IMF: Brexit ảnh hưởng không nhiều đến kinh tế Mỹ
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 đánh giá việc cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, làm gia tăng bất ổn và nguy cơ đối với kinh tế Mỹ song chỉ có tác động không đáng kể đến tốc độ tăng trưởng của cường quốc số 1 thế giới này.
Trong báo cáo đánh giá tổng quan về kinh tế và chính sách của Mỹ, các chuyên gia IMF cho biết đồng USD tăng giá song không quá mạnh, trong khi đó, các thị trường chứng khoán đã phục hồi sau “cơn bão” Brexit.Xu hướng đầu tư vào các kênh tài sản an toàn khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng như chi phí vay vốn của doanh nghiệp và hộ gia đình đều giảm xuống đáng kể.
Theo ước tính của IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2016 và 2,5% trong năm 2017.Tuy nhiên, thể chế tài chính này khuyến nghị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất trong trường hợp “cuộc chia tay” giữa Anh và EU có thể gây ra những ảnh hưởng trong dài hạn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung.
Cùng ngày, ba viện nghiên cứu kinh tế của ba nền kinh tế lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là Ifo của Đức, INSEE của Pháp và ISTAT của Italy đưa ra tuyên bố chung đánh giá triển vọng ảm đạm của các nền kinh tế Eurozone sau sự kiện Brexit. Theo đó, hoạt động trao đổi thương mại của Eurozone sẽ bắt đầu giảm sút trong quý IV, và tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung trong quý cuối năm này sẽ ở mức 0,3%, so với mức tăng 0,4% trong quý III.Các cơ quan trên đánh giá tác động thực sự của Brexit đối với triển vọng tăng trưởng trung hạn của Eurozone sẽ dựa vào tốc độ của các cuộc đàm phán chính thức giữa Anh và EU về vấn đề Brexit.
Các chuyên gia nhận định sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh, tâm lý hoang mang gia tăng về mối quan hệ mới của London với khối này trong tương lai có thể châm ngòi cho những chấn động trên các thị trường tài chính, và làm giảm nhu cầu đầu tư của khối doanh nghiệp.- Từ khóa :
- imf
- brexit
- quỹ tiền tệ quốc tế
- kinh tế châu âu
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Brexit không gây suy thoái toàn cầu
13:16' - 11/07/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra bất ổn đáng kể đối với kinh tế thế giới, song không chắc dẫn tới suy thoái toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: IMF hạ dự báo tăng trưởng khu vực Eurozone
10:20' - 09/07/2016
IMF dự báo mức tăng trưởng của khu vực này trong năm 2017 chỉ còn 1,4% thay vì dự báo 1,6% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: GDP của nước Anh sẽ sẽ tổn thất lớn vì Brexit
08:31' - 05/07/2016
Tổng Giám đốc IMF vừa lên tiếng cảnh báo GDP của nước Anh có thể tổn thất từ 1,5% đến 4,5% vào năm 2019 vì rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, tùy thuộc vào thỏa thuận thương mại mà nước này đạt được.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49'
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49'
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04'
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30'
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00'
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.