1. >

IMF: Kinh tế thế giới phục hồi vững chắc hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld cho hay “sự hồi phục tăng trưởng kinh tế thế giới mà IMF dự kiến hồi tháng 4/2017 đang vững chắc hơn”.

IMF: Kinh tế thế giới phục hồi vững chắc hơn

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đà hồi phục kinh tế thế giới trở nên vững chắc hơn khi tăng trưởng kinh tế đang cải thiện ở Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản bù trừ sự điều chỉnh theo hướng giảm đối với kinh tế Mỹ và Vương quốc Anh.

Kinh tế thế giới tăng trưởng vững hơn. Ảnh: reuters

Tuy vậy, tốc độ tăng lương vẫn ì ạch có thể làm gia tăng tình trạng căng thẳng đã đẩy một số quốc gia tiến gần hơn các chính sách chống toàn cầu hóa, trong khi những nỗ lực điều chỉnh hệ thống quy định tài chính diễn ra từ cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu năm 2008 có thể tác động tiêu cực tới sự ổn định.

Nhà kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld cho hay “sự hồi phục tăng trưởng kinh tế thế giới mà IMF dự kiến hồi tháng 4/2017 đang vững chắc hơn”. Khi trình bản cập nhật mới nhất về Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), ông cho rằng "số liệu gần đây cho thấy kinh tế thế giới đã có sự tiến triển đồng đều trên diện rộng nhất trong thập niên qua”.

IMF vẫn dự đoán kinh tế thế giới sẽ vẫn tăng trưởng 3,5% năm 2017 và 3,6% năm 2018. tương tự số liệu ước tính hồi tháng 4/2017. Tuy vậy, thể chế tài chính này lại có một số điều chỉnh đáng chú ý đối với các nền kinh tế lớn.

Nhà kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld. Ảnh:  AFP

Theo đó, IMF dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong cả hai năm 2017 và 2018, thấp hơn mức dự kiến 2,3% và 2,5% trước đó. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Vương quốc Anh năm 2017 từ 2% xuống còn 1,7% trong bối cảnh số liệu kinh tế quý I/2017 kém hơn dự kiến trong khi tác động của sự kiện Brexit “vẫn chưa rõ ràng”.

Tuy vậy, vấn đề đáng ngại trên đã được khỏa lấp nhờ triển vọng đang cải thiện ở các nền kinh tế lớn khác, trong đó có Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo IMF, kinh tế Eurozone dự kiến tăng trưởng 1,9% năm 2017 và 1,7% năm 2018.

Cũng theo IMF, Nhật Bản cũng đang có sự cải thiện về triển vọng tăng trưởng kinh tế với mức dự kiến 1,3% năm 2017, cho dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại còn 0,6% năm 2018. Còn Trung Quốc tiếp tục là động lực chủ chốt của tăng trưởng kinh tế thế giới với mức tăng trưởng dự kiến 6,7% năm 2017 và 6,4% năm 2018. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

"Xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết” là chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào tháng 12/2018. Và yêu cầu này một lần nữa được Thủ tướng chỉ đạo sát sao trong Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng nhiệm vụ 2019 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây.

ncif