Hương Quảng Phú Cầu: Mùi Tết, mùi Xuân về
Người Việt quan niệm, thắp một nén hương lên ban thờ là thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, thần linh. Từ xa xưa nén hương đã đi vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống và thiêng liêng.
Để phục vụ nét đẹp tâm linh đó, người dân làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu (Hà Nội) đã gửi cả tâm hồn mình vào những sản phẩm để mang đến sự an lành cho người tiêu dùng, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Người làm hương phải có tâmLàng nghề truyền thống tăm hương Quảng Phú Cầu nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km. Nghề làm hương ở xã Quảng Phú Cầu đã có khoảng 100 năm nay. Với phương thức làm hương dân gian cổ truyền, người dân ở Quảng Phú Cầu đã làm ra những nén hương có màu đen tự nhiên và khi thắp lên có mùi hương đậm đà, thanh khiết.
Trong những ngày cuối năm, khắp các con đường ở Quảng Phú Cầu nổi lên hai màu đỏ và đên: đỏ là màu của chân hương, đen là màu của thân hương. Những người thợ làm hương ở xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm, hương liên quan đến thế giới tâm linh nên các công đoạn làm hương không được cẩu thả và các nguyên liệu làm hương luôn phải sạch.
Để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre hoặc vầu, vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói. Và để có được những cây hương, những người làm hương phải bỏ ra rất nhiều công sức mới có một sản phẩm hoàn chỉnh.
Nhựa trám sau khi mua về được lọc sạch tạp chất, rồi trộn với than của các loại thảo mộc được nghiền mịn, tới khi được một hỗn hợp dẻo mịn mới đem se với tăm hương. Hương làm xong được phơi dưới nắng từ 1 đến 2 ngày để giữ được hương thơm tự nhiên.
Nếu hương được sấy khô sẽ làm “bay” đi mùi hương đặc trưng. Theo người dân nơi đây, từ những nguyên liệu tự nhiên, khi hương đen được thắp lên sẽ có hương thơm dịu nhẹ, không sực nức mà thoang thoảng, nồng nàn, đặc trưng của nhựa trám rừng.
Đặc biệt, mỗi khi nén hương đen được thắp lên, khói của hương thơm ngát, hòa quyện với mùi của trái cây như chuối, bưởi, hồng, na… cùng với mâm cỗ, xôi nếp, bánh chưng tạo thành mùi vị đặc trưng, mùi hương ấy trở nên thân thuộc với mỗi người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.
Cũng với thời gian, hương đen ở Quảng Phú Cầu cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Ngày nay trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều công đoạn làm hương đã được làm bằng máy.
Nguyên liệu vẫn là nhựa cây trám rừng cùng với thảo mộc thiên nhiên, nhưng ngày nay, hương đen được làm đẹp hơn, có mẫu mã, bao bì và được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm làng nghề truyền thống.
Theo người dân nơi đây: “trước kia, ở Quảng Phú Cầu làm hương đen hoàn toàn thủ công nên khá vất vả. Nhưng hiện công đoạn se hương đều được sử dụng máy móc hiện đại nên sản phẩm hương bóng đẹp và hiệu quả cao. Tính trung bình một người có thể làm được từ 15-20 kg hương mỗi ngày.
Hương Quảng Phú Cầu được người tiêu dùng ưa chuộngNghề làm hương ở xã Quảng Phú Cầu đã có khoảng 100 năm. Ban đầu nghề này chỉ tập trung ở làng Phú Lương Thượng, nhưng vài năm trở lại đây nghề đã được mở rộng ra 5 thôn còn lại của xã gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú.
Xuất phát chỉ là nghề phụ, làm khi nông nhàn nhưng do nhu cầu, sản phẩm được ưa chuộng, nghề này phát triển mạnh, trở thành nghề chính, thu hút 70% số hộ dân tham gia, đem lại nguồn thu nhập chính cho gần 3.000 hộ. Nhờ sự phát triển của nghề làm hương, Tết của người dân Quảng Phú Cầu đã tươm tất và đủ đầy hơn.
