Indonesia phạt nặng những người không chịu tiêm phòng COVID-19

20:38' - 18/02/2021
BNEWS Chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia cảnh báo sẽ phạt tới 5 triệu rupiah (356,89 USD) đối với những công dân không chịu tiêm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19.

Đây là mức phạt cao nhằm buộc người dân phải tuân thủ quy định mới là phải tiêm phòng.

Phát biểu với báo giới, Phó Thống đốc thành phố Jakarta Ahmad Riza Patria nêu rõ: "Nếu bạn không chịu tiêm phòng, thì phải chịu 2 điều là sẽ không được nhận hỗ trợ xã hội và nộp phạt".

Trong chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa dịch COVID-19 được khởi động hồi tháng trước, Indonesia đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người trong tổng số 270 triệu dân ở nước này trong vòng 15 tháng.

Hồi đầu tháng này, Indonesia đã công bố sắc lệnh của tổng thống, theo đó, bất kỳ ai không chịu tiêm phòng COVID-19 có thể không được nhận hỗ trợ xã hội hay các dịch vụ của chính phủ hoặc phải nộp phạt.

Mức phạt sẽ do cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương quyết định.

Theo cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu và tư vấn Saiful Mujani thực hiện tháng 12/2020, chỉ có 37% trong tổng số 1.202 người được hỏi cho biết họ sẵn sàng tiêm phòng COVID-19, 40% chưa có quyết định và 17% cho biết sẽ từ chối tiêm phòng.

Ngày 18/2, Tòa án Tối cao Đan Mạch đã kết án 4 tháng tù giam đối với một đối tượng nam ở độ tuổi 20 vì tội ho vào mặt hai cảnh sát và hô to "corona" tại một điểm dừng chân đường bộ vào tháng 3/2020.

Vụ việc xảy ra khi Đan Mạch áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Bị cáo đã bị bắt giữ với cáo buộc có thái độ đe dọa, dù sau đó đối tượng này xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nhiều vụ tương tự khác cũng đã xảy ra ở Đan Mạch hồi năm ngoái, phần nào phản ánh lòng tin của người dân giảm trước cách ứng phó với dịch bệnh của chính phủ.

Các vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại Anh, Mỹ và Canada.

Ngày 17/2, cảnh sát miền Bắc Mexico đã bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc buôn bán vaccine phòng COVID-19 giả.

Theo Bộ An toàn công cộng liên bang, các đối tượng này bị bắt giữ ở bang Nuevo León, miền Bắc Mexico.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế, Hugo Lopez-Gatell cho biết vaccine được làm giả của hãng Pfizer, loại vaccine duy nhất có sẵn ở Mexico thông qua các nhóm tiêm chủng của chính phủ. Ông cho biết các nghi phạm đã chào bán vaccine giả với giá khoảng 2.000 USD/liều.

Theo Bộ Y tế Mexico, vaccine giả được chào bán tại các cơ sở y tế ở ngoại ô thành phố Monterrey, miền Bắc nước này.

Các chuyên gia từ lâu đã lo ngại về việc các băng nhóm tội phạm ở Mexico có thể tìm cách ăn trộm, hoặc làm giả vaccine trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Trước đây, tình trạng bình oxy và thuốc đã bị đánh cắp rồi tuồn ra chợ đen do nhu cầu sử dụng của bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về hoạt động tội phạm liên quan đến vaccine tại nước này.

Cho đến nay, Mexico đã phân phối hơn 1 triệu liều vacicne ngừa COVID-19, song 750.000 nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch của nước này vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ cả hai mũi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục