IMF cảnh báo Fed cần thận trọng trong quyết định nâng lãi suất
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã lên tiếng kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần thận trọng trong quyết định nâng lãi suất, đồng thời cảnh báo rằng việc thắt chặt tiền tệ quá nhanh có thể phản tác dụng và làm giảm uy tín của thể chế này.
Trong báo cáo đánh giá về các nước công nghiệp hàng đầu thế giới ở thời điểm trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) - dự kiến diễn ra ngày 15-16/11 tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) - IMF nhận định Mỹ và nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Fed.
Trong phiên họp vừa qua, Fed tạm hoãn kế hoạch nâng lãi suất, song ngân hàng này vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay. IMF cho rằng lãi suất của Mỹ tăng có thể châm ngòi cho những thay đổi lớn trong luồng vốn đầu tư toàn cầu và khiến thị trường bất ổn. Quyết định này có thể đẩy đồng USD lên giá, gây hiệu quả tiêu cực với xuất khẩu của Mỹ.
Theo IMF, các nền kinh tế khác trong G20 cần nỗ lực hơn nữa để điều chỉnh “sự mất cân bằng” kinh tế toàn cầu như nợ quá mức và thặng dư thương mại khổng lồ. Đặc biệt, Mỹ, Nhật Bản và Pháp cần đẩy mạnh các kế hoạch trong trung hạn để cắt giảm các khoản nợ của mình.
Đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, IMF khuyến nghị "người khổng lồ châu Á" cần phải có kế hoạch để ngăn chặn tốc độ tăng trưởng giảm quá mạnh, đồng thời thúc đẩy cải cách cơ cấu. Những cải cách này có vai trò sống còn để mở ra các nguồn tăng trưởng mới và tái cân bằng kinh tế theo hướng tiêu dùng trong trung hạn.
Minh Hằng (Theo AFP)
- Từ khóa :
- IMF. Fed
- chính sách
- lãi suất
- cảnh báo
- Trung quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhật Bản "ăn nên làm ra" trong bối cảnh giảm phát kết thúc
08:46'
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) và Mizuho Financial Group đã lần lượt đạt mức tăng trưởng 99,9%, 97,9% và 104% so với dự báo lợi nhuận hàng năm của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
UBS hướng tới hoàn tất thương vụ sáp nhập Credit Suisse
16:29' - 04/02/2025
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 tốt hơn dự kiến - dấu hiệu cho thấy khả năng hoàn tất thương vụ sáp nhập lớn với Credit Suisse vào cuối năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
09:03' - 04/02/2025
Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, SeABank cũng sẽ tiếp tục hợp tác với AEON Financial và PTF để cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các đồng tiền lao dốc sau đòn thuế quan từ Mỹ
14:23' - 03/02/2025
Đà tăng của đồng USD diễn ra trên diện rộng, với đồng euro cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và đồng franc Thụy Sỹ cũng trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc thích ứng với "thượng đế" tóc bạc
07:45' - 03/02/2025
Theo Bộ Nội vụ và An toàn, Hàn Quốc chính thức trở thành xã hội siêu già vào tháng 12/2024, khi tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên vượt quá 20%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kích cầu tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm
13:14' - 02/02/2025
Hiện các ngân hàng đã được cấp hạn mức tín dụng mới và đang triển khai các giải pháp thúc đẩy dòng vốn ngay từ đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ giảm thuế thu nhập nhằm tạo đòn bẩy cho chi tiêu tiêu dùng
09:07' - 02/02/2025
Những cá nhân có thu nhập hằng năm lên tới 1,2 triệu rupee (13.800 USD) sẽ được miễn thuế. Ngưỡng này cao gấp 2 lần so với ngưỡng 700.000 rupee trong quy định được ban hành vào năm 2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư và ngân hàng lớn đều lạc quan về triển vọng của vàng
09:56' - 01/02/2025
Bank of America Corp. và JPMorgan Chase & Co. dự báo giá vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2025, trong khi UBS AG đưa ra mức 2.900 USD/ounce.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp của Chủ tịch ECB sau quyết định cắt giảm lãi suất
16:11' - 31/01/2025
Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "vẫn yếu trong ngắn hạn" và có thể sẽ cần phải có thêm các đợt cắt giảm lãi suất nữa.