Hương Quảng Phú Cầu: Mùi Tết, mùi Xuân về
Người Việt quan niệm, thắp một nén hương lên ban thờ là thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, thần linh. Từ xa xưa nén hương đã đi vào đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống và thiêng liêng.
Để phục vụ nét đẹp tâm linh đó, người dân làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu (Hà Nội) đã gửi cả tâm hồn mình vào những sản phẩm để mang đến sự an lành cho người tiêu dùng, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Người làm hương phải có tâmLàng nghề truyền thống tăm hương Quảng Phú Cầu nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km. Nghề làm hương ở xã Quảng Phú Cầu đã có khoảng 100 năm nay. Với phương thức làm hương dân gian cổ truyền, người dân ở Quảng Phú Cầu đã làm ra những nén hương có màu đen tự nhiên và khi thắp lên có mùi hương đậm đà, thanh khiết.
Trong những ngày cuối năm, khắp các con đường ở Quảng Phú Cầu nổi lên hai màu đỏ và đên: đỏ là màu của chân hương, đen là màu của thân hương. Những người thợ làm hương ở xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm, hương liên quan đến thế giới tâm linh nên các công đoạn làm hương không được cẩu thả và các nguyên liệu làm hương luôn phải sạch.
Để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre hoặc vầu, vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói. Và để có được những cây hương, những người làm hương phải bỏ ra rất nhiều công sức mới có một sản phẩm hoàn chỉnh.
Nhựa trám sau khi mua về được lọc sạch tạp chất, rồi trộn với than của các loại thảo mộc được nghiền mịn, tới khi được một hỗn hợp dẻo mịn mới đem se với tăm hương. Hương làm xong được phơi dưới nắng từ 1 đến 2 ngày để giữ được hương thơm tự nhiên.
Nếu hương được sấy khô sẽ làm “bay” đi mùi hương đặc trưng. Theo người dân nơi đây, từ những nguyên liệu tự nhiên, khi hương đen được thắp lên sẽ có hương thơm dịu nhẹ, không sực nức mà thoang thoảng, nồng nàn, đặc trưng của nhựa trám rừng.
Đặc biệt, mỗi khi nén hương đen được thắp lên, khói của hương thơm ngát, hòa quyện với mùi của trái cây như chuối, bưởi, hồng, na… cùng với mâm cỗ, xôi nếp, bánh chưng tạo thành mùi vị đặc trưng, mùi hương ấy trở nên thân thuộc với mỗi người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.
Cũng với thời gian, hương đen ở Quảng Phú Cầu cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Ngày nay trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều công đoạn làm hương đã được làm bằng máy.
Nguyên liệu vẫn là nhựa cây trám rừng cùng với thảo mộc thiên nhiên, nhưng ngày nay, hương đen được làm đẹp hơn, có mẫu mã, bao bì và được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm làng nghề truyền thống.
Theo người dân nơi đây: “trước kia, ở Quảng Phú Cầu làm hương đen hoàn toàn thủ công nên khá vất vả. Nhưng hiện công đoạn se hương đều được sử dụng máy móc hiện đại nên sản phẩm hương bóng đẹp và hiệu quả cao. Tính trung bình một người có thể làm được từ 15-20 kg hương mỗi ngày.
Hương Quảng Phú Cầu được người tiêu dùng ưa chuộngNghề làm hương ở xã Quảng Phú Cầu đã có khoảng 100 năm. Ban đầu nghề này chỉ tập trung ở làng Phú Lương Thượng, nhưng vài năm trở lại đây nghề đã được mở rộng ra 5 thôn còn lại của xã gồm: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú.
Xuất phát chỉ là nghề phụ, làm khi nông nhàn nhưng do nhu cầu, sản phẩm được ưa chuộng, nghề này phát triển mạnh, trở thành nghề chính, thu hút 70% số hộ dân tham gia, đem lại nguồn thu nhập chính cho gần 3.000 hộ. Nhờ sự phát triển của nghề làm hương, Tết của người dân Quảng Phú Cầu đã tươm tất và đủ đầy hơn.
