. Đầu năm 2026, Ủy ban châu Âu mở đường cho việc siết chặt, thậm chí tiến tới cấm Huawei và ZTE tham gia các mạng viễn thông, trong khuôn khổ sửa đổi luật an ninh mạng. Liên minh châu Âu (EU) lo ngại các thiết bị của Huawei có thể bị lợi dụng cho hoạt động gián điệp hoặc gây gián đoạn thông tin liên lạc – điều mà tập đoàn này luôn bác bỏ.
Theo ông John Strand, Giám đốc hãng tư vấn Strand Consult, hiện khoảng 30% thiết bị viễn thông tại châu Âu được cung cấp bởi các nhà cung cấp bị xếp vào nhóm rủi ro cao, chủ yếu là Huawei. Phần còn lại của thị trường chủ yếu do Ericsson và Nokia nắm giữ.Châu Âu là thị trường quan trọng đối với Huawei. Năm 2025, doanh thu của tập đoàn tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi đạt khoảng 161 tỷ nhân dân tệ (hơn 20 tỷ euro, tương đương khoảng 21,6 tỷ USD), chiếm 18% tổng doanh thu toàn cầu.Sức ép đối với Huawei không chỉ đến từ châu Âu mà còn từ Mỹ. Từ năm 2019, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã cấm Huawei tham gia mạng viễn thông trong nước và hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ, với lý do lo ngại an ninh. Các biện pháp này đã tác động mạnh đến hoạt động của tập đoàn, khiến doanh thu giai đoạn 2019–2021 giảm 25%.Trong khi đó, các nước châu Âu vẫn chia rẽ về cách tiếp cận. Một số quốc gia như Anh, Thụy Điển và Pháp đã hạn chế thiết bị của Huawei trong mạng 5G, trong khi các nước khác như Đức, Italy hay Tây Ban Nha vẫn duy trì mức độ hợp tác nhất định, do cân nhắc lợi ích kinh tế và quan hệ với Trung Quốc.Đối mặt nguy cơ bị loại khỏi thị trường, Huawei đã tăng cường đầu tư và vận động tại châu Âu, bao gồm dự án nhà máy sản xuất thiết bị viễn thông trị giá khoảng 300 triệu euro (tương đương khoảng 324 triệu USD) tại Alsace (Pháp) và mở rộng hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng gia tăng từ các cơ quan quản lý, tập đoàn này được cho là đang cân nhắc lại các kế hoạch đầu tư.Việc loại bỏ Huawei khỏi hạ tầng viễn thông cũng đặt ra bài toán chi phí lớn cho các nhà mạng châu Âu. Theo ước tính của Ủy ban châu Âu, chi phí thay thế thiết bị có thể lên tới 3,4–4,3 tỷ euro mỗi năm trong vòng 3 năm.Một số doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn viễn thông Pháp Orange, cho rằng tổng chi phí thực tế có thể còn cao hơn. Bên cạnh đó, các nhà mạng lo ngại việc thu hẹp số lượng nhà cung cấp xuống còn chủ yếu Ericsson và Nokia có thể làm giảm cạnh tranh, đẩy giá thiết bị tăng cao.
- Từ khóa :
- Huawei
- tập đoàn Huawei
- châu âu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II
16:29' - 18/04/2026
Dự án Nhiệt điện Vũng Áng II với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được thực hiện theo hình thức BOT với công suất thiết kế 1.200 MW (gồm 02 tổ máy).
-
Chuyển động DN
Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp
15:50' - 18/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Mai Sơn, từ nay đến hết năm 2026, tỉnh quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy thép Hòa Phát Long An
15:23' - 18/04/2026
Dự án Nhà máy sản xuất, kinh doanh sản phẩm thép Hòa Phát Long An được đầu tư trên diện tích 15 ha tại khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng (xã Long Cang, Tây Ninh) với tổng vốn khoảng 2.600 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
TNG phấn đấu đạt doanh thu 9.500 tỷ đồng
11:16'
Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh được thông qua, năm 2026, TNG đặt mục tiêu doanh thu 9.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng và duy trì tỷ lệ cổ tức từ 16–20%.
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II
16:29' - 18/04/2026
Dự án Nhiệt điện Vũng Áng II với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được thực hiện theo hình thức BOT với công suất thiết kế 1.200 MW (gồm 02 tổ máy).
-
Chuyển động DN
Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp
15:50' - 18/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Mai Sơn, từ nay đến hết năm 2026, tỉnh quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy thép Hòa Phát Long An
15:23' - 18/04/2026
Dự án Nhà máy sản xuất, kinh doanh sản phẩm thép Hòa Phát Long An được đầu tư trên diện tích 15 ha tại khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng (xã Long Cang, Tây Ninh) với tổng vốn khoảng 2.600 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Nhiều đề xuất tháo gỡ khó khăn cho xăng E10 “trước giờ G”
20:25' - 17/04/2026
Mặc dù lộ trình bán xăng E10 trên toàn quốc đã đến rất gần nhưng đến thời điểm này, vẫn còn một số vướng mắc cần sớm tháo gỡ.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối giao thương nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã
16:06' - 17/04/2026
Đây là tiền đề quan trọng để đội ngũ thu mua của Central Retail có thể sớm thương thảo hợp đồng với các đối tác tiềm năng.
-
Chuyển động DN
Nhật Bản và EU hướng tới mở rộng hợp tác công nghệ chiến lược
14:44' - 17/04/2026
Mục tiêu của đề xuất này là nhằm đảm bảo an ninh kinh tế ổn định trước những biến động khó lường của tình hình thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nâng cao năng lực an ninh mạng để phát triển kinh tế số an toàn, tin cậy
08:36' - 17/04/2026
Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 433/QĐ-TTg ngày 16/3/2026 phê duyệt Đề án chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát bán 3 triệu tấn thép trong quý I
12:29' - 16/04/2026
Trong quý I năm 2026, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 3,3 triệu tấn thép thô (phôi thép), tăng 25% so với quý I/2025 và tăng 8% so với quý cuối năm 2025.

Trong ảnh: Một cửa hàng của Huawei tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN