IMF nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 thêm 0,1 điểm phần trăm lên 4,6% so với dự báo hồi tháng Tư, nhưng cảnh báo rằng tình hình căng thẳng địa chính trị, sự điều chỉnh trên thị trường bất động sản của Trung Quốc và các yếu tố khác có nguy cơ kéo tụt mức tăng trưởng này.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực mới nhất được công bố ngày 1/11, IMF cho biết triển vọng ngắn hạn của khu vực châu Á -Thái Bình Dương có phần thuận lợi hơn so với dự đoán hồi tháng Tư. Cũng theo IMF, khu vực này được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 60% vào tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. IMF nhận định sức mạnh kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tập trung ở các nền kinh tế thị trường mới nổi. IMF đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của Ấn Độ thêm 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng Tư lên 7%, nhờ mùa màng bội thu và việc mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng. Theo IMF, Ấn Độ vẫn là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tăng trưởng của khu vực ASEAN được dự báo ở mức "mạnh mẽ" 4,6% trong năm 2024 và 4,7% trong năm 2025, chủ yếu nhờ nhu cầu nội địa và xuất khẩu mạnh mẽ. Đối với Trung Quốc, nơi hoạt động tiêu dùng tư nhân đang trì trệ, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 xuống 4,8% do nhu cầu nội địa yếu. IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 cho khu vực châu Á và Thái Bình Dương thêm 0,1 điểm phần trăm lên 4,4%, do chu kỳ nới lỏng tiền tệ được dự đoán sẽ thúc đẩy nhu cầu tư nhân, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, IMF cảnh báo rằng các nguy cơ đối với tăng trưởng đã gia tăng kể từ tháng Tư, như tình hình căng thẳng địa chính trị leo thang, quá trình điều chỉnh thị trường bất động sản đang diễn ra tại Trung Quốc và những bất ổn khác xung quanh các nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Trong đó, theo IMF, một rủi ro nghiêm trọng là sự leo thang của các biện pháp trả đũa thuế quan giữa các đối tác thương mại lớn. Bên cạnh đó, IMF cho rằng sự suy giảm kéo dài ở Trung Quốc sẽ "gây hại cho cả khu vực và nền kinh tế toàn cầu", vì áp lực giảm giá liên tục của Trung Quốc có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các quốc gia có cơ cấu xuất khẩu tương tự Trung Quốc, dẫn đến căng thẳng thương mại. IMF nhấn mạnh rằng "phản ứng chính sách của Trung Quốc là rất quan trọng", vì việc kích thích sản xuất và xuất khẩu có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng thương mại, trong khi việc tạo điều kiện cho quá trình điều chỉnh trên lĩnh vực bất động sản và khuyến khích tiêu dùng tư nhân sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank tham gia đoàn công tác của NHNN dự Hội nghị thường niên IMF/WB năm 2024
09:10' - 28/10/2024
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, Agribank - với mục tiêu tiến tới ngân hàng thương mại hiện đại, hội nhập quốc tế đang đứng trước cơ hội và thách thức mới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Đồng yen Nhật yếu có lợi cho nền kinh tế
08:00' - 27/10/2024
Đồng yen yếu có lợi cho nền kinh tế Nhật Bản do tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu hơn so với sự gia tăng chi phí nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Cần có các ngân hàng lớn hơn trên toàn châu Âu
09:28' - 26/10/2024
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết thể chế tài chính này hoan nghênh việc sáp nhập giữa các ngân hàng châu Âu để hỗ trợ tài chính tốt hơn cho các công ty đổi mới sáng tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba lĩnh vực trọng điểm thúc đẩy kinh tế Trung Quốc
11:22'
Thúc đẩy tiêu dùng, nâng cao hiệu quả đầu tư và mở rộng nhu cầu nội địa là 3 trọng tâm mà Trung Quốc đang tập trung để đạt mục tiêu tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều biện pháp trả đũa đang được cân nhắc với thuế quan mới của Mỹ
11:21'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại lớn, với các biện pháp trả đũa đang được cân nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực công - tư của Hàn Quốc cùng ứng phó với chính sách thuế mới của Mỹ
11:19'
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo khẳng định sẽ tận dụng mọi mạng lưới hiện có của chính phủ và khối tư nhân để trao đổi với Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Người giàu thứ bảy tại Anh muốn rời đi vì cải cách thuế
10:06'
Tỷ phú thép người Ấn Độ Lakshmi Mittal-người giàu thứ bảy tại Anh và đã lên kế hoạch rời Anh vì cải cách thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cân nhắc rút ngắn thời gian lưu trú miễn thị thực với khách Trung Quốc
10:05'
Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc rút ngắn thời gian lưu trú miễn thị thực trước khi đi du lịch tại Thái Lan đối với khách du lịch Trung Quốc, từ tối đa 90 ngày xuống còn 30 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế tư nhân là lợi thế của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
09:40'
Kinh tế tư nhân là đặc trưng, lợi thế và nguồn sinh lực quan trọng của nền kinh tế của tỉnh Phúc Kiến, đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của tỉnh này.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc chuẩn bị nối lại hoạt động kinh doanh tại Nga
07:58'
Động thái này diễn ra vì Nga được coi là thị trường quan trọng để đa dạng hóa các lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh áp lực thuế quan ngày càng gia tăng từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bác đề xuất dùng thuế quan đổi lấy TikTok của ông Trump
22:03' - 27/03/2025
Trung Quốc ngày 27/3 đã bác đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đề nghị giảm thuế quan đối với nước này để đổi lấy sự chấp thuận của Trung Quốc cho việc bán nền tảng mạng xã hội TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Trọng tâm chiến lược của kinh tế Nga trong 6 năm tới
17:25' - 27/03/2025
Năm 2025 là năm của các Dự án quốc gia, tổng cộng có 19 dự án quốc gia đã được phê duyệt.