Indonesia: Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN

16:42' - 05/07/2020
BNEWS Chủ tịch Ủy ban đàm phán RCEP của ASEAN giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam trong việc dẫn dắt ASEAN vào thời điểm rất khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Ủy ban đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của ASEAN, ông Iman Pambagyo, nhấn mạnh nếu được ký kết theo đúng lịch trình vào tháng 11/2020, hiệp định này sẽ gửi đi một thông điệp “rõ ràng” và “rất mạnh mẽ” giữa bối cảnh thế giới đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Iman - đồng thời là Tổng cục trưởng Đàm phán Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia - cho rằng trước thực tế hệ thống thương mại đa phương đang bị nhiều quốc gia, chính phủ và cộng đồng nghi ngờ, việc đặt bút ký RCEP sẽ “khẳng định quyết tâm” mở rộng và làm sâu sắc thêm liên kết kinh tế khu vực.

Theo ông Iman, thỏa thuận có thể sẽ có hiệu lực trong 2-3 năm sau khi được ký kết. Song tại thời điểm này, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thỏa thuận sẽ gửi “tín hiệu chính trị rất mạnh mẽ” và là cách để “xua tan những nhạy cảm” mà các bên có thể có trong quá trình đàm phán.

Liên quan đến những khó khăn trong quá trình đàm phán RCEP, ông Iman cho biết thách thức nằm ở việc làm thế nào để cân bằng lợi ích giữa các quốc gia. Tuy vậy, các nước tham gia đàm phán đã cố gắng đi đến giai đoạn này với rất ít vấn đề cần giải quyết. Do đó, ông tin tưởng rằng RCEP sẽ được ký kết vào tháng 11/2020 và trở thành một trong những “thành tựu chính” của năm Chủ tịch ASEAN Việt Nam 2020.

Về những mong đợi của Indonesia đối với RCEP, ông Iman khẳng định Jakarta muốn tham gia sâu hơn trong chuỗi cung ứng khu vực. Hiệp định RCEP sẽ giúp Indonesia có được bàn đạp này để nâng cao năng suất cũng như vị thế chiến lược của mình trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Theo nhà đàm phán lão luyện này, việc hoàn tất RCEP sẽ tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa, đi lại và luân chuyển vốn ở châu Á. Indonesia sẽ được hưởng lợi từ RCEP nhiều như các quốc gia khác, phụ thuộc vào sự chuẩn bị trong nước, năng lực tận dụng và nắm bắt cơ hội từ thỏa thuận.

Về tác động của RCEP tới trao đổi thương mại giữa Indonesia và Việt Nam, ông Iman cho rằng có nhiều dư địa để hai nước khám phá và hưởng lợi. Indonesia và Việt Nam hiện đang hợp tác trong khuôn khổ ASEAN. Song hướng về phía trước, hai nước cần tập trung vào các thế mạnh có thể bổ sung cho nhau và các sản phẩm tốt nhất để có thể trao đổi với nhau.

Ông Iman nhận định kinh tế kỹ thuật số sẽ là một trong những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác và giành được “miếng bánh thị trường” trong RCEP. Chế tạo là một lĩnh vực khác mà hai nước có thể hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo ô tô. Ngoài ra, hai nước còn có rất nhiều tiềm năng hợp tác khác như nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Ủy ban đàm phán RCEP của ASEAN cũng đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam trong việc dẫn dắt ASEAN vào thời điểm rất khó khăn này do đại dịch COVID-19 và mong muốn Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của mình trong năm nay.

Theo ông Iman, nếu hoàn tất được RCEP, Việt Nam có thể gửi thông điệp đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là tại khu vực RCEP, bằng cách nhắc lại quan điểm rằng RCEP là “dự án do ASEAN dẫn dắt”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục