IMF cảnh báo El Salvador về những "rủi ro" bitcoin
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 11/2 cảnh báo El Salvador cần phải xem xét những rủi ro trong việc sử dụng tiền điện tử bitcoin tại nước này, đồng thời tăng cường tính minh bạch trong các giao dịch của chính phủ bằng bitcoin và tình hình tài chính của "ví nhà nước" sử dụng đồng tiền nói trên.
Tháng 9/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin như một đồng tiền hợp pháp, cùng với đồng USD, dù đã được IMF yêu cầu từ chối. Các chuyên gia IMF cảnh báo mặc dù rủi ro vẫn chưa thành hiện thực do lượng lưu thông thấp nhưng bitcoin có thể được sử dụng nhiều hơn trong tương lai vì đây là phương thức đấu thầu hợp pháp và do các cải cách pháp lý mới để khuyến khích sử dụng tài sản tiền điện tử, bao gồm cả trái phiếu được mã hóa.
IMF nhấn mạnh vẫn tồn tại "những rủi ro cơ bản đối với tính toàn vẹn và ổn định tài chính, tính bền vững tài chính và bảo vệ người tiêu dùng". Trước những rủi ro pháp lý, sự mong manh về tài chính và bản chất đầu cơ chủ yếu của thị trường tiền điện tử, IMF khuyến nghị các cơ quan chức năng El Salvador xem xét lại kế hoạch tăng mức độ tiếp xúc của chính phủ với bitcoin, bao gồm cả việc phát hành trái phiếu được mã hóa.
Theo IMF, nền kinh tế Salvador đã tăng trưởng 2,8% trong năm 2022 và kể từ tháng 3 năm ngoái cũng ghi nhận tỷ lệ tội phạm giảm chưa từng có, trong khi kiều hối và nguồn thu từ du lịch tăng cao, góp phần tạo nên động lực mạnh mẽ cho hoạt động và đầu tư. Lạm phát trung bình năm của El Salvador năm 2022 là 7,2%./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Giá Bitcoin đạt mốc cao nhất trong vòng 5 tháng qua
10:07' - 03/02/2023
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã vượt 24.000 USD - mốc cao nhất từ tháng 8/2022 đến nay. Vào lúc 9 giờ ngày 3/2 (giờ Việt Nam), biên độ giao dịch ở 23.427,10 - 23.581,90 USD (giá thấp nhất-cao nhất).
-
Tài chính
Khi năng lượng "đào" bitcoin giúp tulip “nở hoa”
07:16' - 23/01/2023
Khi nhắc đến hoa tulip và tiền điện tử bitcoin, người ta thường liên tưởng ngay đến những giai đoạn “bong bóng” đầu cơ trong lịch sử.
-
Tài chính
Giá Bitcoin ngày 17/1: Rục rịch đi lên
20:52' - 16/01/2023
BNEWS. Xu hướng giá bitcoin hôm nay 17/1 rục rịch đi lên sau thời gian dài ảm đạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.