IMF và Ukraine đạt thỏa thuận về nguyên tắc gói cứu trợ 5 tỷ USD

10:56' - 22/05/2020
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ukraine ngày 21/5 đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc cho gói cứu trợ mới trị giá 5 tỷ USD, nhằm giúp Kiev đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

Thỏa thuận về chương trình viện trợ kéo dài 18 tháng cần được sự chấp thuận của ban lãnh đạo IMF. Dự kiến chương trình cứu trợ mới sẽ được xem xét “trong những tuần tới”.

Thỏa thuận cứu trợ trên dựa trên điều khoản “thỏa thuận dự phòng” – thuật ngữ sử dụng cho một công cụ được IMF dùng để giúp các quốc gia đang cần cần cứu trợ tài chính trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Khoản cứu trợ này được xác định dựa trên việc hoàn thành một số cải cách nhất định của quốc gia nhận cứu trợ.
Người đứng đầu nhóm đàm phán của IMF Ivanna Vladkova Hollar, cho biết thỏa thuận cứu trợ trên sẽ cung cấp “hỗ trợ ngân sách” cho Ukraine, trong khi củng cố những kết quả đạt được cho đến nay và thúc đẩy cải cách các cơ cấu quan trọng.
Bà Ivanna Vladkova Hollar nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ trên “sẽ đảm bảo Ukraine sẵn sàng tăng trưởng trở lại và tiếp tục các nỗ lực cải cách sâu rộng khi khủng hoảng kết thúc”. Qua đó, thể chế tài chính này có thể thuyết phục các chủ nợ khác cùng hỗ trợ Ukraine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục