IMF: Các nước không nên chấm dứt các biện pháp tài chính quá sớm
Ông Vitor Gaspar, Giám đốc phục trách các vấn đề tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng dù nợ toàn cầu đang tăng lên mức cao kỷ lục, các chính phủ nên tiếp tục mở rộng các biện pháp tài chính để hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp khi những quốc gia này dần mở cửa trở lại nền kinh tế.
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/7, ông Gaspar cho biết giữa mức nợ công cao với việc rút lại các hỗ trợ tài chính quá sớm, vế thứ hai có độ rủi ro lớn hơn.Theo ước tính mới nhất của IMF, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các chính phủ trên khắp thế giới tiến hành các chính sách tài khóa ở quy mô chưa từng có là gần 11.000 tỷ USD, vượt xa quy mô của những biện pháp tương tự được đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài từ năm 2008-2010.
Tuy nhiên, điều này đồng thời đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục, tương đương hơn 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Nhưng ngay cả khi mức nợ công tăng cao kỷ lục, ông Gaspar nói rằng điều quan trọng là các chính phủ phải có những biện pháp tài chính để tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trong trường hợp dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát. Như vậy, nền kinh tế mới có thể điều chỉnh dần sang con đường tăng trưởng mới, bền vững và toàn diện. Ông Gaspar lưu ý rằng vấn đề bất bình đẳng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong và sau đại dịch COVID-19. Các ước tính mới đây dự báo số người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực sẽ tăng thêm hàng chục triệu trên toàn cầu vì tác động của đại dịch COVID-19. Do vậy, ông Gaspar kêu gọi các chính sách tài khóa nên tính đến điều đó. Việc chi tiêu của chính phủ nên chủ yếu là đầu tư vào con người, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cũng như các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho người dân. Về nguồn thu ngân sách và thuế, các chính sách tài khóa cũng cần đảm bảo rằng mọi người dân đóng góp phù hợp với khả năng chi trả của họ. Trong khi đó, các hành vi đã trở nên phổ biến như tránh thuế và trốn thuế cần được xử lý hiệu quả với cách tiếp cận toàn cầu. Nhìn chung, ông Gaspar đánh giá nợ công toàn cầu dự kiến sẽ "ổn định" vào năm 2021, chủ yếu nhờ lãi suất thấp. Sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế cũng được kỳ vọng sẽ là một yếu tố hỗ trợ, mặc dù ông Gaspar lưu ý các nước vẫn nên thận trọng./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm sau
16:15' - 06/07/2020
Theo IMF, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ năng phục hồi và đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2021 sau khi thu hẹp 2,1% trong năm nay giữa bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế GCC giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
13:40' - 01/07/2020
Theo IMF, nền kinh tế của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) có thể giảm 7,6% trong năm 2020, mức giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 và giá dầu thấp.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo dịch COVID-19 có thể lấy đi một thập kỷ phát triển của châu Phi
05:00' - 01/07/2020
Kinh tế của các nước khu vực Nam sa mạc Sahara dự báo sẽ phục hồi vào năm 2021, song trong năm 2020, nhiều nước dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và du lịch sẽ bị suy giảm nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Pháp có thể cần gói cứu trợ của IMF
14:56'
Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Eric Lombard cảnh báo nước này có nguy cơ phải tìm kiếm gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
13:22'
Riêng Hiệp Hội Kinh doanh vàng bạc Việt Nam đề nghị điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với vàng nguyên liệu xuống 0%.
-
Tài chính
Thị trường tiền kỹ thuật số "trượt chân", bitcoin xuống mức thấp kỷ lục
15:23' - 26/08/2025
Phiên 26/8, đồng bitcoin đã rớt xuống mức thấp nhất trong gần bảy tuần, khi đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục rời xa mức kỷ lục được thiết lập vào giữa tháng 8/2025.
-
Tài chính
Từ thuế khoán sang kê khai: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
14:27' - 26/08/2025
Ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Khối Giải pháp Bán lẻ MISA cho rằng, bỏ thuế khoán vừa là thách thức thay đổi thói quen, vừa là cơ hội để hộ kinh doanh minh bạch về nghĩa vụ tài chính.
-
Tài chính
Cục Thuế kêu gọi người nộp thuế góp ý vào Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
06:54' - 26/08/2025
Cục Thuế cho biết vừa có thư ngỏ gửi Cộng đồng doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh và người nộp thuế đang hoạt động trên địa bàn cả nước về việc góp ý đối với Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
-
Tài chính
Dấu ấn 80 năm ngành tài chính tại Triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam
16:31' - 25/08/2025
Cùng với chiều sâu lịch sử, gian trưng bày triển lãm của Bộ Tài chính còn hướng tới tương lai với nhiều mô hình, ứng dụng công nghệ hiện đại.
-
Tài chính
Điểm tựa tín dụng cho những người từng lầm lỗi
11:35' - 25/08/2025
Sau 2 năm triển khai Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình có hàng trăm người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách.
-
Tài chính
Bảo hiểm Agribank Khánh Hòa chi trả hơn 1,7 tỷ đồng cho khách hàng
11:35' - 25/08/2025
Mỗi quyền lợi bảo hiểm được chi trả không chỉ là sự sẻ chia kịp thời về tài chính mà còn là minh chứng cho cam kết đồng hành bền vững của Bảo hiểm Agribank đối với khách hàng và ngân hàng.
-
Tài chính
Thủ tướng Đức kêu gọi cải cách phúc lợi xã hội
07:45' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi cải cách chi tiêu phúc lợi xã hội của Đức, loại trừ khả năng tăng thuế đối với các công ty vừa và nhỏ.