IEA lo ngại mất cân bằng cung-cầu trên thị trường dầu mỏ năm 2023
Ngày 15/2, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu về dầu mỏ trong năm 2023, song việc Các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng các đối tác (OPEC +) hạn chế sản xuất dầu mỏ đồng nghĩa với nguy cơ thiếu hụt trong nửa sau của năm 2023.
Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hằng tháng, IEA cho biết nguồn cung dầu mỏ từ OPEC+ dự kiến sẽ giảm do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga. Theo báo cáo, nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sẽ vượt quá nhu cầu vào nửa đầu năm 2023, nhưng cán cân có thể nhanh chóng chuyển sang thâm hụt khi nhu cầu phục hồi, trong khi Nga - nước xuất khẩu dầu khí lớn thứ 3 thế giới - bị cấm vận.
Các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Nga cho đến nay có rất ít tác động đối với lượng dầu mỏ xuất khẩu của quốc gia này. Trong tháng 1/2023, xuất khẩu dầu mỏ của Nga chỉ giảm 160.000 thùng/ngày so với mức trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine (2/2022).
Tuy nhiên, đến cuối quý I/2023, mức giảm có thể lên đến 1 triệu thùng/ngày, sau khi Liên minh châu Âu triển khai lệnh cấm nhập khẩu dầu bằng đường biển và các biện pháp áp giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Tuần trước, Nga tuyên bố sẽ cắt giảm 5% sản lượng từ tháng 3/2023.
Trung Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19 và mở cửa trở lại vào tháng 12/2022. Do là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất và nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ hai của thế giới, Trung Quốc được coi là biến số lớn nhất trên thị trường dầu khí toàn cầu trong năm nay.
Hôm 14/2, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng thêm 2,3 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 101,87 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra trước đó.
Bất chấp nhu cầu tăng cao, tổ chức này đã quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 cho đến cuối năm 2023 do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn và đến nay vẫn duy trì chiến lược sản lượng này nhằm hạ nhiệt giá dầu thô./.
- Từ khóa :
- Cơ quan Năng lượng quốc tế
- IEA
- dầu mỏ
- thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng
08:51' - 14/02/2023
Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Haitham Al Ghais cho biết tổ chức này kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu liệu có thể dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga?
10:47' - 11/02/2023
Nhập khẩu dầu diesel và dầu hỏa tinh chế của châu Âu từ Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong những tháng gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia áp giá trần với các sản phẩm dầu mỏ của Nga
16:25' - 06/02/2023
Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này cũng sẽ áp giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều mặt hàng tới 50%
14:45' - 22/04/2026
Từ 22/04 đến 05/05/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MỪNG THỐNG NHẤT, SALE CỰC CHẤT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Trung Quốc lần đầu hạ giá trần xăng, dầu diesel
08:57' - 22/04/2026
Trung Quốc ngày 21/4 thông báo hạ giá trần xăng và dầu diesel trong nước, đánh dấu lần giảm giá dầu thành phẩm lần đầu tiên của nước này trong năm nay.
-
Thị trường
Sản lượng ngũ cốc năm 2026 của Trung Quốc dự kiến tăng nhẹ
13:49' - 21/04/2026
Theo một báo cáo triển vọng nông nghiệp mới được công bố hôm 20/4, sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
05:30' - 21/04/2026
Giới phân tích cho rằng triển vọng của bạc trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của chính sách tiền tệ Mỹ, sức mạnh của đồng USD và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Thị trường
Du lịch Thủ đô dịp 30/4 và 1/5: Mở rộng không gian, đánh thức vùng ven
18:26' - 20/04/2026
Điểm nhấn năm nay là định hướng mở rộng không gian du lịch ra Ba Vì, Sóc Sơn, Hương Sơn, Sơn Tây với các sản phẩm sinh thái, nghỉ dưỡng, cộng đồng, nông nghiệp gắn với trải nghiệm văn hóa bản địa.
-
Thị trường
Thay đổi tư duy canh tác lúa: Từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết bền vững
15:38' - 20/04/2026
Để tăng sức cạnh tranh ngành hàng lúa gạo trong tình hình mới, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất theo hướng nâng chất lượng, giảm chi phí và phát triển bền vững
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13' - 15/04/2026
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58' - 15/04/2026
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN