BNEWS Ngày 24/10/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 3452/BHXH-CSYT về việc triển khai thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP.
Ngày 24/10/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 3452/BHXH-CSYT về việc triển khai thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).
Để kịp thời triển khai thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:
(1) Cấp thẻ, đổi thẻ BHYT theo quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP:
- Chuyển đổi mã mức hưởng BHYT theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP, cụ thể:
+ Đổi mức hưởng BHYT từ mã 4 sang mã 2 đối với Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc (có mã đối tượng KC) quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.
+ Đổi mức hưởng BHYT từ mã 4 sang mã 3 đối với Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình (có mã đối tượng PV) quy định tại khoản 19 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.
- Bổ sung mã đối tượng và mã mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT đối với người tham gia BHYT mới được quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP và Nghị định 131/2021/NĐ-CP:
Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về mã số ghi trên thẻ BHYT, BHXH các tỉnh phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng rà soát, lập danh sách và cấp thẻ BHYT của các đối tượng được bổ sung tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP, như sau:
+ Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng: mã đối tượng ký hiệu là TG và mã mức hưởng ký hiệu bằng số 3; mã khối quản lý là WG, mã khối thống kê là 37.
+ Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú: mã đối tượng ký hiệu là AK và mã mức hưởng ký hiệu bằng số 2; mã khối quản lý là WK, mã khối thống kê là 61.
+ Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ: mã đối tượng ký hiệu là DS và mã mức hưởng ký hiệu bằng số 3; mã khối quản lý là WS, mã khối thống kê là 62.
- Trường hợp người tham gia BHYT đồng thời thuộc nhiều đối tượng khác nhau, BHXH các tỉnh rà soát, đối chiếu dữ liệu đang quản lý với các trường hợp có tên trong hồ sơ đổi mức hưởng và danh sách đối tượng đổi thẻ mới, nếu thẻ BHYT cũ cấp theo đối tượng khác có mức hưởng thấp hơn so với quy định mới, thì theo mức hưởng cao nhất.
(2) Thủ tục KCB BHYT thực hiện theo quy định sửa đổi, bổ sung tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP:
Người tham gia BHYT khi KCB phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân; trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử.
(3) Thanh toán chi phí KCB BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp thực hiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 75/2023/NĐ-CP:
Người tham gia bảo hiểm y tế vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị trước ngày 03/12/2023 nhưng ra viện từ ngày 03/12/2023 thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, theo quy định tại các điểm b, c, d, đ, g và h khoản 1, các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 75/2023/NĐ-CP.
Tin liên quan
Bổ sung nhóm được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế
Chính phủ ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo huy động gần 600 tỷ đồng góp vốn đầu tư
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luậtGiám đốc Công an Hà Nội yêu cầu phản hồi nhanh thông tin sai về trật tự đô thị
Nếu phát hiện thông tin chưa chính xác, các đơn vị phải kịp thời phản hồi, cung cấp thông tin đúng thẩm quyền, không để ảnh hưởng đến lực lượng đang làm nhiệm vụ.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm 12 điểm ùn tắc giao thông còn lại
Sau 6 tháng triển khai Kế hoạch số 383/KH-UBND, Hà Nội đã xử lý 39/51 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông, đạt 76%.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh giác trước bẫy lừa đảo, mua bán người
Chiều 28/7, tại phường Nha Trang, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức diễn đàn truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Mediphar bị đề nghị từ 15 – 18 năm tù
Chiều 28/7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm liên doanh MediPhar chuyển sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luậtPhát hiện tàu cá sử dụng số hiệu giả, chở 50 tấn thủy sản không rõ nguồn gốc
Chiều 28/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và bắt giữ tàu cá sử dụng số hiệu giả để vận chuyển khoảng 50 tấn thủy sản không có hồ sơ, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp.
-
Kinh tế và pháp luậtTiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau vi phạm, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tiêu hủy 75.937 hộp sản phẩm bột rau vi phạm của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal, trị giá khoảng 2,66 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtNgày 3/8, xét xử Đoàn Bảo Châu về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi Đoàn Bảo Châu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật và có mặt tại phiên tòa để thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền làm chứng chỉ tiếng Anh B2
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng (thường trú ấp Bình Hòa, xã Phước Chỉ, tỉnh Tây Ninh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.