Hiện nay, sản phẩm hương của làng nghề Quảng Phú Cầu không chỉ được người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng mà còn có mặt ở nhiều thị trường khác trong và ngoài nước, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Theo người dân nơi đây, trước đây hương ở Quảng Phú Cầu chỉ sản xuất để phục vụ thị trường trong huyện và một số tỉnh lân cận.
Nhưng từ khi hương ở Quảng Phú Cầu được những nghệ nhân trong xã giới thiệu ở Lễ hội 1000 năm Thăng Long nên được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, các cơ sở sản xuất hương ở Quảng Phú Cầu có các đơn hàng xuất khẩu đi Ấn Độ, Trung Quốc…
Làng hương Quảng Phú Cầu đã góp phần để những ngôi nhà, mái chùa Việt luôn nồng ấm hương thơm của những nén nhang trầm, nhang quế trên bàn thờ gia tiên mỗi khi Tết đến xuân về./.
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
“Mục sở thị” chiếc bánh chưng đắt nhất Việt Nam
13:31' - 15/02/2018
Hơn nửa triệu đồng cho một cặp bánh chưng truyền thống. Cái giá ngất ngưởng và có thể mua được cả chục chiếc bánh chưng thông thường, cứ ngỡ khó có ai chịu “rút hầu bao”.
-
Xe & Công nghệ
Những điều chưa biết về món bánh chưng
18:08' - 28/01/2017
Bánh chưng ngày Tết không đơn thuần là một món ăn mà nó đã trở thành văn hóa của người Việt Nam, nó là sự tổng hòa của đất với những gì tinh túy từ thiên nhiên ban tặng con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Black Friday sẽ rơi vào ngày nào?
15:07'
Black Friday là ngày lễ mua sắm lớn diễn ra vào ngày thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn ở Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau: 1.860 ha tôm – rừng được cấp chứng nhận đạt chuẩn ASC
13:39'
Sau một năm thực hiện nuôi tôm – rừng đã có 375 hộ dân ở Cà Mau được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn ASC với diện tích 1.860 ha
-
Kinh tế & Xã hội
Chính thức bán vé metro Bến Thành - Suối Tiên
12:36'
Ngày 21/11, UBND Tp Hồ Chí Minh ban hành giá vé dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng tàu điện trên tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), với mức giá vé từ 6.000 - 20.000 đồng/lượt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hành trình "Kết nối di sản miền Trung" lọt Top 9 sản phẩm du lịch ấn tượng
11:59'
Hành trình “Kết nối di sản miền Trung” vừa được bình chọn dẫn đầu hạng mục hoạt động - dịch vụ trải nghiệm ấn tượng trong Chương trình Top 9 sản phẩm du lịch ấn tượng Huế 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Đầu tư phát triển vùng nuôi thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
10:53'
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang Lê Bá Thành, năm 2025 Bắc Giang thực hiện nhiều giải pháp phát triển thủy sản của địa phương theo hướng hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Năng suất lúa sản xuất theo hướng hữu cơ tăng từ 10 - 15%
10:46'
Khi áp dụng quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ giúp cây sinh trưởng tốt, cứng rễ, ít sâu bệnh, trổ bông tập trung, cải thiện môi trường đất, tạo ra tầng đất tơi xốp giúp cây lúa phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn nạn rác thải nhựa tại các siêu thị Australia ngày càng nghiêm trọng
10:12'
Các chuỗi siêu thị lớn đang gây ra vấn đề về nhựa ở Australia bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn đáng kể đối với những sản phẩm tươi sống hoặc rau củ quả được đóng gói sẵn trong các túi nilon.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo ô nhiễm từ khí tự nhiên hóa lỏng tại châu Âu
10:12'
Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), từng được coi là giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các tàu biển, thực tế lại gây ra lượng khí thải CO2 cao hơn đáng kể so với kỳ vọng.
-
Kinh tế & Xã hội
XSMB 21/11. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 14/11/2024. XSMB thứ Năm ngày 21/11
19:30' - 20/11/2024
Bnews. XSMB 21/11. Kết quả xổ số hôm nay ngày 21/11. XSMB thứ Năm. Trực tiếp KQXSMB ngày 21/11. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 21/11/2024.