Indonesia phát hiện gần 50 ca nhiễm biến thể Omicron
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nội dung tuyên bố bằng văn bản của người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia - bà Siti Nadia Tarmizi cho hay tất cả các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đang được điều trị tại 2 bệnh viện ở thủ đô Jakarta.
Theo bà Nadia, số ca nhiễm mới là 27 người, gồm 25 công dân Indonesia trở về từ Malaysia, Kenya, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập, Malawi, Tây Ban Nha, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ; một công dân Nigeria; người còn lại là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện cấp cứu COVID-19 Wisma Atlet ở Jakarta.
Bà Nadia tiết lộ rằng các ca nhiễm biến thể Omicron nói trên đều được phát hiện trong thời gian cách ly 10 ngày. Điều này cho thấy rằng thời hạn cách ly 10 ngày là phù hợp để ngăn biến thể Omicron lây lan ra bên ngoài các cơ sở cách ly.
Hôm 16/12, Indonesia công bố ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này là một nhân viên dọn vệ sinh tại Bệnh viện cấp cứu COVID-19 Wisma Atlet ở Jakarta.
Cũng trong ngày 26/12, chính quyền New Delhi thông báo sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở thủ đô của Ấn Độ từ 22h00 ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau (theo giờ địa phương); sắc lệnh bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/12. Quyết định này được đưa ra khi thủ đô của Ấn Độ ghi nhận 290 ca mắc mới COVID-19, tăng 16% so với ngày 25/12 và có một trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.
Theo thông tin từ cơ quan y tế, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở New Delhi đã tăng lên 0,5% - một mức độ nghiêm trọng. Hôm 25/12, số ca mắc mới COVID-19 ở New Delhi đã tăng đột biến 38% so với một ngày trước đó.
Kế hoạch hành động ứng phó 4 giai đoạn (GRAP) của chính quyền New Delhi quy định mức cảnh báo màu vàng sẽ được áp dụng nếu tỷ lệ xét nghiệm dương tích ở mức 0,5% trong 2 ngày liên tiếp, dẫn đến một loạt biện pháp hạn chế bổ sung.
Nếu mức cảnh báo màu vàng có hiệu lực, hầu hết các hoạt động vốn được từng bước nối lại khi làn sóng COVID-19 thứ hai suy yếu sẽ bị tạm dừng. Thời gian hoạt động của các cửa hàng, trung tâm thương mại cung cấp hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu sẽ bị hạn chế.
Những cơ sở này sẽ được phép mở cửa từ 10h00 đến 20h00 theo quy tắc chẵn lẻ. Các nhà hàng trong thành phố sẽ được phép hoạt động với công suất 50% từ 8h00 sáng đến 22h00, trong khi các quán bar được phép mở cửa từ 12h00 trưa đến 22h00 với công suất 50%.
Rạp chiếu phim, rạp hát, phòng tiệc và thính phòng - vốn đang mở cửa cho khán giả - sẽ bị đóng cửa. Tuy nhiên, các khách sạn vẫn được phép mở cửa.
Ngoài ra, các cơ sở spa, phòng tập gym, yoga, các khu thể thao phức hợp, sân vận động và bể bơi, cũng như các công viên giải trí, đều sẽ bị đóng cửa.
Mặc dù vậy, sẽ không có bất kỳ hạn chế nào được áp dụng đối với hoạt động tổ chức các sự kiện thể thao quốc gia hoặc quốc tế tại những địa điểm này. Các công viên công cộng sẽ vẫn được phép mở cửa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn quốc
07:24' - 27/12/2021
Cố vấn y tế Nhà Trắng thừa nhận Mỹ đang gặp phải vấn đề về xét nghiệm khi biến thể Omicron lây lan mạnh trên toàn quốc và cam kết sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm cho công dân nước này vào tháng tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran đóng cửa biên giới trước nguy cơ lây lan biến thể Omicron
09:12' - 26/12/2021
Cơ quan Hải quan Iran ngày 25/12 thông báo đóng cửa biên giới đường bộ với các nước láng giềng trong 15 ngày nhằm phòng nguy cơ lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel phát hiện 591 ca nhiễm mới biến thể Omicron
08:14' - 26/12/2021
Bộ Y tế Israel ngày 25/12 thông báo trong ngày đã phát hiện thêm 591 ca nhiễm biến thể Omicron, đưa tổng số ca nhiễm biến thể mới tại nước này lên 1.118 ca, trong đó 723 ca trở về từ nước ngoài.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng tuần thứ ba liên tiếp khi có lo ngại về biến thể Omicron
11:51' - 25/12/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng sự bất ổn liên quan đến biến thể Omicron có thể khiến các ngân hàng trung ương ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ hơn trong năm 2022, từ đó hỗ trợ cho giá vàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất
17:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (tính đến chiều 15/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyến bay kỹ thuật đầu tiên hạ cánh tại sân bay Long Thành
16:46'
Vào lúc 15 giờ 58 phút ngày 15/12, máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN 5001, cất cánh từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Cột mốc lịch sử của Karate Việt Nam
15:31'
Karate Việt Nam đã khép lại SEA Games 33 theo cách không thể ấn tượng hơn, khi chính thức trở thành môn võ đầu tiên của Thể thao Việt Nam đứng đầu ba kỳ Đại hội Đông Nam Á liên tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Quýt hồng Đồng Tháp vào mùa đón khách
15:03'
Thủ phủ quýt hồng Đồng Tháp tập trung tại 3 xã Hoà Long, Lai Vung và Phong Hoà trên diện tích hơn 220 ha.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam tăng 12 bậc Chỉ số Chính phủ hiệu quả CGGI
15:01'
Việt Nam tăng 12 bậc sau 5 năm, đạt vị trí 48 toàn cầu, phản ánh những cải cách mạnh mẽ về thể chế, quản trị, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuẩn bị thông xe 1 chiều qua tuyến đèo Khánh Lê
13:24'
Sau nhiều ngày huy động lực lượng, phương tiện xử lý khối lượng lớn đất đá sạt lở, công tác khắc phục sự cố tại đèo Khánh Lê trên Quốc lộ 27C đang bước vào giai đoạn hoàn tất.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ sạt lở đất đá trên Quốc lộ 6: Đã tìm thấy nạn nhân thứ ba
13:23'
Đến 3 giờ 20 phút ngày 15/12, lực lượng chức năng đã tìm thấy nạn nhân thứ ba là anh Bùi Văn C (sinh năm 1973), trú tại khu Mường Cộng, xã Tân Lạc, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế & Xã hội
World Cup 2026 “nóng” ngay từ ngày đầu mở bán vé
12:27'
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết đã nhận được khoảng 5 triệu đơn đăng ký mua vé chỉ trong 24 giờ đầu tiên của giai đoạn rút thăm mua vé ngẫu nhiên cho World Cup 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Quảng Ngãi: Cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý
12:27'
Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, đến ngày 15/12, các cơ sở y tế trên địa bàn đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 100 người dân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Hồng Vân.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Bandung, Tây Java, Indonesia, ngày 16/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN