Huyện Quốc Oai (Hà Nội) cưỡng chế di dời các hộ dân khỏi vùng lũ nguy hiểm
Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn.
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Quốc Oai, đến ngày 11/9, trên địa bàn huyện có 555 hộ dân ở 6 xã gồm: Cấn Hữu 199 hộ dân với 975 nhân khẩu; Tuyết Nghĩa 166 hộ với 808 nhân khẩu; Phú Cát 89 hộ 270 nhân khẩu; Ngọc Liệp 47 hộ, 177 nhân khẩu; Đông Yên 31 hộ, 126 nhân khẩu; Liệp Tuyết 23 hộ, 115 nhân khẩu bị ngập do nước lũ sông Tích dâng cao. Trong đó, có 144 hộ bị ngập sâu không bảo đảm an toàn, dự kiến sẽ phải di dời.
Hiện mực nước sông Tích ngày càng cao lên. Lúc 9 giờ ngày 11/9 là 8,56m, trên mức báo động 3 là 0,56m. Mực nước sông Tích lên cao ảnh hưởng lớn đến một số xã Ngọc Liệp, Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu, Phú Cát, Đông Yên, Hòa Thạch. Nước lũ lên cao đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân một số xã trên.
Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó lũ lớn trên các sông, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các xã khẩn trương rà soát, vận động nhân dân thuộc khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của lũ thực hiện di dời đến nơi an toàn theo quy định; rà soát, tuyên truyền, kiên quyết vận động nhân dân thuộc khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của lũ thực hiện di dời đến nơi an toàn theo quy định, đặc biệt là xóm Bến Vôi (thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu) và xóm Phú Cao (thôn 2, xã Phú Cát). Các xã bố trí đủ lực lượng, điều kiện cơ sở vật chất hỗ trợ nhân dân di dời đến nơi an toàn.
Đến 17 giờ ngày 11/9, hộ dân nào không hợp tác di dời, Chủ tịch UBND các xã đánh giá tình hình, mức độ ảnh hưởng đến an toàn của các hộ dân liên quan; đánh giá số hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng, mất an toàn của mực nước báo động 3, căn cứ quy định của pháp luật để thực hiện biện pháp cưỡng chế di dời, bảo đảm an toàn cho nhân dân theo quy định.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Dừng bơm vào hệ thống, vận hành bơm tiêu hạ thấp mực nước sông Nhuệ
17:34' - 11/09/2024
Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo và đề nghị UBND các quận, huyện liên quan dừng bơm các trạm bơm tiêu ra hệ thống sông Nhuệ từ 15 giờ ngày 11/9.
-
Đời sống
“Biển nước” khu vực đầu cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội)
17:33' - 11/09/2024
Khu vực đầu cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) hướng về phía quận Long Biên ngập trong “biển nước”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Cấm các phương tiện đường thuỷ hoạt động ở một số sông, suối, hồ
16:12' - 11/09/2024
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tiếp tục xảy ra mưa lớn, các nhà máy thủy điện phải xả lũ dẫn đến mực nước tại các sông trên địa bàn thành phố Hà Nội dâng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dưới những ngôi nhà thắm đậm nghĩa tình
09:01'
Sau những tháng ngày chồng chất mất mát vì thiên tai, niềm vui giản dị đã trở lại trong từng bữa cơm, giấc ngủ của người dân vùng tái định cư ở thành phố Huế.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam trước cơ hội “quật ngã” chủ nhà Saudi Arabia
21:37' - 11/01/2026
Trận U23 Việt Nam – U23 Saudi Arabia ở lượt cuối bảng A mang tính quyết định: Việt Nam chỉ cần hòa để đi tiếp với ngôi đầu, trong khi chủ nhà buộc phải thắng để nuôi hy vọng vượt bảng.
-
Đời sống
Australia siết chặt xét duyệt thị thực sinh viên các nước Nam Á
19:24' - 11/01/2026
Chính phủ Australia nâng mức rủi ro thị thực sinh viên với Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Bhutan do gia tăng hồ sơ gian lận, đồng thời tăng cường kiểm tra tài chính và học tập từ năm 2026.
-
Đời sống
Từ “Tết sum vầy” đến Công đoàn số ở Vĩnh Long
16:30' - 11/01/2026
Công đoàn phối hợp chăm lo đời sống công nhân lao động trong dịp Tết cổ truyền, đặc biệt quan tâm hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung ở Huế: Nhà mới ấm tình quân dân
12:09' - 11/01/2026
Những ngôi nhà mái đỏ khang trang trong Chiến dịch Quang Trung ở Huế đã hoàn thiện trước Tết. Người dân rất phấn khởi khi sắp được đón Tết ấm áp, sum vầy trong ngôi nhà mới sạch đẹp, vững chãi.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/1
05:00' - 11/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”
21:44' - 10/01/2026
Ngày 10/1, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Quân đội hoàn thành xây dựng mới 100 căn nhà ở Gia Lai
18:10' - 10/01/2026
Các căn nhà được xây dựng tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), kiên cố, phù hợp điều kiện sinh hoạt của người dân.

Nước ngập vào nhà làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân thôn Liệp Mai, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Mực nước sông Tích tiếp tục dâng cao đã đạt mức báo động 3 vào trưa 11/9/2024 ảnh hưởng tnghiêm trọng tới cuộc sống của người dân thôn Liệp Mai, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN