Indonesia hài lòng với kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 32
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hãng tin Antara ngày 30/4 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết Indonesia hài lòng với kết quả của Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 tại Singapore từ ngày 27-28/4 vừa qua.
Bà Retno cho biết, tại hội nghị, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trình bày khái niệm phát triển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó kêu gọi ASEAN duy trì vai trò tích cực trong việc phát triển khái niệm hợp tác khu vực Thái Bình Dương.
Theo Tổng thống Indonesia, ASEAN cần đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khái niệm hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhằm giữ cho ASEAN có mối liên kết chặt chẽ, luôn có vai trò trung tâm và thể hiện khả năng của mình trong việc quản lý thay đổi môi trường chiến lược.
Thách thức lớn hiện nay nằm ở khu vực Tây Thái Bình Dương, và thất bại trong việc đối phó với thách thức có thể dẫn đến sự gián đoạn những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong thời gian qua.
Việc phát triển hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cần phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và toàn diện với tinh thần hữu nghị.
Theo Bộ trưởng Retno, khái niệm phát triển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Tổng thống Jokowi đưa ra đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ Việt Nam và Thái Lan.
Bà Retno cho biết thêm Hội nghị cũng bàn thảo một số vấn đề, trong đó nhấn mạnh sự cởi mở của nền kinh tế.Hầu như tất cả các nước đều cam kết thúc đẩy nền kinh tế ASEAN mở cửa và công bằng, vì vậy các cuộc đàm phán hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thực sự được khuyến khích hoàn thành vào cuối năm nay.
Indonesia được đánh giá cao về vai trò đối với RCEP. ASEAN đã đề nghị Indonesia, với tư cách là điều phối viên, tích cực thúc đẩy sớm kết thúc các cuộc đàm phán với sáu nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.
- Từ khóa :
- asean
- hội nghị cấp cao asean 32
- indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 32
19:45' - 28/04/2018
Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Win Myint.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN
19:39' - 28/04/2018
Chiều 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32: Tái khẳng định sự hợp tác và tầm nhìn chung của khối
19:36' - 28/04/2018
Ngày 28/4, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 diễn ra tại Singapore kết thúc tốt đẹp, tái khẳng định sự hợp tác và tầm nhìn chung của khối.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32
13:14' - 28/04/2018
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 28/4, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đã chính thức khai mạc tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Thái Lan: Dấu mốc định hình quan hệ song phương trong thập niên tới
10:30'
Phân tích về triển vọng hợp tác song phương, bài báo cho rằng hai nước đang hướng tới 3 trụ cột chính gồm: hòa bình bền vững, tăng trưởng và tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng bảo đảm về việc không theo đuổi vũ khí hạt nhân
09:03'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định Tehran sẵn sàng bảo đảm với cộng đồng quốc tế rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này không theo đuổi vũ khí hạt nhân hoặc gây bất ổn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với virus Ebola trước thềm giải đấu World cup
11:27' - 23/05/2026
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Canada cần cảnh giác trước đợt bùng phát virus Ebola tại châu Phi trong bối cảnh Vòng Chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2026 sắp diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN