BNEWS Các nhà lãnh đạo tài chính của IMF và WB đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.
Hội nghị Mùa xuân của IMF – WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Ảnh: AFP
Ngày 22/4, trong tuyên bố bế mạc Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các nhà lãnh đạo tài chính đã cảnh báo về những nguy cơ do tình hình địa chính trị tác động đến kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung. Hội nghị năm nay bị chi phối bởi cuộc tranh luận về xu hướng phản đối toàn cầu hóa diễn ra ở Mỹ với việc tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống nước này.Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế tới 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Trung Quốc và các quốc gia ông cho rằng đang cạnh tranh không lành mạnh với các công ty của Mỹ.
Trong thông cáo chung, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico kiêm Chủ tịch ủy ban điều hành IMF (IMFC), ông Agustin Carstens nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ mang tính tương đối và không có quốc gia nào trên thế giới lại không sử dụng biện pháp hạn chế thương mại.
Ông cho rằng thay vì tập trung vào ý nghĩa của khái niệm này, IMFC đã quyết định giải quyết vấn đề thông qua một cơ chế tích cực và xây dựng hơn.
Hội nghị của IMF và WB diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện. Dự báo kinh tế mới nhất của IMF cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước đạt 3,5% trong năm nay. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 3,1% hồi năm 2016.
Mặc dù triển vọng sáng sủa hơn, song thông cáo bế mạc của IMF cũng cảnh báo về một số rủi ro, từ tốc độ tăng năng suất thấp, đến mức nợ cao và những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng.
Các nhà lãnh đạo tài chính cũng thừa nhận những ảnh hưởng bất lợi của suy thoái sâu rộng đã đóng vai trò chính trong việc gia tăng áp lực lên tự do thương mại và vấn đề người nhập cư.
Tin liên quan
G20: Chủ nghĩa bảo hộ đe dọa kinh tế toàn cầu
Các Bộ trưởng G20 đồng thuận rằng thương mại tự do là cần thiết cho tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ sẽ cản trở kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế liên quan
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.












