IMF và WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ
Hội nghị Mùa xuân của IMF – WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Ảnh: AFP
Ngày 22/4, trong tuyên bố bế mạc Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các nhà lãnh đạo tài chính đã cảnh báo về những nguy cơ do tình hình địa chính trị tác động đến kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung. Hội nghị năm nay bị chi phối bởi cuộc tranh luận về xu hướng phản đối toàn cầu hóa diễn ra ở Mỹ với việc tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống nước này.Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế tới 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Trung Quốc và các quốc gia ông cho rằng đang cạnh tranh không lành mạnh với các công ty của Mỹ.
Trong thông cáo chung, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico kiêm Chủ tịch ủy ban điều hành IMF (IMFC), ông Agustin Carstens nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ mang tính tương đối và không có quốc gia nào trên thế giới lại không sử dụng biện pháp hạn chế thương mại.
Ông cho rằng thay vì tập trung vào ý nghĩa của khái niệm này, IMFC đã quyết định giải quyết vấn đề thông qua một cơ chế tích cực và xây dựng hơn.
Hội nghị của IMF và WB diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện. Dự báo kinh tế mới nhất của IMF cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước đạt 3,5% trong năm nay. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 3,1% hồi năm 2016.
Mặc dù triển vọng sáng sủa hơn, song thông cáo bế mạc của IMF cũng cảnh báo về một số rủi ro, từ tốc độ tăng năng suất thấp, đến mức nợ cao và những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng.
Các nhà lãnh đạo tài chính cũng thừa nhận những ảnh hưởng bất lợi của suy thoái sâu rộng đã đóng vai trò chính trong việc gia tăng áp lực lên tự do thương mại và vấn đề người nhập cư.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
14:46' - 22/04/2017
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ đe dọa ngành sữa Canada
13:19' - 20/04/2017
Việc Chính quyền Trump nhắm tới ngành công nghiệp sữa Canada sẽ gây ra những tác động chính trị và ngân sách lớn cho Chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ Mỹ - "Cú sốc lớn" cho kinh tế Canada?
06:30' - 20/04/2017
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz khẳng định "bóng ma" chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” đối với kinh tế nước này trong vài năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng viên tổng thống Pháp: Chủ nghĩa bảo hộ sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng
12:53' - 14/04/2017
Ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, các chính sách bảo hộ của bà sẽ hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

