Hyundai và Kia bị điều tra về bưng bít lỗi kỹ thuật
Bộ trưởng Tư pháp bang Connecticut của Mỹ, ông William Tong nêu rõ: "Chúng tôi đã được thông báo về nhiều vụ cháy liên quan đến ô tô ở bang Connecticut, trong đó một số xe được cho là hãng đã từng thu hồi để sửa chữa.
Đây là một vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi đang xúc tiến điều tra mạnh mẽ và có trách nhiệm để tìm hiểu sự thật và giải trình". Tuy nhiên, ông Tong không cho biết bao nhiêu bang ở Mỹ đang tham gia cuộc điều tra này.
Tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp bang Connecticut được đưa ra sau khi Trung tâm an toàn ô tô hồi tháng trước đã kiến nghị lên Quốc hội Mỹ rằng Kia và Hyundai phải mở rộng số lượng xe cần triệu hồi để khắc phục lỗi sản xuất, sau khi có báo cáo về 300 vụ cháy ô tô không phải do va chạm.
Cũng trong ngày 18/3, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Richard Blumenthal đã đề nghị Cục an toàn giao thông quốc lộ Mỹ (NHTSA) điều tra về lỗi an toàn đối với các xe Kia sử dụng động cơ "Theta II" và yêu cầu thu hồi xe ngay lập tức.
Kể từ năm 2015 đến nay, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã thu hồi hơn 2,3 triệu ô tô để giải quyết các nguy cơ cháy động cơ.
Theo hãng tin Reuters, từ tháng 11/2018, các công tố viên đã tiến hành điều tra hình sự đối với Hyundai và Kia để xác định liệu việc triệu hồi xe bị lỗi động cơ có được tiến hành đúng đắn hay không và đủ số lượng xe hay không.
Đại diện của Hyundai và Kia cho biết họ đang tích cực hỗ trợ công tác điều tra nói trên. Trước đó, năm 2015, Hyundai đã thu hồi 470.000 xe Sonata ở thị trường Mỹ về lỗi kẹt động cơ xe.
Tại thời điểm này, Kia cũng sử dụng động cơ "Theta II" như Hyundai, nhưng không đưa ra thông báo thu hồi xe để xử lý lỗi.
Tháng 3/2017, Hyundai tiếp tục thu hồi 572.000 xe Sonata và Santa Fe Sport ở thị trường Mỹ, sử dụng động cơ "Theta II", vì các lỗi tương tự như đã nêu. Cùng thời điểm này, Kia thông báo thu hồi để sửa chữa 618.000 xe Optima, Sorento và Sportage, tất cả các loại xe này đều dùng loại động cơ "Theta II".
Theo Hyundai, hãng này đã cải tiến việc sản xuất động cơ và đã liên lạc với các khách hàng bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn một thông báo tháng 1/2019 của Hyundai và Kia, cho biết hai hãng này sẽ cung cấp phần mềm nâng cấp cho 3,7 triệu xe hiện đang lưu hành mà chưa từng thu hồi để sửa chữa./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nissan tiếp tục phải thu hồi gần 150.000 xe do lỗi kỹ thuật
18:53' - 13/12/2018
Nissan ngày 13/12 thông báo sẽ thu hồi gần 150.000 xe tại Nhật Bản sau khi phát hiện lỗi trong quá trình thử nghiệm phanh và đồng hồ công-tơ-mét.
-
Chuyển động DN
Hyundai sẽ sản xuất 500.000 xe chạy pin nhiên liệu hydro/năm
10:39' - 12/12/2018
Tập đoàn ô tô Hyundai ngày 11/12 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy thứ hai sản xuất pin nhiên liệu hydro tại thành phố Chungju, tỉnh Bắc Chungcheong.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Angola thúc đẩy hợp tác khuyến nông và chuyển giao công nghệ
19:12' - 16/06/2026
Việt Nam và Angola tăng cường hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2025-2030, tập trung chia sẻ kinh nghiệm khuyến nông, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và phát triển các mô hình sản xuất bền vững.
-
Doanh nghiệp
AI, mạng xã hội và cuộc tái định nghĩa truyền thông doanh nghiệp
17:06' - 16/06/2026
Giờ đây, chỉ một video dài 30 giây trên TikTok cũng có thể khiến cả một thương hiệu lao đao chỉ sau vài giờ.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD
15:55' - 16/06/2026
Nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước, Petrovietnam đang tăng cường quản trị doanh nghiệp theo các nguyên tắc của OECD.
-
Doanh nghiệp
Vinachem lọt TOP 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
14:10' - 16/06/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã lần đầu tiên được Tạp chí Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026 (Fortune Southeast Asia 500).
-
Doanh nghiệp
Venezuela xem xét mở đường bay thẳng Caracas – Rome
08:31' - 16/06/2026
Venezuela đang đánh giá khả năng thiết lập đường bay thẳng giữa Caracas và Rome nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu nhân dân, trong bối cảnh quan hệ hợp tác với Italia ngày càng khởi sắc.
-
Doanh nghiệp
Định hướng quản trị rủi ro theo OECD
07:30' - 16/06/2026
Thực hiện Nghị quyết số 79, Petrovietnam đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hiện thực mục tiêu tiệm cận các nguyên tắc quản trị tiên tiến của OECD ngay trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với mô hình AI của Anthropic
21:21' - 15/06/2026
Động thái diễn ra sau khi Washington vào tuần trước đã yêu cầu Anthropic tạm ngừng cấp quyền truy cập vào hai mô hình là Fable 5 và Mythos 5 đối với người nước ngoài vì các lo ngại an ninh quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Phá vỡ điểm nghẽn thể chế cho kinh tế tư nhân
14:10' - 15/06/2026
Động thái "hướng về cơ sở" của cơ quan có nhiệm vụ “gác cổng” thể chế kinh tế quốc gia phát đi thông điệp mạnh mẽ. Sự chuyển dịch tư duy từ "quản lý" sang "kiến tạo phát triển" thực sự bắt đầu.
-
Doanh nghiệp
Giữ vững “mạch máu” truyền tải điện miền Trung, tiếp sức cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
10:07' - 15/06/2026
PTC2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm giữ vững lưới điện miền Trung, bảo đảm truyền tải điện ra Bắc mùa nắng nóng.