Hiện nay, sản phẩm hương của làng nghề Quảng Phú Cầu không chỉ được người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng mà còn có mặt ở nhiều thị trường khác trong và ngoài nước, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Theo người dân nơi đây, trước đây hương ở Quảng Phú Cầu chỉ sản xuất để phục vụ thị trường trong huyện và một số tỉnh lân cận.
Nhưng từ khi hương ở Quảng Phú Cầu được những nghệ nhân trong xã giới thiệu ở Lễ hội 1000 năm Thăng Long nên được nhiều người biết đến. Cũng từ đó, các cơ sở sản xuất hương ở Quảng Phú Cầu có các đơn hàng xuất khẩu đi Ấn Độ, Trung Quốc…
Làng hương Quảng Phú Cầu đã góp phần để những ngôi nhà, mái chùa Việt luôn nồng ấm hương thơm của những nén nhang trầm, nhang quế trên bàn thờ gia tiên mỗi khi Tết đến xuân về./.
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
“Mục sở thị” chiếc bánh chưng đắt nhất Việt Nam
13:31' - 15/02/2018
Hơn nửa triệu đồng cho một cặp bánh chưng truyền thống. Cái giá ngất ngưởng và có thể mua được cả chục chiếc bánh chưng thông thường, cứ ngỡ khó có ai chịu “rút hầu bao”.
-
Xe & Công nghệ
Những điều chưa biết về món bánh chưng
18:08' - 28/01/2017
Bánh chưng ngày Tết không đơn thuần là một món ăn mà nó đã trở thành văn hóa của người Việt Nam, nó là sự tổng hòa của đất với những gì tinh túy từ thiên nhiên ban tặng con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội khẩn trương dọn dẹp chướng ngại vật để phương tiện lưu thông
11:53'
Bão số 3 vào Hà Nội tối 7/9 khiến hàng nghìn cây xanh bị gãy, đổ khiến ô tô không thể đi qua, còn xe máy thì đi lại khó khăn. Các lực lượng chức năng được huy động khẩn trương khắc phục sau cơn bão.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Khẩn trương tiêu thoát nước, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do ngập úng gây ra
11:19'
Ngày 8/9, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, thành phố đã có mưa vừa, mưa to đi kèm dông, lốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục ảnh hưởng bão số 3: Điện lực Thái Bình sớm cấp điện trở lại
11:18'
Sau bão số 3, Công ty Điện lực Thái Bình đang khẩn trương khắc phục nhằm sớm cung cấp điện ổn định trở lại, phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ quan khí tượng cảnh báo, áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa to đến rất to
10:55'
Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng đã khiến 9 người chết và 187 người bị thương. Cơ quan khí tượng cảnh báo, áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa to ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà báo Việt Nam và Cuba trao đổi kinh nghiệm nghề trong kỷ nguyên số
09:50'
Tại hội thảo quốc tế chuyên đề do Liên đoàn Báo chí Cuba và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Cuba, các nhà báo Việt Nam và Cuba đã trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn nghề báo trong kỷ nguyên số.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội báo động lũ trên sông Tích, cảnh báo lũ trên sông Bùi
09:21'
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có Lệnh số 36-L/BCH về báo động lũ trên sông Tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 3: Sạt lở đất làm 4 người chết, 1 người bị thương ở Hòa Bình
09:19'
Bão số 3 đã làm sạt lở đất từ trên đồi vào nhà người dân ở tỉnh Hòa Bình khiến 4 người chết, 1 người bị thương; đường tỉnh 433 bị sạt lở nhiều gây tắc đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Bí thư Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài: Khẩn trương giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bão số 3
09:12'
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đã trực tiếp gọi điện chỉ đạo 30/30 Bí thư quận, huyện, thị ủy tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân Hà Nội chủ động khắc phục hậu quả sau bão
08:43'
Báo cáo từ Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, tính đến 23 giờ ngày 07/9, trên địa bàn Hà Nội có 2.215 cây đổ và gãy cành.